Gà nấu chà là

Gà nấu chà là

Đây là món ăn có xuất xứ từ Ma Rốc nhưng đã được chế biến theo gu của thực khách Việt Nam. Mới đây, khi được giới thiệu trong một lớp dạy về món ăn Việt tại Toronto (Canada), các học viên – hầu hết là người nước ngoài- đã rất thú vị khi dùng thử món ăn có khẩu vị lạ lẫm, nửa Âu nửa Á này.

Chị Đào Bích Hậu, giáo viên của lớp học trên đã gởi thư điện tử (e-mail) về, tặng bạn đọc Báo SGGP mục “Vào bếp cuối tuần” kỳ này. Mời các bạn cùng trổ tài theo sự hướng dẫn khá tỉ mỉ của chị Bích Hậu.

Gà nấu chà là ảnh 1

Chuẩn bị: 1/2 con gà làm sẵn, 1 củ cà rốt lớn, 200g quả chà là khô, 1 muỗng (cà phê) nước cốt chanh tươi, 1 muỗng canh sốt cà chua, 1/4 muỗng bột quế, 1 củ hành tây lớn xắt lát, 1/2 muỗng (cà phê) gừng bằm nhuyễn, 2 muỗng canh bột mì, dầu ăn; 1/2 chén nước luộc gà; gia vị: tiêu, muối.

Thực hiện: Luộc sơ gà, lấy khăn giấy thấm cho khô thịt gà; chặt ra thành miếng vừa ăn (mỗi cạnh cỡ 3 ngón tay), ướp với bột + tiêu + muối. Cắt cà rốt theo chiều ngang xéo, thành những khoanh tròn, dài khoảng 2,5cm, đun cho mềm.

Bắc nồi lên bếp, cho dầu vào, để lửa vừa, chờ sôi, cho gà vào, trở cho miếng gà vàng đều, gắp ra đĩa. Bỏ tiếp hành vào, đảo sơ; thêm gừng, bột , quế và cà chua vào nồi, đảo đều khoảng 3 phút thì cho nước luộc gà vào, đun sôi. Cho gà và cà rốt vào nồi, chờ hỗn hợp sôi trở lại, bớt lửa, đậy nắp lại và hầm trong khoảng 15 phút. Cho chà là(đã cắt đôi, bỏ hột) vào nồi, để sôi tiếp - nhưng không đậy nắp- trong khoảng hơn 15 phút. Châm nước chanh vào, nêm gia vị cho vừa ăn, nhắc xuống. Nếu thích, các bạn có thể cho thêm một ít nho khô vào nồi.

Trình bày: Múc gà ra dĩa, đặt bên cạnh ít cọng ngò, rắc thêm chút tiêu lên trên.Vị bùi của thịt gà, mùi thơm cay của quế cộng với vị chua chua của nước sốt, ngọt ngọt của chà là, làm tăng thêm vẻ đậm đà của món ăn. Gà nấu chà là có thể ăn với cơm hoặc bánh mì tùy thích. 

THIÊN NGÂN

Tin cùng chuyên mục