Đà Nẵng đặt mục tiêu tăng trưởng GRDP đạt 9%

SGGPO
UBND thành phố Đà Nẵng vừa ban hành Quyết định số 5999/QĐ-UBND về một số nhiệm vụ, giải pháp tập trung chỉ đạo, điều hành nhằm đảm bảo mục tiêu tăng trưởng GRDP năm 2020 đạt 9% và giải ngân kế hoạch đầu tư công trên 14.000 tỷ đồng.

Người dân đến làm thủ tục hành chính tại Trung tâm hành chính TP Đà Nẵng

Người dân đến làm thủ tục hành chính tại Trung tâm hành chính TP Đà Nẵng

Ngày 13-1, Sở KH-ĐT TP Đà Nẵng cho biết, để đạt được mục tiêu tăng trưởng GRDP 9%, Sở KH-ĐT tham mưu UBND TP Đà Nẵng tập trung đẩy mạnh phát triển sản xuất kinh doanh, chú trọng các ngành chủ lực như dịch vụ, sản xuất công nghiệp, nông nghiệp, phấn đấu với các chỉ tiêu đề ra.

Đối với khu vực dịch vụ, Sở Công thương phải đạt được tổng mức bán lẻ hàng hóa tăng 22,1%; Sở Du lịch đạt doanh thu dịch vụ lưu trú, ăn uống, lữ hành và các hoạt động hỗ trợ du lịch tăng 17-18%; Sở Giao thông vận tải thu từ doanh thu dịch vụ vận tải, kho bãi tăng 18,2%; Sở Thông tin - Truyền thông doanh thu dịch vụ thông tin và truyền thông tăng 12%.

Đối với khu vực công nghiệp - xây dựng, Ban quản lý Khu Công nghệ cao và các Khu công nghiệp có chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 7,5%, trong đó công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 7,7%. Giá trị tăng thêm lĩnh vực công nghiệp tăng 8-8,5%. Với Sở Xây dựng, vốn đầu tư dành cho hoạt động xây dựng năm 2020 đạt tối thiểu 30.000 tỷ đồng; vốn đầu tư phát triển của khu vực dân cư năm 2020 đạt tối thiểu 1.500 tỷ đồng.

Đối với khu vực thủy sản - nông - lâm, giá trị tăng thêm khu vực thủy sản - nông - lâm khoảng 4-5%. Đối với thuế sản phẩm phấn đấu đạt và vượt dự toán thu trung ương giao năm 2020, trong đó: Thuế giá trị gia tăng và tiêu thụ đăc biệt của hàng hóa sản xuất trong nước thực hiện đạt 10.000 tỷ đồng, tăng 10,7% so với năm 2019; Thuế nhập khẩu và các loại thuế sản phẩm khác thực hiện đạt 3.660 tỷ đồng, tăng 7,9% so với năm 2019.

Ngoài ra, năm 2020 sẽ tập trung triển khai áp dụng hóa đơn điện tử khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ theo quy định. Bên cạnh đó, xây dựng và triển khai phần mềm khai báo tạm trú trực tuyến cho các đơn vị kinh doanh lưu trú trên địa bàn.

UBND TP Đà Nẵng giao Sở Kế hoạch và Đầu tư triển khai có hiệu quả Năm đẩy mạnh thu hút đầu tư 2020; theo dõi, tổng hợp xử lý các vướng mắc liên quan đến dự án đầu tư, phối hợp với các sở, ngành hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện các thủ tục đầu tư để đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện các dự án; theo dõi, báo cáo việc triển khai thực hiện các cơ chế, chính sách về hỗ trợ phát triển doanh nghiệp trên địa bàn thành phố.

Đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các tổ chức, cá nhân trong việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Phấn đấu tỷ lệ hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử đạt từ 60-65% trên tổng số hồ sơ tiếp nhận; tiếp tục thực hiện nhận và trả kết quả đăng ký doanh nghiệp qua đường bưu điện.

Với Sở Tài Nguyên - Môi trường, UBND thành phố yêu cầu rút ngắn tối đa thời gian xây dựng và trình phê duyệt phương án đấu giá quyền sử dụng đất để tổ chức đấu giá đúng tiến độ đề ra theo danh mục đã được UBND thành phố phê duyệt. Rút ngắn tối đa thời gian xử lý hồ sơ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của người dân, doanh nghiệp.

Đối với UBND các quận, huyện, UBND thành phố giao trách nhiệm chủ trì, phối hợp với các Chủ đầu tư, quản lý dự án có cam kết cụ thể về tiến độ hoàn thành đền bù giải tỏa từng khu vực của dự án phù hợp và đồng bộ với tiến độ thi công; kịp thời báo cáo và đề xuất UBND thành phố các khó khăn, vướng mắc vượt thẩm quyền; chủ động rà soát và chuẩn bị quỹ đất phục vụ tái định cư ngay từ đầu năm để đảm bảo tiến độ giải tỏa, ổn định cuộc sống của người dân sau khi giải tỏa. Đặc biệt, ưu tiên bố trí tái định cư những hộ có nhà ở tại những khu vực đã có hạ tầng (quy định cụ thể điều kiện hạ tầng để giao đất thực tế cho nhân dân) tránh trình trạng dân chờ đất và gây áp lực trong công tác bàn giao mặt bằng, thi công hạ tầng…

Đà Nẵng đã thu hút được 690,76 triệu USD vốn FDI

Sở KH-ĐT TP Đà Nẵng cho biết, đến nay TP Đà Nẵng đã thu hút được 690,76 triệu USD vốn FDI. Trong đó có 132 dự án cấp mới, với tổng vốn đầu tư đăng ký 438,042 triệu USD (gấp 7,7 lần so với cùng kỳ năm 2018); 16 dự án tăng vốn với tổng vốn tăng thêm là 117,38 triệu USD (gấp 63 lần so với cùng kỳ 2018); 210 lượt nhà đầu tư nước ngoài góp vốn, mua phần vốn góp với giá trị 135,334 triệu USD (gấp 3,2 lần so với cùng kỳ năm 2018).

Riêng với vốn đầu tư trong nước, trong năm 2019, Đà Nẵng đã cấp Quyết định chủ trương đầu tư cho 9 dự án đầu tư trong nước, tổng vốn đầu tư 8.829 tỷ đồng; lũy kế đến nay, Đà Nẵng có 331 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đầu tư là 104.707 tỷ đồng. 

Từ đầu năm 2019 đến nay, Sở KH-ĐT đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho 5.115 doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện với tổng số vốn điều lệ đăng ký 25.088,6 tỷ đồng; tăng 6,9% về số doanh nghiệp và tăng 2,1% về số vốn so với cùng kỳ năm 2018. Lũy kế đến nay, trên địa bàn thành phố có 30.683 doanh nghiệp và chi nhánh, văn phòng đại diện đang hoạt động với tổng số vốn đăng ký đạt 208.480 tỷ đồng.

XUÂN QUỲNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

1,9ha lúa bị nhuộm đen

Đà Nẵng: Phạt chủ bãi than để nước thải chảy ra môi trường nhuộm đen ruộng lúa

Ông Nguyễn Tấn Khoa, Phó Chủ tịch UBND huyện Hoà Vang (TP Đà Nẵng) cho biết, vừa xử phạt vi phạm hành chính hộ kinh doanh than Thái Đà với số tiền 1,25 triệu đồng vì thu gom, xử lý nước mưa chảy qua bãi tập kết than không triệt để, ảnh hưởng đến nhiều hecta ruộng lúa của người dân tại thôn Phước Thuận - Phước Hậu (xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang). 

 

Tin tức - Sự kiện

Cơ hội phát triển

Đà Nẵng phát triển du lịch chất lượng cao

Đà Nẵng phát triển du lịch chất lượng cao

Với nguồn tài nguyên du lịch phong phú, đặc sắc; cơ sở hạ tầng được đầu tư hiện đại, thuận lợi cả về đường bộ, đường sắt, đường biển lẫn đường hàng không; môi trường du lịch an toàn; và là nơi diễn ra nhiều sự kiện quốc tế, những năm qua, Đà Nẵng đã khẳng định thương hiệu điểm đến hấp dẫn với du khách trong nước và quốc tế. Đại hội Đảng bộ TP Đà Nẵng lần thứ XX nhiệm kỳ 2020-2025 vừa qua cũng đánh giá Đà Nẵng đã thực hiện hiệu quả 3 đột phá về phát triển kinh tế - xã hội, trong đó đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, có thương hiệu và có khả năng cạnh tranh quốc tế.

Giáo dục - Đào tạo

Viết về Đà nẵng