Cựu đệ nhất phu nhân Bờ Biển Ngà bị kết án 20 năm tù giam

(SGGPO).- Ngày 10-3, cựu đệ nhất phu nhân Côte d'Ivoire (Bờ Biển Ngà), bà Simone Gbagbo, đã bị một tòa án ở nước này tuyên án 20 năm tù giam đối với tội danh “phá hoại an ninh quốc gia” trong làn sóng bạo lực hậu bầu cử năm 2010-2011 làm gần 3.000 người thiệt mạng.

Bà Simone Gbagbo

Bà Simone là vợ của cựu Tổng thống Laurent Gbagbo, từng được mệnh danh “bà đầm thép” của Bờ Biển Ngà. Bà cũng bị cáo buộc “gây rối trật tự công cộng” và “tổ chức băng nhóm vũ trang” sau khi ông Gbagbo và những người ủng hộ ông bác bỏ kết quả cuộc bầu cử tổng thống hồi tháng 12-2010, khi đối thủ của ông là Alassane Ouattara đã giành chiến thắng.

Vợ chồng vị tổng thống độc tài này đã bị lực lượng trung thành với tân Tổng thống Alassane Ouattara, dưới sự hỗ trợ quân sự của Pháp, bắt giữ vào tháng 4-2011, kết thúc 5 tháng bạo loạn cướp đi mạng sống của ít nhất 3.000 người Bờ Biển Ngà. Ngoài ra, Michel Gbagbo, con trai của ông Gbagbo với người vợ trước, cũng bị kết án 5 năm tù vì có vai trò trong làn sóng bạo lực trên.

Khánh Hưng

Các tin, bài viết khác

Hồ sơ - tư liệu

Xung đột tiềm tàng từ tài nguyên nước

Theo báo Le Figaro của Pháp, dân số tăng mạnh, nhu cầu sử dụng nước tăng không chỉ trong đời sống hàng ngày mà cả trong nông nghiệp và các ngành công nghiệp, kèm theo đó là biến đổi khí hậu với các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt… khiến nguồn tài nguyên nước sụt giảm.

Chính trường thế giới

Bước đi quan trọng

Đức vừa quyết định rút khỏi Hiệp ước Hiến chương năng lượng (ECT) - một bước tiến quan trọng trong cam kết tăng cường bảo vệ khí hậu của nền kinh tế lớn nhất Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Nhật Bản phát triển du lịch tâm linh

Từng là nơi trú ẩn của người hành hương và giới quý tộc, các ngôi chùa và đền ở Nhật Bản hiện cho phép du khách thoát khỏi các thành phố nhộn nhịp, trải nghiệm cuộc sống như một nhà sư.