Vào bếp cuối tuần

Cách làm:
Vào bếp cuối tuần

Sau tết, những món ăn kiểu “thịt mỡ, dưa hành” thường làm thực khách ngán ngẩm, nên có xu hướng chọn những món ít thịt, nhiều rau cho bữa ăn gia đình. Mời bạn đọc thử thực hiện 2 món ăn sau: gà jambon (món ăn bán rất chạy của siêu thị Cống Quỳnh, Q1) và món gỏi rau câu mầm đá của Nhà hàng Sông Trăng (Q.Bình Thạnh) với một số loại rau củ, nhằm giúp cho bữa ăn đầu năm được nhẹ nhàng đôi chút.

  • Gà jambon

Vào bếp cuối tuần ảnh 1

Chuẩn bị: Một con gà (nặng khoảng 1,3kg); jambon: 120g; da heo: 75g; cà rốt: 1 củ nhỏ; nấm mèo: 20g; trứng vịt muối: 2 trứng; giò sống: 200g gia vị: bột nêm, tiêu sọ.

Cách làm: Gà nhờ người bán rút xương, lấy thịt ra, bằm nhuyễn; jambon cắt miếng nhỏ; da heo luộc, cắt sợi; nấm mèo ngâm nước cho nở, rửa sạch, cắt sợi. Trứng vịt muối luộc, bổ đôi, lấy muỗng canh múc lấy lòng trắng và lòng đỏ trứng ra khỏi vỏ. Trộn đều giò sống với thịt gà bằm+ jambon+ da heo+ nấm mèo+ tiêu sọ, nhồi dần vào bụng con gà (khi nhồi chú ý: đặt miếng trứng vào các góc, tránh làm gãy nát), lấy chỉ may bụng gà lại. Cho gà vào xửng hấp chín (khoảng 45 phút).

Khi ăn, xẻ dọc con gà theo sống lưng, cắt thành miếng dày độ 3mm, xếp thành vòng tròn cho đẹp. Gà jambon ăn kèm với kiệu chua hoặc rau củ ngâm giấm.

  • Gỏi rau câu mầm đá

Vào bếp cuối tuần ảnh 2

Chuẩn bị: 1/2 lỗ tai heo, 50g rau câu, 1/2 củ hành tây, 1 củ cà rốt nhỏ, 1 muỗng đậu phộng rang giã nhỏ, vài cọng rau răm. Gia vị: nước mắm, đường, chanh, 1/2 muỗng tỏi+ ớt bằm.

Cách làm: Tai heo luộc chín, cắt mỏng; rau câu ngâm nở, rửa sạch, vắt chanh và cho chút đường vào ngâm cho thấm; hành tây thái mỏng (theo chiều ngang); cà rốt bào sợi. Trộn chung rau câu, cà rốt, hành tây, tai heo, rau răm thái nhỏ, rưới nước mắm tỏi ớt, trộn đều. Nêm cho vừa miệng, thấy chua chua, ngọt ngọt là được.

Khi ăn, cho gỏi ra dĩa, rắc thêm chút đậu phộng và ớt thái sợi lên mặt.

Kim Ngân

Tin cùng chuyên mục