Cưỡng chế giải tỏa khi chưa có quyết định

Trên Trang Nhịp cầu bạn đọc Báo SGGP số ra ngày 25-2-2009 có đăng bài “Khi Ban bồi thường cố tình làm trái luật”, phản ánh Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng quận Gò Vấp (TPHCM) đã áp dụng sai quy định của pháp luật khi thực hiện đền bù trong dự án đường Tân Sơn Nhất - Bình Lợi, làm ảnh hưởng quyền lợi chính đáng của bà Trần Thị Hương.

Ngày 5-3-2009, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Mai Quốc Bình đã có công văn nêu rõ, việc bà Hương khiếu nại 1.000m2 là có cơ sở xem xét, giải quyết và đề nghị UBNDTP giải quyết khiếu nại của bà Hương theo đúng quy định tại QĐ17/2008, ngày 14-3-2008 của UBND TPHCM (Báo SGGP đã có bài phản hồi).

Ngày 15-5-2009, UBNDTP cũng đã có công văn chỉ đạo Thanh tra TP kiểm tra, đề xuất hướng xử lý để UBNDTP xem xét, giải quyết theo đúng quy định pháp luật. Trong khi người dân chờ đợi quyết định giải quyết thấu tình đạt lý của UBNDTP, ngày 17-5-2010, ông Nguyễn Đức Phong, Quyền Chánh Thanh tra Xây dựng quận Gò Vấp vội vã ra thông báo (số 409/TB), yêu cầu trong thời hạn 5 ngày bà Hương phải bàn giao mặt bằng, nếu không sẽ bị cưỡng chế tháo dỡ toàn bộ diện tích cấu trúc xây dựng, thu hồi diện tích đất.

Theo Luật sư Nguyễn Cường (Đoàn Luật sư TPHCM), để thực hiện cưỡng chế nhà đất, thu hồi mặt bằng, UBND quận phải ban hành quyết định cưỡng chế và sau đó ra thông báo thực hiện. Do đó, việc Thanh tra xây dựng quận ra thông báo cưỡng chế khi chưa có quyết định là trái luật, hơn nữa, sự việc này đang được UBNDTP xem xét, giải quyết theo luật định. Được biết, trước đó vào ngày 22-4-2010, quận Gò Vấp cũng đã tổ chức một lực lượng gồm: thanh tra xây dựng, công an phường… dùng phương tiện máy móc phá dỡ hàng rào, cào bằng cây cối, hoa màu, gây thiệt hại không nhỏ cho gia đình bà Hương. 

Hành vi xem thường pháp luật của một số cán bộ quận Gò Vấp cần được UBND quận Gò Vấp sớm làm rõ, chấn chỉnh để giữ nghiêm kỷ cương và bảo vệ quyền lợi chính đáng của người dân.           

 TRẦN YÊN

>> Khi Ban bồi thường cố tình làm trái luật

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bạn đọc viết

Rào kín vỉa hè để kinh doanh cây cảnh

Từ nhiều năm nay, vỉa hè trước số nhà 12 đường Nguyễn Chí Thanh, phường 2, quận 10, TPHCM bị một hộ dân kinh doanh chiếm dụng gần chục mét để buôn bán chậu hoa, cây cảnh.

Cơ quan trả lời

Khi nào cần khai báo tạm vắng?

Tôi thường đi công tác ở các tỉnh và lưu trú nhiều ngày. Vậy theo Luật Cư trú 2020, mỗi lần lưu trú tôi có cần khai báo và có cần khai báo tạm vắng? (Lê Anh Vinh, huyện Bình Chánh, TPHCM).

Từ thư bạn đọc

Khó khăn khi mua thuốc trong khu vực phong tỏa

Qua đường dây nóng Báo SGGP, ông Nguyễn Quang Hợp (71 tuổi), ngụ hẻm 566/111 đường Nguyễn Thái Sơn, phường 5, quận Gò Vấp phản ánh ông bị bệnh tiểu đường phải uống thuốc đều đặn mỗi ngày, tuy nhiên khu vực nơi ông ở đang bị phong tỏa, không thể nhờ ai mua thuốc giúp được.

Ý kiến

Người dân lo tiền điện tăng cao

Vài tháng nay, TPHCM thực hiện giãn cách xã hội, nhiều khu vực bị phong tỏa, người dân phải ở nhà, việc sử dụng các thiết bị sinh hoạt nhiều dẫn đến tiền điện tăng cao. Nhiều người nghỉ làm, kinh tế giảm sút; công nhân, lao động nghèo lại càng khó khăn.