Đảng Cộng hòa Mỹ chỉ còn ứng viên tổng thống Donald Trump

Theo AP, sau khi ứng viên John Kasich tuyên bố từ bỏ chiến dịch tranh cử, tỷ phú Donald Trump trở thành ứng viên tổng thống duy nhất của đảng Cộng hòa.

Ông Kasich trước khi rút lui đã giành chiến thắng tại cuộc bầu cử sơ bộ  bang Ohio nhưng tổng số phiếu đại cử tri của ông chỉ đạt 156 phiếu, kém xa Thượng nghị sĩ Ted Cruz rút lui 1 ngày trước đó với 572 phiếu. Hiện ông Donald Trump đang được 1.056 phiếu trong khi số phiếu tối thiểu để được chính thức trở thành ứng viên tổng thống là 1.237 phiếu.

Như vậy, cuộc cạnh tranh chính hiện nay diễn ra giữa ông Donald Trump với bà Hillary Clinton thuộc đảng Dân chủ cho dù 2 người đều chưa chính thức trở thành ứng viên của mỗi đảng. Theo thăm dò của CNN/ORC, ông Trump kém bà Clinton 13 điểm trong số cử tri da trắng - đây là nhóm cử tri quan trọng mà bất kỳ ứng cử viên đảng Cộng hòa nào cũng phải chiếm được để có thể cạnh tranh trong một cuộc tổng tuyển cử.

Ngoài ra, những phát biểu mang tính kỳ thị ​​của ông Trump về Mỹ Latinh và người Hồi giáo đã làm tổn thương con số cử tri các sắc tộc và tôn giáo này. Nhìn chung, ở các nhóm cử tri không phải da trắng, ông Trump chỉ đạt 14% số phiếu thăm dò trong khi bà Clinton đạt 81%.

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hé lộ nguyên nhân xuất hiện biến thể Omicron

Hé lộ nguyên nhân xuất hiện biến thể Omicron

Hãng tin CNN ngày 29-11 dẫn lời một số nhà khoa học cho rằng biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 có thể đã xuất hiện ở vùng Nam sa mạc Sahara châu Phi vốn có tỷ lệ tiêm chủng vaccine Covid-19 thấp và đây là “hậu quả tự nhiên của việc tiêm chủng quá chậm”. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Ưu tiên hợp tác

Ông Olaf Scholz, người sẽ sớm kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel, nhấn mạnh Đức sẽ thực hiện trách nhiệm trong khuôn khổ Liên minh châu Âu (EU) bởi “là một quốc gia lớn ở trung châu Âu, Đức có trách nhiệm đảm bảo châu Âu ngày càng tốt đẹp hơn”. 

Chuyện đó đây

1/2 dân số toàn cầu bị thiếu cân hoặc béo phì

Kết quả của Báo cáo dinh dưỡng toàn cầu năm 2021 (GNR) vừa được công bố cho thấy, phân nửa số người trên Trái đất hoặc bị thiếu ăn hoặc ăn quá nhiều, dẫn đến thiếu cân hoặc béo phì.