Cứu sống bệnh nhi bị mũi tên đâm xuyên mắt vào sọ não

SGGPO

Ngày 8-9, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum cho biết, đơn vị vừa phẫu thuật thành công cho một bệnh nhi bị mũi tên đâm xuyên mắt vào nền sọ não. Bệnh nhân đã được phẫu thuật lấy bỏ nhãn cầu và dị vật trong hố mắt và sọ.

Bệnh nhi được cứu chữa thành công

Bệnh nhi được cứu chữa thành công

Bệnh nhi này là A. T. (8 tuổi, trú tại xã Đắk Choong, huyện Đắk Glei, tỉnh Kon Tum), nhập viện vào chiều ngày 4-9.

Thời điểm nhập viện, bệnh nhân trong tình trạng tỉnh, tiếp xúc tốt, mắt trái sưng, chảy máu và có dị vật cản quang đâm xuyên.

Qua chụp chiếu, các bác sĩ phát hiện có một dị vật là một kim khí tự chế cắm xuyên nhãn cầu và đi sâu tới nền sọ. Ngay sau đó, các y bác sĩ đã thực hiện phẫu thuật lấy bỏ nhãn cầu và dị vật trong hố mắt và sọ.

Cứu sống bệnh nhi bị mũi tên đâm xuyên mắt vào sọ não ảnh 1 Mũi tên tự chế đâm xuyên mắt bệnh nhi

Sau khi phẫu thuật, sức khỏe bệnh nhân đã dần ổn định. Bệnh nhân vẫn đang được điều trị và theo dõi tại Khoa Ngoại chấn thương, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum.

Dị vật cắm vào nhãn cầu của bệnh nhân là 1 thanh kim loại được mài sắc nhọn có kích thước 0,5x8cm, tương đương như 1 chiếc đinh 10cm thường dùng trong xây dựng.

Theo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum, người nhà bệnh nhi cho biết, A. T. cùng bạn đi săn bắt chuột vào ban đêm. Đến khoảng 4 giờ sáng ngày 4-9, A. T. vô tình bị bạn bắn trúng mắt trái bằng vật sắc nhọn này.

HỮU PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vaccine phòng Covid-19 Abdala do Cuba sản xuất

Tiêm 3 liều vaccine Covid-19 Abdala cho người từ 19-65 tuổi

Ngày 23-10, Bộ Y tế có hướng dẫn về việc tiêm chủng vaccine Covid-19 Abdala, được sản xuất tại Công ty AICA Laboraries, Base Business Unit (BBU) AICA - Cuba. Đây là vaccine Covid-19 thứ 8 được Bộ Y tế cấp phép sử dụng khẩn cấp.

Sức khỏe cộng đồng

10 tỷ đồng và 1 triệu ly sữa hỗ trợ cho trẻ em khó khăn do tác động của Covid-19

Vinamilk vừa trao tặng 10 tỷ đồng và 1 triệu ly sữa để hỗ trợ và chăm sóc cho các trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, bị tác động bởi dịch Covid-19. Đây là kết quả của chiến dịch “Bạn Khỏe Mạnh, Việt Nam Khỏe Mạnh” do Vinamilk và VTV Digital thực hiện trong thời gian qua, với sự hưởng ứng và tham gia tích cực từ cộng đồng hướng đến mục tiêu chăm sóc và bảo vệ trẻ em trong đại dịch.

Tư vấn dinh dưỡng

Tạo nền tảng vững chắc sức khoẻ cho trẻ trước thềm năm học mớ

Năm học mới cũng là thời điểm giao mùa với những sự thay đổi thất thường về thời tiết. Đây là thời điểm có nhiều dịch bệnh đối với trẻ em, trẻ dễ bị ốm hơn các thời điểm khác trong năm. Nếu cơ thể trẻ không có sức đề kháng tốt, nguy cơ nhiễm bệnh và bị ốm sẽ cao hơn. Do vậy, bố mẹ cần chuẩn bị nền tảng tốt sức khoẻ cho trẻ cũng là giải pháp giúp trẻ có được kết quả học tập tốt hơn. 

Thuốc