Cà ri lươn

Cà ri lươn
Cà ri lươn ảnh 1

Xuất phát từ Ấn Độ nhưng khi du nhập vào Việt Nam, món cà ri đã được gia giảm cho phù hợp với khẩu vị người địa phương. Cũng với bột cà ri, khi nấu với thịt gì thì trở thành tên gọi của món ăn đó, phổ biến có món cà ri gà, cà ri vịt, cà ri dê... Ở nhiều quán ăn Việt Nam, thực khách còn thấy có cả món cà ri ốc, cà ri cá, cà ri lươn… 

Kỳ này, mời bạn đọc hãy thử nấu cà ri lươn, món ăn mà theo kinh nghiệm dân gian, vừa bổ dưỡng lại lạ miệng. Người hướng dẫn là chị Thu Nguyệt, trước là giáo viên Trường PTCS Lê Lợi, vốn được bạn bè đồng nghiệp  biết tiếng không chỉ dạy giỏi mà còn rất “khéo tay, hay làm” .

Nguyên liệu (chuẩn bị cho 5-6 người ăn): 1kg lươn, 1/2kg khoai lang, 1kg khoai tây, 1kg khoai cao, 2 gói bột cà ri (bán sẵn ngoài chợ hoặc siêu thị), 2 muỗng canh dầu ăn, 4 cọng sả, 1kg dừa bào. Gia vị: 2 muỗng cà phê bột nêm, 1/2 muỗng tiêu, 2 muỗng hành bằm, 2 muỗng tỏi bằm.

Thực hiện: Mua lươn nhờ làm sạch (bỏ đầu, ruột), về rắc muối, vuốt cho ra hết nhớt, rửa sạch với nước rồi  cho vào vài muỗng giấm, cạo thật sạch. Cắt khúc dài khoảng 4 cm, rửa lại lần nữa, để cho ráo nước. Ướp lươn với hành+ tỏi+ tiêu+ muối+ bột nêm (khoảng 1 giờ). Gọt vỏ khoai, rửa sạch, để ráo, cắt miếng lớn, có các cạnh khoảng 3-4 cm. Sả lấy cọng đập giập, cột lại. Dừa bào vắt lấy 1 chén nước cốt, cho thêm nước ấm, vắt lấy 3 tô nước dừa dảo.

Bắc nồi lên bếp, cho dầu vào, phi hành + tỏi cho vừa thơm, tắt lửa rồi cho cà ri, sả, lươn vào (tránh khét, giữ màu đẹp) đảo nhẹ tay cho thấm đều. Bật lửa đảo thịt lươn vừa chín săn lại, đổ dừa dảo vào, chờ sôi, gắp lươn ra (tránh bị nát) rồi mới cho khoai vào.

Nhớ cho khoai tây và khoai  cao trước, chờ khoai gần mềm mới cho tiếp khoai lang. Nêm lại lần nữa cho vừa miệng. Bỏ tiếp lươn vào, chờ sôi, cho thêm nước cốt dừa, bắc xuống. Nấu cà ri lươn, nước chỉ xâm xấp mới ngon. Khi ăn, vớt bỏ sả, múc cà ri ra tô, ăn nóng với bánh mì, chấm thêm muối tiêu.

Thiên Ngân

Tin cùng chuyên mục