Cuộc thi của những tấm lòng

SGGP
Sau 45 ngày diễn ra, cuộc thi thơ “Nhân nghĩa đất phương Nam” do Hội Nhà văn TPHCM tổ chức đã khép lại bằng lễ trao giải vào ngày 18-11.  

Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM Nguyễn Thọ Truyền trao giải nhất cuộc thi cho tác giả Tự Hàn. Ảnh: hcmcpv

Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM Nguyễn Thọ Truyền trao giải nhất cuộc thi cho tác giả Tự Hàn. Ảnh: hcmcpv

Được phát động từ ngày 2-8, kéo dài đến hết ngày 15-9, ban tổ chức cuộc thi đã nhận hơn 1.500 bài thơ của gần 700 tác giả dự thi và hưởng ứng cuộc thi. 

Ban chung khảo gồm nhà thơ Lê Minh Quốc (trưởng ban) cùng các thành viên đã quyết định trao giải nhất cho tác giả Tự Hàn với chùm thơ Tưởng niệm, Có thể, Hẹn con sinh nhật mùa sau. Hai tác giả Yên Khang với chùm thơ Hãy nhẹ tay thôi, Viết cho đêm không ngủ và Nguyễn Thanh Hải với tác phẩm Đau mấy chỗ rách mái nhà cùng nhận giải nhì.

Giải ba được trao cho các tác giả Lữ Mai với chùm thơ Trong chuỗi ngày Sài Gòn, Tiếng Saxophone đêm tháng bảy; Đỗ Thượng Thế với bài Má ơi; và Trần Ngọc Mai với chùm thơ Chốt gác, Đôi mắt. Ngoài ra, cuộc thi có 5 giải tư tặng thưởng cho 5 tác giả. 

Nhà văn Bích Ngân, Chủ tịch Hội Nhà văn TPHCM, cho rằng: “Những bài thơ đem lại cảm xúc cho độc giả là những bài được viết bằng cả trái tim đối với những đau thương mất mát mà con người gánh chịu trong đại dịch, cũng như đã đồng cảm, sẻ chia và lan tỏa những giá trị nhân văn mà không chỉ riêng người của đất phương Nam mới có được”. 
Từ Đồng Nai, bác sĩ Tự Hàn (hiện đang công tác tại Bệnh viện Đa khoa Long Khánh) lên TPHCM nhận giải. Theo bác sĩ Tự Hàn, khi TPHCM và các tỉnh lân cận như Đồng Nai, Bình Dương, Long An đang phải đương đầu với dịch Covid-19, thì cuộc thi “Nhân nghĩa đất phương Nam” hết sức ý nghĩa, đã động viên, chia sẻ và tri ân với những khó khăn, đau thương, mất mát do đại dịch Covid-19. “Tôi tham gia cuộc thi này cũng trên tinh thần chia sẻ nỗi đau về tinh thần lẫn thể xác, và như một lời tri ân gửi tới những đồng đội của mình, những người ở tuyến đầu đã ngã xuống”, bác sĩ Tự Hàn bày tỏ. 

Thời điểm cuộc thi bắt đầu diễn ra, bác sĩ Tự Hàn có 15 ngày cùng đồng đội ở lại khoa Hồi sức cấp cứu của Bệnh viện Đa khoa Long Khánh để điều trị cho các bệnh nhân Covid-19 nặng.

“Trong thời gian đó, khi nghe tin bác sĩ Trịnh Hữu Nhẫn và một nữ điều dưỡng tử vong vì Covid-19, tôi vô cùng xúc động. Từ sự xúc động đó, tôi viết nên bài thơ Tưởng niệm”, bác sĩ Tự Hàn chia sẻ về nguồn cảm hứng để sáng tác một trong 3 bài thơ được trao giải nhất. 

Nhân dịp này, Hội Nhà văn TPHCM ra mắt tập thơ Nhân nghĩa đất phương Nam (Sbooks và NXB Văn học), tập hợp 72 bài thơ của 53 tác giả vào vòng chung khảo và 15 bài thơ được chọn trong số bài thơ của những tác giả hưởng ứng cuộc thi thơ.

QUỲNH YÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Du khách tham quan Đường sách TPHCM

Đường dài quảng bá văn học thành phố ra thế giới

Một trong những kỳ vọng của Hội Nhà văn TPHCM khi ra mắt Hội đồng Văn học dịch mới đây là giới thiệu những tác phẩm văn chương của TPHCM đến với người đọc nhiều quốc gia. Quyết tâm đã có, nhưng liệu kỳ vọng này có sớm thành hiện thực?

Phim

Bão ngầm dậy sóng

Hành trình điều tra phá án đường dây ma túy xuyên quốc gia trong phim Bão ngầm khiến khán giả không rời mắt khỏi màn hình bởi từng chi tiết trong câu chuyện đều được chăm chút kỹ lưỡng.

Âm nhạc

Trao giải cuộc thi “Học đường On the Mic” dành cho học sinh

Ngày 15-5, chương trình tổng kết và trao giải cuộc thi “Học đường On the Mic” được tổ chức tại Nhà Văn hóa Thanh Niên (quận 1, TPHCM). Sau 3 tháng tổ chức, cuộc thi thu hút 286 bài dự thi của học sinh THCS, THPT trên toàn quốc. 

Sân khấu

Đạo diễn - NSND Trần Minh Ngọc: Nhiều tiềm năng sân khấu đang bị bỏ ngỏ

Trước những khó khăn của sân khấu TPHCM, đặc biệt là đối với các đơn vị nghệ thuật xã hội hóa (XHH), đạo diễn - NSND Trần Minh Ngọc luôn có nhiều tâm tư. Theo ông, để phát huy tốt tiềm năng đang có, cần phải có những thay đổi và đầu tư cấp thiết để sân khấu có điều kiện bứt phá khỏi những rào cản đang mang trên mình.

Sách và cuộc sống

NSND Trần Hiếu và cuốn sách của cuộc đời

Gần 90 tuổi, NSND Trần Hiếu mới hoàn thành cuốn sách mà ông đã thực hiện suốt mấy chục năm qua với tựa đề Sức mạnh của ngôn ngữ trong tiếng hát Việt Nam. NSND Trần Hiếu chia sẻ, ông viết cuốn sách này từ năm 1968, ông cứ viết và chờ đợi đến ngày từng trang giấy được in, như món nợ mà cuộc đời trao cho mình.

Sáng tác

Mỹ thuật