Đà Nẵng: Ba trẻ đầu tiên ra đời bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm

(SGGPO). Vào lúc 10 giờ 17 phút sáng nay, 25-12, bé Thiên Phúc, con trai của vợ chồng anh H. chị T. (thường trú tại TP Đà Nẵng) chào đời khỏe mạnh. Để ghi nhận sự kiện này, ca mổ đẻ của bé Thiên Phúc được truyền hình trực tiếp trên sóng VTV Đà Nẵng.

Bé Thiên Phúc - em bé đầu tiên ra đời bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm tại bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng, chào đời khỏe mạnh lúc 10 giờ 17 ngày 25-12. Ảnh: Nguyên Khôi

Tiếp sau bé Thiên Phúc, 2 bé gái khác cũng được chào đời bằng phương pháp này. Các bé sinh ra đều khỏe mạnh và được đưa vào phòng chăm sóc sau sinh để tiếp tục theo dõi.

Các bé ra đời trong sự quan tâm theo dõi, chứng kiến trực tiếp của đại diện Bộ Y tế, lãnh đạo Sở Y tế Đà Nẵng, đội ngũ y bác sĩ của Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng cùng các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực sản phụ khoa, vô sinh hiếm muộn và trong niềm vui mừng khôn xiết của các sản phụ, người thân.

BS Nguyễn Thị Phương Lê, Trưởng khoa Hiếm muộn (Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng) vui mừng cho biết: “Ngay sau khi bệnh viện có thông tin triển khai phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm, chúng tôi đã đón nhận rất nhiều trường hợp đăng ký tư vấn, khám và điều trị vô sinh không chỉ ở Đà Nẵng mà còn ở các tỉnh lân cận. Ba em bé đầu tiên chào đời là niềm tự hào lớn của đội ngũ y bác sĩ khoa Hiếm muộn. Nó đánh dấu bước tiến mới của khoa Hiếm muộn và nhắc nhở chúng tôi phải nỗ lực hơn nữa trong việc mang lại niềm hy vọng, hạnh phúc cho các cặp vợ chồng chẳng may mắc hiếm muộn, vô sinh”.

Còn TS.BS. Trần Đình Vinh, Giám đốc Bệnh viện Phụ Sản-Nhi Đà Nẵng cho biết: Khoa Hiếm muộn của bệnh viện là trung tâm IVF (Thụ tinh trong ống nghiệp) duy nhất ở Đà Nẵng hiện nay. Với sự hỗ trợ của các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực vô sinh, hiếm muộn, Khoa Hiếm muộn của Bệnh viện Phụ sản-Nhi Đà Nẵng luôn tiếp cận những phương pháp điều trị mới cho bệnh nhân. Ba em bé chào đời trong ngày 25-12 và những em bé tiếp theo sẽ chào đời bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm là minh chứng cho những nỗ lực này. Điều này đồng nghĩa với việc người dân Đà Nẵng nói riêng và các tỉnh miền Trung – Tây nguyên nói chung ngày càng có nhiều cơ hội được tiếp cận các dịch vụ y tế kỹ thuật cao, không còn phải chuyển viện xa như trước đây.

Bé trai đầu tiên chào đời bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm tại bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng. Ảnh: Nguyễn Hùng

Kể từ khi triển khai phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (3-2014) đến tháng 11-2014, Khoa Hiếm muộn đã thực hiện được 116 chu kỳ chuyển phôi tươi và 25 chu kỳ chuyển phôi trữ lạnh với tỷ lệ thành công tương đương với các trung tâm lớn trong nước.

Hiện tại, Khoa Hiếm muộn được đầu tư trang thiết bị đồng bộ và hiện đại, có thể thực hiện được hầu hết các kỹ thuật quan trọng trong hỗ trợ sinh sản.

Nhân diệp này, Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng tổ chức Hội thảo sản phụ khoa - Chào mừng em bé đầu tiên chào đời bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm, với sự tham dự của 150 bác sỹ của các bệnh viện khu vực miền Trung-Tây Nguyên.

NGUYÊN KHÔI - NGUYỄN HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tặng BV điều trị Covid-19 An Bình thiết bị y tế trị giá 2,9 tỷ đồng

Ngày 23-7, chương trình “Cùng Tuổi trẻ chống dịch Covid-19” do báo Tuổi Trẻ phát động phối hợp với chương trình “Sài Gòn thương nhau” đã trao tặng Bệnh viện điều trị Covid-19 An Bình 1 xe cứu thương chuyên dụng và 1 hệ thống xét nghiệm RT-PCR với tổng trị giá 2,9 tỷ đồng, từ nguồn ủng hộ của Trường Đại học Công nghiệp TPHCM, Công ty CP Hưng Thịnh Land và các thành viên của “Sài Gòn thương nhau”.

Tư vấn dinh dưỡng

Người có bệnh nền có nên tiêm vaccine Covid-19?

Những người cao tuổi kèm các bệnh nền như cao huyết áp, đái tháo đường, tim mạch… là nhóm đối tượng dễ bị tổn thương, nguy cơ mắc Covid-19 nặng, nghiêm trọng nếu nhiễm virus SARS-CoV-2. Vì vậy, Bộ Y tế đã khuyến cáo nên tiêm chủng cho người cao tuổi, mắc bệnh nền trong chiến dịch tiêm chủng lần này.

Thuốc

Việt Nam - Ấn Độ xúc tiến lập Khu công viên dược phẩm

Ngày 31-7, Bộ Công thương và Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ thông tin, Ấn Độ đang có chủ trương xúc tiến thành lập Khu công viên dược phẩm tại Việt Nam với quy mô khoảng 500ha, vốn đầu tư ban đầu khoảng 500 triệu USD, mong muốn tạo ra việc làm cho 50.000 lao động trực tiếp và 200.000 lao động gián tiếp, doanh thu xuất khẩu đạt khoảng 5 tỷ USD.