Đại học Quốc gia TPHCM: Nhiều điểm mới trong tuyển sinh sau đại học

SGGP
Theo PGS-TS Vũ Phan Tú, Trưởng ban Sau đại học - Đại học Quốc gia (ĐHQG) TPHCM, hiện nay ĐHQG TPHCM có 110 ngành trình độ thạc sĩ và 79 ngành trình độ tiến sĩ, với chỉ tiêu tuyển sinh hàng năm hơn 3.300 học viên và gần 400 nghiên cứu sinh. 

Đối với trình độ thạc sĩ, ĐH này đang triển khai chương trình đào tạo thạc sĩ chuẩn của ĐH Quốc gia TPHCM, thạc sĩ chất lượng cao và thạc sĩ tài năng. Riêng chương trình thạc sĩ tài năng, học viên sẽ được hỗ trợ kinh phí để triển khai các nghiên cứu chuyên sâu và đăng các bài báo thuộc tạp chí quốc tế ISI. Kỳ tuyển sinh cao học năm 2019 sẽ diễn ra trong 2 đợt: Đợt 1 từ ngày 18 đến ngày 19-5; đợt 2 từ ngày 19 đến ngày 20-10. Đối với trình độ tiến sĩ, mỗi đơn vị đào tạo trong hệ thống có thể tổ chức tuyển sinh từ 1 - 4 đợt/năm.

Đối với đào tạo trình độ tiến sĩ, từ năm 2019, các yêu cầu đầu vào và đầu ra đối với nghiên cứu sinh được nâng cao theo quy định chung. Để hỗ trợ các ứng viên chưa đủ điều kiện dự tuyển trực tiếp vào các chương trình tiến sĩ, ĐHQG TPHCM đã triển khai chương trình dự bị tiến sĩ. Trong thời gian 24 tháng, người học dự bị tiến sĩ có thể tham gia học tập, nghiên cứu tại cơ sở đào tạo để bổ sung các điều kiện dự tuyển. Người học có thể tích lũy các tín chỉ trong chương trình đào tạo tiến sĩ, tham gia nghiên cứu và công bố khoa học. Các bài báo, kết quả nghiên cứu này có thể sử dụng trong quá trình làm nghiên cứu sinh chính thức.

Về yêu cầu ngoại ngữ của đào tạo sau ĐH, ngoài các chứng chỉ ngoại ngữ hiện được sử dụng, ĐHQG TPHCM sẽ tổ chức thi chứng chỉ B1 phục vụ tuyển sinh, đào tạo trình độ thạc sĩ trong năm 2019. Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên là 2 đơn vị phụ trách đào tạo chứng chỉ này.

THANH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Phương án thi tốt nghiệp THPT 2021 cơ bản không thay đổi so với năm 2020

Hội đồng quốc gia Giáo dục và Phát triển nhân lực vừa họp phiên toàn thể, dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Phó Chủ tịch Hội đồng. Một trong nội dung chính của phiên họp là Hội đồng đã nghe Bộ GD-ĐT báo cáo về kết quả tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT, tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2020 và định hướng giai đoạn 2021-2025.

Giáo dục hội nhập

Lan tỏa tình yêu màu xanh trong trường học

Hiện nay, ngày càng nhiều trường học có những mảng cây xanh ở sân chơi, vườn trường, giúp bầu không khí thêm trong lành, thoáng đãng và còn mang lại nhiều lợi ích cho thầy cô, học sinh. Đây là kết quả của sự đầu tư "tình yêu môi trường" của nhiều trường học trong suốt một thời gian dài. 

Văn hay chữ tốt

Trao giải hội thi “Văn hay chữ tốt” lần thứ 20

Sáng 15-1, tại Đường sách TPHCM, Sở GD-ĐT TPHCM đã phối hợp với Báo SGGP tổ chức lễ tổng kết và trao giải hội thi “Văn hay chữ tốt” lần thứ 20 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 5, năm học 2019-2020.

Giải thưởng võ trường toản

Học bổng nguyễn văn hưởng

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM.