Mỹ

Cuộc vận động đòi công lý cho nạn nhân chất độc da cam Việt Nam

Như Báo SGGP đã đưa tin, Đoàn đại diện cho các nạn nhân chất độc da cam Việt Nam đã bắt đầu chuyến đi vòng quanh nước Mỹ trong vòng 1 tháng kể từ ngày 12-11. Đoàn đã có buổi thuyết trình tại New York City vào các ngày 13, 17-11 và tại Boston vào 3 ngày từ 18 đến 21-11. Dự kiến trong các ngày 25 đến 27-11, đoàn sẽ thuyết trình tại Washington DC; 30-11 tại Chicago IL; 7-12 tại Portland OR.

Đoàn Việt Nam cùng đại diện của VAORRC và Tổ chức Cựu chiến binh vì hòa bình (VFP)... đến Đại học Havard.

Chuyến đi được những người sáng lập “Cuộc vận động cứu trợ và trách nhiệm đối với nạn nhân chất độc da cam Việt Nam” (VAORRC) hỗ trợ. VAORRC ra đời từ 28-2, do các cựu chiến binh Mỹ, người Mỹ gốc Việt và những người quan tâm đến hòa bình, công lý khởi xướng.

Thành viên của nhóm này đã thông báo trước với dân chúng Mỹ về lịch trình cũng như địa điểm gặp gỡ với đoàn đại diện nạn nhân chất độc da cam Việt Nam cũng như phát hàng chục ngàn tờ rơi kêu gọi tham gia các buổi gặp gỡ với đoàn, đồng thời kêu gọi người Mỹ đóng góp chi phí cho chuyến đi này.

Thông qua trang web http://www.vn-agentorange.org, những nhà hoạt động của VAORRC muốn khẳng định: “Chúng tôi cũng không quên việc chính phủ chúng ta (Mỹ) vẫn tiếp tục dùng vũ khí hóa học, như chất thải phóng xạ uranium và bom napan ở Iraq và nhiều nơi khác. Hành động của chúng tôi là một bộ phận của cuộc vận động toàn cầu đòi chấm dứt hoàn toàn việc sử dụng vũ khí thuốc độc và đòi công lý cho các nạn nhân”.

Vì vậy, “Chính phủ chúng ta (Mỹ) có trách nhiệm đạo lý và luật pháp, dưới ánh sáng của luật quốc tế, phải bồi thường cho nhân dân Việt Nam do hậu quả tàn hại của chất độc da cam và phải giúp làm giảm tác hại của độc chất này”.

Nhóm vận động cũng kêu gọi mọi người cùng ký tên vào trang web http://www.petitiononline.com, cùng đóng góp, gây quỹ cho các nạn nhân chất độc da cam Việt Nam; tổ chức sinh hoạt, nói chuyện tại các khu dân cư, nơi gặp gỡ đông người như trường học, nhà thờ, chùa...

L.V. (Theo vn-agentorange.org)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (từ trái sang) bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G20 tại Nhật Bản, năm 2019

Châu Á là ưu tiên của Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa phê chuẩn văn bản cập nhật Chiến lược An ninh quốc gia (NSS). Nội dung tài liệu này cho thấy châu Á, chủ yếu là Ấn Độ và Trung Quốc, đã thay thế châu Âu và Mỹ trở thành ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Moscow.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Trung Quốc siết việc dạy thêm

Trong bối cảnh học sinh phải căng mình để cạnh tranh vào trường điểm, cố gắng đạt kết quả học tập, thứ bậc tốt; phụ huynh phải oằn mình chi trả cho việc học của con cái…, Trung Quốc đã tiến hành cải cách giáo dục, trong đó có việc cấm dạy thêm.