Đảng PTI rút khỏi quốc hội Pakistan

(SGGPO).- Hãng AFP đưa tin, ngày 19-8, chính trị gia Imran Khan, người đứng đầu đảng đối lập PTI tuyên bố rút khỏi Quốc hội Pakistan, hội đồng các địa phương tỉnh Punjab, Baluchistan và Sindh. 

Đảng của ông Imran Khan về thứ 3 trong cuộc bầu cử quốc hội cuối năm ngoái và đang có 35/342 ghế trong quốc hội. Nếu được chấp thuận, việc các nghị sỹ của PTI từ chức cũng không đe dọa tới chính phủ của Thủ tướng Sharif, song có thể gây ra một sự hỗn loạn về chính trị tại quốc gia Nam Á này.

Biểu tình tại Islamabad

Ông Khan tố cáo cuộc bầu cử có gian lận và yêu cầu tổ chức bầu cử lại song không thể nhận được sự chấp thuận của Chính phủ Pakistan.  Nhằm tìm cách giải quyết cuộc khủng hoảng, Thủ tướng Sharif kêu gọi mở một cuộc thảo luận về các vấn đề này thay vì hành động chính trị. Ông Sharif cam kết lập một ủy ban độc lập, gồm các thẩm phán Tòa án tối cao, để điều tra về các cáo buộc gian lận. Tuy nhiên, đề nghị này đã bị hai lãnh đạo đối lập bác bỏ và yêu cầu chính phủ từ chức.

PTI đã phát động cuộc biểu tình quy mô lớn trên toàn quốc kéo dài từ tuần trước. Đảng này tuyên bố muốn tìm lại tự do, dân chủ cho đất nước Pakistan và buộc Thủ tướng Sharif phải từ chức, tổ chức tổng tuyển cử lại. Giới lãnh đạo Pakistan buộc phải điều động hàng ngàn binh lính để ngăn chặn làn sóng bạo động trong các cuộc biểu tình.

 PHƯƠNG NAM

>> Chính phủ Pakistan quyết định đàm phán với người biểu tình

>> Pakistan tổng tấn công quân khủng bố

>> Nga dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí Pakistan

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Máy bay F-16 được lãnh thổ Đài Loan mua của Mỹ bay cạnh máy bay ném bom H-6 (phải)  của Trung Quốc

Trung - Mỹ: Tiếp tục căng thẳng


Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết nước này sẽ đưa ra các biện pháp cần thiết để bảo vệ chủ quyền và những lợi ích an ninh sau khi Mỹ thông qua thương vụ bán vũ khí trị giá 2,4 tỷ USD với lãnh thổ Đài Loan.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Hàn Quốc đầu tư cho thành phố thông minh

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, chính phủ nước này sẽ đầu tư 10.000 tỷ won (8,8 tỷ USD) vào dự án phát triển thành phố thông minh, góp phần tạo thêm 150.000 việc làm mới cho tới năm 2025.