Cựu Tổng thống Nga Boris Yeltsin qua đời

Ngày 23-4, ông Boris Yeltsin (ảnh), vị tổng thống Nga đầu tiên sau khi Liên Xô tan rã đã từ trần, thọ 76 tuổi. Nguyên nhân cái chết của vị cựu tổng thống này chưa được tiết lộ. Tuy nhiên, hãng tin Interfax trích lời một nguồn tin y tế cho biết ông Yeltsin qua đời vì bị đau tim.

Trong thời gian cầm quyền (1991 - 1999), ông Yeltsin từng bị lên cơn đau tim vài lần. Trong những năm cuối làm tổng thống, ông thường xuyên gặp vấn đế về sức khỏe, thường phải điều trị tại dinh thự của ông ở Mátxcơva và có khi nhiều ngày, thậm chí nhiều tuần, không tới điện Kremli.

Ông đã từ chức ngay đêm trước của năm mới 1999, vài tháng trước khi nhiệm kỳ tổng thống thứ hai của ông kết thúc. Thủ tướng Nga lúc đó là Vladimir Putin đã trở thành quyền tổng thống và được chính thức bầu giữ chức vụ này vào mùa xuân năm đó.

Kể từ sau khi từ chức, ông tập trung vào việc giữ gìn sức khỏe, thường đi Trung Quốc và một số nước ngoài trị bệnh. Ông sống lặng lẽ và chỉ thỉnh thoảng xuất hiện tại các vòng đấu tennis để chúc mừng các vận động viên nước ngoài.

X.H. (Theo BBC, Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sau vụ việc ám sát nhà khoa học người Iran, Hội đồng Giám hộ Iran yêu cầu chấm dứt hoạt động thanh sát hạt nhân của LHQ

Sức ép từ Iran

Hội đồng giám hộ Iran (GC - tương đương Tòa án Hiến pháp) ngày 2-12 ra lệnh cho Cơ quan Năng lượng nguyên tử Iran tiếp tục làm giàu uranium lên mức 20%, đưa chương trình của Iran trở lại mức tối đa trước Thỏa thuận hạt nhân năm 2015 - tên chính thức là Kế hoạch Hành động toàn diện chung (JCPOA), do 5 thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc, Đức và Iran ký kết.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu 2020 vinh danh thầy giáo Ấn Độ

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu năm 2020 - một giải thưởng cao quý nhằm vinh danh những giáo viên xuất sắc trên thế giới - đã thuộc về thầy giáo người Ấn Độ Ranjitsinh Disale vì những nỗ lực giúp đỡ trẻ em gái ở một ngôi làng xa xôi hẻo lánh.