Mỹ

Cuộc vận động đòi công lý cho nạn nhân chất độc da cam Việt Nam

Như Báo SGGP đã đưa tin, Đoàn đại diện cho các nạn nhân chất độc da cam Việt Nam đã bắt đầu chuyến đi vòng quanh nước Mỹ trong vòng 1 tháng kể từ ngày 12-11. Đoàn đã có buổi thuyết trình tại New York City vào các ngày 13, 17-11 và tại Boston vào 3 ngày từ 18 đến 21-11. Dự kiến trong các ngày 25 đến 27-11, đoàn sẽ thuyết trình tại Washington DC; 30-11 tại Chicago IL; 7-12 tại Portland OR.

Đoàn Việt Nam cùng đại diện của VAORRC và Tổ chức Cựu chiến binh vì hòa bình (VFP)... đến Đại học Havard.

Chuyến đi được những người sáng lập “Cuộc vận động cứu trợ và trách nhiệm đối với nạn nhân chất độc da cam Việt Nam” (VAORRC) hỗ trợ. VAORRC ra đời từ 28-2, do các cựu chiến binh Mỹ, người Mỹ gốc Việt và những người quan tâm đến hòa bình, công lý khởi xướng.

Thành viên của nhóm này đã thông báo trước với dân chúng Mỹ về lịch trình cũng như địa điểm gặp gỡ với đoàn đại diện nạn nhân chất độc da cam Việt Nam cũng như phát hàng chục ngàn tờ rơi kêu gọi tham gia các buổi gặp gỡ với đoàn, đồng thời kêu gọi người Mỹ đóng góp chi phí cho chuyến đi này.

Thông qua trang web http://www.vn-agentorange.org, những nhà hoạt động của VAORRC muốn khẳng định: “Chúng tôi cũng không quên việc chính phủ chúng ta (Mỹ) vẫn tiếp tục dùng vũ khí hóa học, như chất thải phóng xạ uranium và bom napan ở Iraq và nhiều nơi khác. Hành động của chúng tôi là một bộ phận của cuộc vận động toàn cầu đòi chấm dứt hoàn toàn việc sử dụng vũ khí thuốc độc và đòi công lý cho các nạn nhân”.

Vì vậy, “Chính phủ chúng ta (Mỹ) có trách nhiệm đạo lý và luật pháp, dưới ánh sáng của luật quốc tế, phải bồi thường cho nhân dân Việt Nam do hậu quả tàn hại của chất độc da cam và phải giúp làm giảm tác hại của độc chất này”.

Nhóm vận động cũng kêu gọi mọi người cùng ký tên vào trang web http://www.petitiononline.com, cùng đóng góp, gây quỹ cho các nạn nhân chất độc da cam Việt Nam; tổ chức sinh hoạt, nói chuyện tại các khu dân cư, nơi gặp gỡ đông người như trường học, nhà thờ, chùa...

L.V. (Theo vn-agentorange.org)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Được thưởng vì bảo vệ rừng

Sáng kiến Rừng Trung Phi (CAFI) do Liên hiệp quốc hậu thuẫn vừa trao 17 triệu USD cho Gabon (đợt đầu tiên trong toàn bộ 150 triệu USD theo thỏa thuận giữa 2 bên năm 2019), phần còn lại sẽ được bàn giao trong những năm tới. Như vậy, Gabon đã trở thành quốc gia châu Phi đầu tiên nhận được khoản tiền thưởng cho công cuộc bảo vệ rừng, giúp giảm lượng khí thải carbon.