Đảng Cộng hòa Mỹ chỉ còn ứng viên tổng thống Donald Trump

Theo AP, sau khi ứng viên John Kasich tuyên bố từ bỏ chiến dịch tranh cử, tỷ phú Donald Trump trở thành ứng viên tổng thống duy nhất của đảng Cộng hòa.

Ông Kasich trước khi rút lui đã giành chiến thắng tại cuộc bầu cử sơ bộ  bang Ohio nhưng tổng số phiếu đại cử tri của ông chỉ đạt 156 phiếu, kém xa Thượng nghị sĩ Ted Cruz rút lui 1 ngày trước đó với 572 phiếu. Hiện ông Donald Trump đang được 1.056 phiếu trong khi số phiếu tối thiểu để được chính thức trở thành ứng viên tổng thống là 1.237 phiếu.

Như vậy, cuộc cạnh tranh chính hiện nay diễn ra giữa ông Donald Trump với bà Hillary Clinton thuộc đảng Dân chủ cho dù 2 người đều chưa chính thức trở thành ứng viên của mỗi đảng. Theo thăm dò của CNN/ORC, ông Trump kém bà Clinton 13 điểm trong số cử tri da trắng - đây là nhóm cử tri quan trọng mà bất kỳ ứng cử viên đảng Cộng hòa nào cũng phải chiếm được để có thể cạnh tranh trong một cuộc tổng tuyển cử.

Ngoài ra, những phát biểu mang tính kỳ thị ​​của ông Trump về Mỹ Latinh và người Hồi giáo đã làm tổn thương con số cử tri các sắc tộc và tôn giáo này. Nhìn chung, ở các nhóm cử tri không phải da trắng, ông Trump chỉ đạt 14% số phiếu thăm dò trong khi bà Clinton đạt 81%.

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một điểm xét nghiệm COVID-19 tại Johannesburg, Nam Phi, ngày 30-11-2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Biến thể Omicron có thể không gây biến chứng nặng

Tính đến ngày 5-12, biến thể Omicron đã xuất hiện tại 44 quốc gia và vùng lãnh thổ, tập trung ở khắp khu vực trên thế giới như châu Phi (Nam Phi, Botswana, Ghana…), châu Âu (16 nước, trong đó có Anh, Pháp Đức, Đan Mạch, Italy…), châu Mỹ (Mỹ, Brazil, Canada), Trung Đông (Israel, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất, Saudi Arabia) và châu Á - Thái Bình Dương (Australia, Nhật Bản, Ấn Độ, Malaysia, Singapore, Hàn Quốc, Sri Lanka). 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Ưu tiên hợp tác

Ông Olaf Scholz, người sẽ sớm kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel, nhấn mạnh Đức sẽ thực hiện trách nhiệm trong khuôn khổ Liên minh châu Âu (EU) bởi “là một quốc gia lớn ở trung châu Âu, Đức có trách nhiệm đảm bảo châu Âu ngày càng tốt đẹp hơn”. 

Chuyện đó đây

Tìm thấy nhà cổ nhiều thế kỷ ở Cam Túc

Các nhà khảo cổ vừa tìm thấy di tích của hơn 100 ngôi nhà và một số lượng lớn các di tích văn hóa khác trong những đống đổ nát được cho là có niên đại khoảng 5.600-6.100 năm ở tỉnh Cam Túc, Tây Bắc Trung Quốc.