Đã bàn giao nhiều diện tích đất quốc phòng để phục vụ phát triển kinh tế

SGGP
Sáng 9-4, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức Họp báo quý 1-2021. Thiếu tướng Nguyễn Văn Đức, Cục trưởng Tuyên huấn (Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam) chủ trì họp báo.

Tại buổi họp báo, Thiếu tướng Nguyễn Văn Đức, cho biết, với chủ trương xây dựng sân bay lưỡng dụng phục vụ nhiệm vụ quân sự và dân sự, thời gian qua Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo quyết liệt các cơ quan chức năng, đơn vị hoàn chỉnh thủ tục để đầu tư xây dựng sân bay Phan Thiết theo quy định, với mục tiêu đến hết năm 2022 sân bay Phan Thiết sẽ đi vào hoạt động.

Trong đó hạng mục hàng không dân dụng được đầu tư theo hình thức BOT, tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 3.833 tỷ đồng, còn hạng mục phục vụ khu quân sự với mức đầu tư dự kiến khoảng 8.000 tỷ đồng, do Quân chủng Phòng không Không quân (Bộ Quốc phòng) làm chủ đầu tư.

Trao đổi về tiến độ bàn giao đất quốc phòng để phục vụ xây dựng một số dự án hạ tầng giao thông, nhất là ở TPHCM, Thiếu tướng Nguyễn Văn Đức cho biết, vấn đề đất quốc phòng đã được bàn rất nhiều và quan điểm của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng là sẵn sàng bàn giao đất cho các địa phương để phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế, trừ những khu vực trọng yếu quốc phòng. Những năm qua, Bộ Quốc phòng đã bàn giao nhiều diện tích đất quốc phòng để phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế ở các địa phương trên cả nước, trong đó có TPHCM.

“Tuy nhiên trong thực tiễn, việc bàn giao và nhận bàn giao một khu đất quốc phòng không đơn giản, đôi khi bên bàn giao sẵn sàng bàn giao rồi, bên nhận cũng sẵn sàng; nhưng khi bàn giao thì trong khu đất ấy lại có một phần đất thuộc di tích, nhà lưu niệm… liên quan đến các quy định khác của pháp luật. Cho nên, không phải chỗ nào thống nhất xong cũng bàn giao được ngay mà cần có thời gian để xử lý các vấn đề liên quan”, Thiếu tướng Nguyễn Văn Đức cho biết.

TRẦN BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đồng Nai: Thanh tra toàn diện việc xây dựng không phép gần 500 căn biệt thự, nhà liền kề

Đồng Nai: Thanh tra toàn diện việc xây dựng không phép gần 500 căn biệt thự, nhà liền kề

UBND tỉnh Đồng Nai vừa giao Thanh tra tỉnh này khẩn trương tham mưu UBND tỉnh thành lập đoàn thanh tra để thanh tra toàn diện việc xây dựng gần 500 căn biệt thự, nhà liền kề không phép thuộc dự án Khu dân cư Tân Thịnh do Công ty CP Đầu tư LDG làm chủ đầu tư tại xã Đồi 61, huyện Trảng Bom.

Bút Sài Gòn

Chín từ trong ruột

- Một công ty chứng khoán mới quyết định áp phí sử dụng hệ thống và các tiện ích liên quan đối với nhà đầu tư. Việc áp phí này tạo nên phản ứng trái chiều. Bên phản đối cho rằng mắc gì nhà đầu tư phải “trả tiền giùm” cho doanh nghiệp để duy trì hệ thống giao dịch. Bên ủng hộ nói rằng để dịch vụ ngày càng tốt hơn, trả mức phí chưa tới 1.000 đồng/ngày cũng đáng.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn