Cựu Tổng thống Nga Boris Yeltsin qua đời

Ngày 23-4, ông Boris Yeltsin (ảnh), vị tổng thống Nga đầu tiên sau khi Liên Xô tan rã đã từ trần, thọ 76 tuổi. Nguyên nhân cái chết của vị cựu tổng thống này chưa được tiết lộ. Tuy nhiên, hãng tin Interfax trích lời một nguồn tin y tế cho biết ông Yeltsin qua đời vì bị đau tim.

Trong thời gian cầm quyền (1991 - 1999), ông Yeltsin từng bị lên cơn đau tim vài lần. Trong những năm cuối làm tổng thống, ông thường xuyên gặp vấn đế về sức khỏe, thường phải điều trị tại dinh thự của ông ở Mátxcơva và có khi nhiều ngày, thậm chí nhiều tuần, không tới điện Kremli.

Ông đã từ chức ngay đêm trước của năm mới 1999, vài tháng trước khi nhiệm kỳ tổng thống thứ hai của ông kết thúc. Thủ tướng Nga lúc đó là Vladimir Putin đã trở thành quyền tổng thống và được chính thức bầu giữ chức vụ này vào mùa xuân năm đó.

Kể từ sau khi từ chức, ông tập trung vào việc giữ gìn sức khỏe, thường đi Trung Quốc và một số nước ngoài trị bệnh. Ông sống lặng lẽ và chỉ thỉnh thoảng xuất hiện tại các vòng đấu tennis để chúc mừng các vận động viên nước ngoài.

X.H. (Theo BBC, Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dầu mỏ Nga xoay trục về phía Đông

Dầu mỏ Nga xoay trục về phía Đông

Gazprom vừa công bố một gói đầu tư kỷ lục trong năm 2023 lên tới  2.300 tỷ rouble (35 tỷ USD) trong bối cảnh tập đoàn dầu mỏ này chuẩn bị bắt tay vào các dự án lớn để chuẩn bị cho kế hoạch xoay trục về phía Đông.

Hồ sơ - tư liệu

Xung đột tiềm tàng từ tài nguyên nước

Theo báo Le Figaro của Pháp, dân số tăng mạnh, nhu cầu sử dụng nước tăng không chỉ trong đời sống hàng ngày mà cả trong nông nghiệp và các ngành công nghiệp, kèm theo đó là biến đổi khí hậu với các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt… khiến nguồn tài nguyên nước sụt giảm.

Chính trường thế giới

Bước đi quan trọng

Đức vừa quyết định rút khỏi Hiệp ước Hiến chương năng lượng (ECT) - một bước tiến quan trọng trong cam kết tăng cường bảo vệ khí hậu của nền kinh tế lớn nhất Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Google tăng cường khả năng tìm kiếm

Hiện chức năng tìm kiếm của Google có một vài bộ lọc để giúp tinh chỉnh và tách kết quả tìm kiếm trong số video, tin tức, hình ảnh hoặc kết quả mua sắm. Giờ đây, “gã khổng lồ” tìm kiếm sẽ bắt đầu hiển thị cho người dùng danh sách có thể cuộn được gồm các chủ đề liên quan cùng với các bộ lọc hiện tại ở đầu trang kết quả tìm kiếm.