Súp dừa xiêm

Súp dừa xiêm
Súp dừa xiêm ảnh 1

Súp thường được dùng làm món khai vị trong các bữa tiệc. Tùy theo sở thích của chủ tiệc, nguyên liệu chính của món súp có thể là hải sản hoặc rau củ… và bao giờ cũng vậy, món đầu tiên trong một bữa ăn gia đình hay trong một bữa tiệc dành được cảm tình của thực khách qua các yếu tố: lạ miệng, đẹp mắt.

Đầu năm, “dư âm” của những ngày Tết Mậu Tý vẫn còn, bạn đọc hãy nấu một món ăn nhẹ, có thể làm món khai vị: súp dừa xiêm, món ăn mà theo tác giả, một nhà giáo nghỉ hưu, mở nhà hàng món ăn Việt trên đường Huỳnh Văn Bánh (Phú Nhuận) - là một món súp khá bổ dưỡng, thích hợp với mọi lứa tuổi và còn tạo sự bất ngờ thích thú cho thực khách. Bởi, ngoài uống nước dừa tươi, ăn kem trái dừa, bây giờ còn có món súp dừa xiêm. Nào, chúng ta cùng “Vào bếp cuối tuần” để thử thực hiện món ăn mới lạ này nhé!

Vật liệu (chuẩn bị cho 4 người ăn): 4 trái dừa xiêm (chọn loại có cơm cứng vừa ăn), nhờ người bán gọt bớt vỏ xanh và tạo chân đứng; 12 củ năng; 12 trái táo tàu đỏ (loại không hột); 12 lát củ sen; 1 tai nấm đông cô (cắt làm 4); 100g hạt sen; một góc bông cải xanh (cắt làm 4 miếng). Gia vị: nước mắm ngon, bột nêm.

Thực hiện: Cho vào nồi khoảng 1/2 lít nước luộc gà + nước của 2 trái dừa xiêm + củ năng + táo tàu + củ sen, nấu cho mềm, nêm gia vị vừa ăn. Hầm riêng hạt sen cho nhừ và luộc riêng bông cải. Vạt miệng trái dừa, lấy muỗng múc vào mỗi trái dừa 3 củ năng, 3 táo tàu, 25g hạt sen, 3 lát củ sen, một góc tư nấm đông cô, 1 miếng bông cải. Đậy trái dừa lại và cho vào xửng, hấp khoảng 30 phút cho cơm dừa tiết chất béo vào nước dùng và nước dùng gà thấm vào tất cả các thứ có trong trái dừa. Món súp này ăn nóng rất thơm, ngon và nên ăn cả cơm dừa.

Trình bày: Tùy thích. Có thể đặt từng trái dừa lên đĩa, cắt lá dừa thành đoạn ngắn khoảng 10 cm, vát nhọn một đầu và bày lên đĩa, đặt thêm chiếc muỗng, bưng ra cho thực khách thưởng thức. 

THIÊN KIM

Tin cùng chuyên mục