Cưỡng chế giải tỏa khi chưa có quyết định

Trên Trang Nhịp cầu bạn đọc Báo SGGP số ra ngày 25-2-2009 có đăng bài “Khi Ban bồi thường cố tình làm trái luật”, phản ánh Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng quận Gò Vấp (TPHCM) đã áp dụng sai quy định của pháp luật khi thực hiện đền bù trong dự án đường Tân Sơn Nhất - Bình Lợi, làm ảnh hưởng quyền lợi chính đáng của bà Trần Thị Hương.

Ngày 5-3-2009, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Mai Quốc Bình đã có công văn nêu rõ, việc bà Hương khiếu nại 1.000m2 là có cơ sở xem xét, giải quyết và đề nghị UBNDTP giải quyết khiếu nại của bà Hương theo đúng quy định tại QĐ17/2008, ngày 14-3-2008 của UBND TPHCM (Báo SGGP đã có bài phản hồi).

Ngày 15-5-2009, UBNDTP cũng đã có công văn chỉ đạo Thanh tra TP kiểm tra, đề xuất hướng xử lý để UBNDTP xem xét, giải quyết theo đúng quy định pháp luật. Trong khi người dân chờ đợi quyết định giải quyết thấu tình đạt lý của UBNDTP, ngày 17-5-2010, ông Nguyễn Đức Phong, Quyền Chánh Thanh tra Xây dựng quận Gò Vấp vội vã ra thông báo (số 409/TB), yêu cầu trong thời hạn 5 ngày bà Hương phải bàn giao mặt bằng, nếu không sẽ bị cưỡng chế tháo dỡ toàn bộ diện tích cấu trúc xây dựng, thu hồi diện tích đất.

Theo Luật sư Nguyễn Cường (Đoàn Luật sư TPHCM), để thực hiện cưỡng chế nhà đất, thu hồi mặt bằng, UBND quận phải ban hành quyết định cưỡng chế và sau đó ra thông báo thực hiện. Do đó, việc Thanh tra xây dựng quận ra thông báo cưỡng chế khi chưa có quyết định là trái luật, hơn nữa, sự việc này đang được UBNDTP xem xét, giải quyết theo luật định. Được biết, trước đó vào ngày 22-4-2010, quận Gò Vấp cũng đã tổ chức một lực lượng gồm: thanh tra xây dựng, công an phường… dùng phương tiện máy móc phá dỡ hàng rào, cào bằng cây cối, hoa màu, gây thiệt hại không nhỏ cho gia đình bà Hương. 

Hành vi xem thường pháp luật của một số cán bộ quận Gò Vấp cần được UBND quận Gò Vấp sớm làm rõ, chấn chỉnh để giữ nghiêm kỷ cương và bảo vệ quyền lợi chính đáng của người dân.           

 TRẦN YÊN

>> Khi Ban bồi thường cố tình làm trái luật

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chấn chỉnh việc lén lút đối phó giãn cách

Chấn chỉnh việc lén lút đối phó giãn cách

Trên địa bàn TPHCM hiện nay, bên cạnh hầu hết người dân, cơ sở chấp hành nghiêm việc áp dụng giãn cách xã hội thì vẫn có một số người không chấp hành, thiếu nghiêm túc, một số nơi lén lút tổ chức buôn bán, tụ tập đông người…

Bạn đọc viết

Gầm cầu thành… bãi rác

Một bãi rác và xà bần lớn xuất hiện ngổn ngang, gây ô nhiễm, tạo hình ảnh vô cùng nhếch nhác dưới gầm cầu Phú Hữu (phường Phú Hữu, TP Thủ Đức, TPHCM. 

Cơ quan trả lời

Cải tạo rạch Xuyên Tâm: Tái định cư tại chỗ hoặc nhận tiền

Trang Bạn đọc Báo SGGP số ra ngày 27-5 có đăng bài “Cải tạo rạch Xuyên Tâm: Đảm bảo phương án tái định cư”, trong đó nêu hàng chục năm qua, rạch Xuyên Tâm đi qua địa bàn 2 quận Bình Thạnh và Gò Vấp (TPHCM) là “điểm đen” ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống của cả ngàn hộ dân và làm mất mỹ quan đô thị. TPHCM đang khẩn trương có phương án cải tạo con rạch này trong thời gian sớm nhất.

Từ thư bạn đọc

Thư đi - Tin lại

Đề nghị quý cơ quan nhận được phiếu chuyển của Báo SGGP nhanh chóng xem xét, giải quyết và vui lòng thông báo kết quả để chúng tôi trả lời bạn đọc theo quy định của pháp luật.

Ý kiến

Kinh nghiệm trong công tác tìm kiếm hài cốt liệt sĩ

Thời gian gần đây tại xã Lộc Thiện, huyện Lộc Ninh (tỉnh Bình Phước), cán bộ, chiến sĩ Đội K72, thuộc Phòng Chính trị, Bộ CHQS tỉnh Bình Phước đã đào tìm quy tập được 94 bộ hài cốt liệt sĩ (HCLS), hầu hết đều có di vật.