Cựu Thủ tướng Pháp Fillon ra tranh cử tổng thống

Theo CNN, kết quả kiểm phiếu tại 9.915 điểm trong tổng số 10.288 điểm bỏ phiếu trên toàn nước Pháp và các tỉnh hải ngoại cho thấy, cựu Thủ tướng François Fillon đã giành chiến thắng áp đảo với 66,5% số phiếu ủng hộ so với 33,5% số phiếu của Thị trưởng TP Bordeaux Alain Juppé (cũng là cựu Thủ tướng Pháp) tại vòng 2 cuộc bỏ phiếu sơ bộ đảng trung hữu Những người cộng hòa (RP).

Với chiến thắng này, cựu Thủ tướng François Fillon sẽ là đại diện chính thức của đảng này ra tranh cử chức Tổng thống Pháp được tổ chức vào tháng 4 và 5-2017. Ông Fillon cũng đã dẫn đầu tại vòng 1 trước ông Juppé và cựu Tổng thống Nicolas Sarkozy.

Cựu Thủ tướng François Fillon, 62 tuổi, được xem là Thatcher của Pháp với quan điểm bảo thủ. Ông chủ trương hạn chế nhập cư, cắt giảm chi tiêu, chấm dứt làm việc 35 giờ/tuần, giảm thuế cho người giàu và tăng chi tiêu an ninh, quốc phòng, tư pháp.

Báo chí Pháp nhận định, ông Fillon cùng với bà Marine Le Pen thuộc đảng cực hữu Mặt trận quốc gia có khả năng vào vòng 2. Trong khi đó, cơ hội để đương kim Tổng thống François Hollande tái đắc cử rất thấp do tỷ lệ ủng hộ ông đang ở mức thấp.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cuộc tranh luận cuối cùng giữa đương kim Tổng thống Mỹ Donal Trump và ứng viên Joe Binden. Ảnh: REUTERS

Cuộc tranh luận cuối cùng giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và ứng viên Joe Biden: Ôn hòa và trật tự hơn

Ngày 22-10 (giờ địa phương), tức sáng 23-10 giờ Việt Nam, Tổng thống Mỹ Donald Trump và ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden đã có cuộc tranh luận trực tiếp tại thành phố Nashville, bang Tennesse, Mỹ. Đây là cuộc tranh luận thứ hai và là cuối cùng trước bầu cử. Khác với lần trước, lần này, cuộc tranh luận được cho là diễn ra trong trật tự và các ứng viên tranh luật ôn hòa hơn.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chuyện đó đây