Dân dã cá trê

Dân dã cá trê
  • Canh cá trê đậu rồng
Dân dã cá trê ảnh 1

Để có món canh ngon, đầu tiên phải chọn cá còn tươi, ngâm vào nước có pha chút muối cho nó giãy chảy bớt nhớt ra. Cá làm thịt rửa nước vài lần cho thật sạch nhớt, bỏ rổ xáo vài lần cho ráo nước rồi đem cắt thành từng khoanh, dày chừng 3 phân, bỏ đầu, ướp gia vị gồm: 1 muỗng nước mắm ngon, hành lá băm nhuyễn, ớt bằm. Dùng đũa trộn cá lẫn vào gia vị ướp chừng 5 phút là gia vị thấm hết vào thịt cá.

Đậu rồng hái trên giàn hay mua ngoài chợ, chọn đậu ngon, gần già, rửa sạch, tước bỏ xơ. Đem thái đậu thành cọng to bằng đầu đũa ăn là vừa.

Bắc nồi nước lên bếp chờ nước hơi nóng, sủi bọt tăm thì nhấc nồi xuống chế vào chừng nửa chén nước chua (có thể làm từ chanh, giấm hoặc khế), lấy đũa quậy nước trong nồi xong bắc lên nấu tiếp. Khi nước sôi thì bỏ cá và đậu rồng vào nấu chừng vài phút là món ăn hoàn thành.

Canh cá trê đậu rồng ăn với cơm nóng. Vị chua của nước canh, cái giòn giòn dai dai của đậu rồng cộng với thịt cá mềm ngọt tạo sự hấp dẫn cho món ăn.

  • Cá trê chiên dầu phụng, cá trê nướng

Làm sạch cá trê để ráo, khử dầu phụng với tỏi, bỏ cá trên vào chiên vàng, chấm nước mắm Nam Ô với gừng tỏi.

Nếu không muốn ăn dầu mỡ, bạn có thể chế biến cá trê bằng cách nướng. Cá rửa sạch bằng muối cho hết nhớt, sau đó khía vảy rồng, để ra khay. Trộn các gia vị với nhau rồi tẩm ướp đều lên cá.

Kẹp cá vào vỉ cho lên bếp than hoa nướng vàng mặt, trong khi nướng thỉnh thoảng phết chút dầu ăn lên cá cho đỡ khô. Bày rau thơm ra đĩa, tỉa hoa ớt hoặc hoa cà chua để trang trí, xong bày cá ra, ăn kèm với nước mắm gừng.

Ngoài ra, còn các món trê um, trê nấu cháo... với hương vị rất độc đáo, lạ miệng và rất ngon.

QUỐC LỄ

Tin cùng chuyên mục