Cuộc sống rất cần phản biện xã hội

Từ khi Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nan đưa ra đề án phản biện xã hội, thì khái niệm phản biện và cụm từ phản biện xã hội được sử dụng khá nhiều trên các kênh thông tin đại chúng. Đó cũng là điều dễ hiểu, bởi việc phản biện thực ra cũng là bản chất của sinh hoạt cộng đồng.

Chúng ta cần thấy rằng, thực tiễn cuộc sống là một bức tranh rất sinh động của phản biện xã hội. Ví như muốn cho vấn đề dân chủ dân sinh, công bằng xã hội, kỷ cương phép nước... được tôn trọng và thực thi triệt để, thì phải có những tiếng nói chính thống của đông đảo quần chúng nhân dân, bởi không ai khác, mà chính nhân dân là tác nhân sản sinh ra những luận điểm có tính chân lý.

Từ sinh hoạt tổ chức cho nhân dân tham gia góp ý vào bản kiểm điểm công tác và tự phê bình của Chủ tịch HĐND và Chủ tịch UBND cấp xã vừa rồi, cho thấy tính phản biện xã hội được bộc lộ rõ nét hơn bao giờ hết, lần đầu tiên người dân được phép có tiếng nói phản biện về những điều dân biết, dân bàn, dân kiểm tra, câu chuyện mà lâu nay họ chỉ có nghe chính quyền nói, chứ chưa được nói cho chính quyền nghe như bây giờ.

Theo nghĩa tích cực, hành động phản biện là một loạt các động thái giải quyết rốt ráo những mặt hạn chế, những tiêu cực, những yếu kém, những cản trở... làm cho sự vật hiện ra đầy đủ hơn, rõ ràng hơn và sự việc được trong sáng hơn, minh bạch hơn.

Hiện nay, trên diễn đàn cả nước đang cùng nhau trao đổi vấn đề chống tiêu cực trong ngành giáo dục - đào tạo, với một cụm từ ngắn gọn và dễ hiểu là “Nói không với tiêu cực”, từ diễn đàn này rất nhiều ý kiến tâm huyết của các tầng lớp dân cư, các thành phần xã hội đã bộc lộ, ảnh hưởng của diễn đàn này là hàng loạt các vụ việc tiêu cực trong ngành giáo dục - đào tạo được phanh phui.

Để cho phản biện xã hội đạt được mục tiêu tích cực của nó, thì phải có định hướng phản biện, hiểu một cách nôm na rằng phản biện phải có nơi, có chỗ, có người nói và người nghe; phạm vi, quy mô, nội dung phản biện như thế nào phải được tính toán, cân nhắc thấu tình đạt lý trên cơ sở phát huy quyền dân chủ, nhưng trên hết và trước hết thì phải xác định mục đích phản biện là gì, đi tới đâu?

Ai cũng biết khi phản biện trở thành một diễn đàn xã hội, thì bao giờ cũng có hai mặt tích cực và tiêu cực. Còn việc lợi dụng diễn đàn dân chủ này, để phản biện những vấn đề gây hại cho dư luận xã hội, mất phương hướng, hoang mang dẫn đến tình trạng mất an ninh xã hội…, tất nhiên điều đó sẽ có lợi cho một số kẻ cơ hội và cuộc sống chân chính sẽ không bao giờ chấp nhận kiểu phản biện như vậy.  

MAI MỘNG TƯỞNG
(Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Sơn Trà - TP Đà Nẵng)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đoàn lãnh đạo Trung ương và TPHCM dâng hương Di tích Ngã Ba Giồng

Đoàn lãnh đạo Trung ương và TPHCM dâng hương Di tích Ngã Ba Giồng

Đoàn đã dành 1 phút mặc niệm, dâng những nén hương thơm tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại và bao đồng bào, những chiến sĩ cộng sản đã hoạt động cách mạng, tranh đấu cho nền độc lập, tự do của dân tộc và anh dũng hy sinh trên quê hương Hóc Môn - 18 thôn vườn trầu.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Quận 9: Đảng bộ phường Trường Thạnh giành giải Nhất hội thi Tuyên truyền về học tập và làm theo gương Bác

Kết quả chung cuộc, Đảng bộ phường Trường Thạnh xuất sắc giành giải Nhất hội thi. Giải Nhì thuộc về Đảng bộ Trường Tiểu học - THCS - THPT Ngô Thời Nhiệm. Đảng bộ phường Hiệp Phú giành giải Ba. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao 3 giải khuyến khích và 3 giải phụ khác cho các đội thi.

Xây dựng Đảng

Văn hóa chưa được quan tâm tương xứng

"Văn hóa là nền tảng tinh thần xã hội; văn hóa vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy kinh tế phát triển”... thật sâu sắc và đúng đắn, nhưng vì sao văn hóa vẫn chưa được quan tâm tương xứng với kinh tế, chính trị?

Việt Nam và Thế giới

Tìm giải pháp phục hồi bền vững

Ngày 21-11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo các nền kinh tế đã tham dự phiên thảo luận đầu tiên tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) với chủ đề “Vượt qua đại dịch, phục hồi tăng trưởng và việc làm”, theo hình thức trực tuyến.

Vững lòng biển đảo

Tặng Nhà “Câu lạc bộ thủy thủ” cho Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26-10-1975 – 26-10-2020), từ ngày 26-10 đến 29-10, đoàn công tác của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM do Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM Nguyễn Thành Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.

Nhân sự

Cải cách hành chính

Các tỉnh Tây Nguyên sớm hoàn thành chữ ký số đến cấp cơ sở

Ngày 16-11, tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng làm Tổ trưởng, chủ trì làm việc với UBND 5 tỉnh khu vực Tây Nguyên về tình hình thực hiện nhiệm vụ Chính phủ, Thủ tướng giao, xây dựng Chính phủ điện tử và cải cách thủ tục hành chính.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP