Cứu 1.830 người di cư trên Địa Trung Hải

Lực lượng Bảo vệ bờ biển Italia thông báo đã cứu hơn 1.830 người di cư trên 6 chiếc thuyền gặp nạn trên biển Địa Trung Hải trong ngày 5-10. 3 tàu của Italia, 1 tàu của Anh và 1 tàu Ireland đang tham gia sứ mệnh “Navfor Med” của Liên minh châu Âu (EU) đã phải thực hiện nhiều chiến dịch cứu hộ trong ngày để đưa 1.830 người vào bờ.

Kể từ ngày 30-9, các tàu cứu hộ tham gia sứ mệnh “Navfor Med” của EU được trao thêm quyền, theo đó được phép đột kích lên tàu, tìm kiếm, bắt giữ và lai dắt những tàu nằm trong hải phận quốc tế bị tình nghi được sử dụng để buôn người.

Trong một diễn biến khác, báo chí Đức ngày 6-10 cho biết, các nước EU có thể được miễn khoản chi phí giải quyết khủng hoảng di cư khi tính toán thâm hụt ngân sách theo từng trường hợp. Ủy ban châu Âu (EC) sẽ kiểm tra khả năng áp dụng trong từng trường hợp theo Hiệp ước ổn định và tăng trưởng châu Âu.

HẠNH  XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều hãng công nghệ Trung Quốc bị ảnh hưởng từ quyết định  mới nhất của Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ

Mỹ tăng áp lực lên các hãng công nghệ Trung Quốc

Theo hãng tin Reuters, Ủy ban Truyền thông liên bang Mỹ (FCC) vừa thông qua kế hoạch không cho phép lắp đặt thiết bị từ các hãng công nghệ Trung Quốc vào các mạng truyền thông Mỹ. Bởi, FCC quan ngại về những mối đe dọa an ninh từ các nhà sản xuất thiết bị viễn thông như Huawei và ZTE.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.