Tré, đặc sản miền Trung

Tré, đặc sản miền Trung

Tré, món ăn đặc sản miền Trung có vị thơm ngon rất riêng, thường được giới thiệu với du khách cũng như được chọn làm quà tặng bạn bè, người thân sau chuyến đi. Cũng như nem, tré cũng được thực khách cả ba miền Bắc, Trung, Nam ưa thích vì có thể nhâm nhi ăn chơi, làm món “mồi” hoặc ăn đến no bụng. Kỳ này, mời bạn đọc “Vào bếp cuối tuần”  làm thử món tré với sự hướng dẫn của chị Trần Thị Thanh, chủ quán Món ăn Miền Trung (1035 Xô Viết Nghệ Tĩnh, Q.Bình Thạnh) nhé!

Tré, đặc sản miền Trung ảnh 1

Chuẩn bị: 1 cái tai heo, 30g riềng, 30g tỏi, 50g mè trắng, 30g thính, 5 lá ổi, 4 miếng lá chuối (có cạnh 30-40cm). Một ít rau xà lách, rau thơm, dưa leo, bánh tráng. Gia vị: đường, muối, tiêu.

Thực hiện: Tai heo rửa sạch, luộc chín tai heo với ít nước, vớt ra để nguội, cắt thành miếng mỏng. Riềng + tỏi cắt sợi, trộn vào tai heo, nêm đường+tiêu vừa miệng. Cho tiếp thính và mè (đã rang chín vàng) vào trộn đều. Lá chuối rửa sạch, lau khô, xếp lá chuối (2 lá ngang, 2 lá dọc ), lót lá ổi rồi cho tai heo đã trộn với hỗn hợp riềng + tỏi + thính + mè lên trên, cuộn chặt tay và túm 2 đầu lá chuối lại  như gói bánh tét. Lấy rơm - hoặc giấy báo - bó tiếp một lớp bên ngoài gói tré để ủ cho chua, túm 2 đầu lại, quấn dây chung quanh, đặt ở chỗ khô ráo. Sau 3 ngày, 3 đêm, tré có độ chua vừa ăn.

Trình bày: Cho tré ra đĩa, lột vài nhánh tỏi, miếng cà rốt hoặc ớt trái chẻ làm hoa, một chút lá ngò hoặc lá rau thơm đặt bên cạnh cho đẹp mắt. Rửa xà lách + rau thơm + dưa leo cắt thành miếng dài, bày ra đĩa. Bánh tráng cắt làm 4. Tré có thể ăn không hoặc cuốn với bánh tráng + rau, chấm nước mắm chua ngọt. Ăn không hết, nên bỏ tré vào tủ lạnh để  tré không chua thêm.

Thiên Kim

Tin cùng chuyên mục