Cựu đệ nhất phu nhân Bờ Biển Ngà bị kết án 20 năm tù giam

(SGGPO).- Ngày 10-3, cựu đệ nhất phu nhân Côte d'Ivoire (Bờ Biển Ngà), bà Simone Gbagbo, đã bị một tòa án ở nước này tuyên án 20 năm tù giam đối với tội danh “phá hoại an ninh quốc gia” trong làn sóng bạo lực hậu bầu cử năm 2010-2011 làm gần 3.000 người thiệt mạng.

Bà Simone Gbagbo

Bà Simone là vợ của cựu Tổng thống Laurent Gbagbo, từng được mệnh danh “bà đầm thép” của Bờ Biển Ngà. Bà cũng bị cáo buộc “gây rối trật tự công cộng” và “tổ chức băng nhóm vũ trang” sau khi ông Gbagbo và những người ủng hộ ông bác bỏ kết quả cuộc bầu cử tổng thống hồi tháng 12-2010, khi đối thủ của ông là Alassane Ouattara đã giành chiến thắng.

Vợ chồng vị tổng thống độc tài này đã bị lực lượng trung thành với tân Tổng thống Alassane Ouattara, dưới sự hỗ trợ quân sự của Pháp, bắt giữ vào tháng 4-2011, kết thúc 5 tháng bạo loạn cướp đi mạng sống của ít nhất 3.000 người Bờ Biển Ngà. Ngoài ra, Michel Gbagbo, con trai của ông Gbagbo với người vợ trước, cũng bị kết án 5 năm tù vì có vai trò trong làn sóng bạo lực trên.

Khánh Hưng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tại Tân Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình), nước lũ dâng cao hơn 2m, khoảng 300 ngôi nhà bị ngập sâu. Ảnh: TTXVN

Chính phủ Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam khắc phục lũ lụt

Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 22-10 cho biết Chính phủ Mỹ gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam, cũng như bày tỏ lòng thương tiếc đối với những nạn nhân thiệt mạng trong trận lũ lụt nghiêm trọng do cơn bão nhiệt đới Linfa gây ra ở miền Trung Việt Nam.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây