Đảng Cộng hòa Mỹ chỉ còn ứng viên tổng thống Donald Trump

Theo AP, sau khi ứng viên John Kasich tuyên bố từ bỏ chiến dịch tranh cử, tỷ phú Donald Trump trở thành ứng viên tổng thống duy nhất của đảng Cộng hòa.

Ông Kasich trước khi rút lui đã giành chiến thắng tại cuộc bầu cử sơ bộ  bang Ohio nhưng tổng số phiếu đại cử tri của ông chỉ đạt 156 phiếu, kém xa Thượng nghị sĩ Ted Cruz rút lui 1 ngày trước đó với 572 phiếu. Hiện ông Donald Trump đang được 1.056 phiếu trong khi số phiếu tối thiểu để được chính thức trở thành ứng viên tổng thống là 1.237 phiếu.

Như vậy, cuộc cạnh tranh chính hiện nay diễn ra giữa ông Donald Trump với bà Hillary Clinton thuộc đảng Dân chủ cho dù 2 người đều chưa chính thức trở thành ứng viên của mỗi đảng. Theo thăm dò của CNN/ORC, ông Trump kém bà Clinton 13 điểm trong số cử tri da trắng - đây là nhóm cử tri quan trọng mà bất kỳ ứng cử viên đảng Cộng hòa nào cũng phải chiếm được để có thể cạnh tranh trong một cuộc tổng tuyển cử.

Ngoài ra, những phát biểu mang tính kỳ thị ​​của ông Trump về Mỹ Latinh và người Hồi giáo đã làm tổn thương con số cử tri các sắc tộc và tôn giáo này. Nhìn chung, ở các nhóm cử tri không phải da trắng, ông Trump chỉ đạt 14% số phiếu thăm dò trong khi bà Clinton đạt 81%.

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Sudan Abdalla Hamdok. Ảnh: REUTERS

Đảo chính tại Sudan

Ngày 25-10, thông tin từ Bộ Thông tin Sudan khẳng định, các lực lượng quân đội đã đứng đằng sau vụ bắt giữ các bộ trưởng và thành viên dân sự trong Hội đồng Chủ quyền Sudan - cơ quan gồm các đại diện dân sự và quân sự được thành lập để điều hành chính phủ lâm thời của nước này từ tháng 8.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây

Nhựa nguy hiểm hơn nhiệt điện chạy than

Các nhà khoa học tại Đại học Bennington (Mỹ) và Dự án Beyond Plastics thuộc Đại học Bennington phát hiện ra rằng, nhựa còn nguy hiểm cho hành tinh hơn nhiều so với các nhà máy nhiệt điện chạy than.