Đằng sau lời kêu cứu

SGGP
Ngày 20-2, mạng xã hội lan truyền bức ảnh 2 giáo viên mầm non tại một quầy bán nước giải khát lưu động với dòng chữ “Giải cứu giáo viên mầm non”. Chưa biết rõ tính xác thực của bức ảnh, nhưng dòng chữ in đậm trên xe bán nước khiến nhiều người chạnh lòng.

Như vậy, vì ảnh hưởng chung của dịch bệnh, sau những lời kêu gọi người dân “giải cứu dưa hấu”, “giải cứu thanh long”, “giải cứu tôm hùm” thì nay giáo viên mầm non cũng là một trong những đối tượng cần… giải cứu.

Vì bất đắc dĩ thất nghiệp trong gần một tháng qua, nhiều giáo viên cho biết, không được nhận lương, phải tạm thời làm những công việc khác trong thời gian chờ trường học mở cửa trở lại.

Hiệu trưởng một hệ thống trường tư thục nổi tiếng ở quận 7 (TPHCM) chia sẻ, con số thiệt hại sau gần một tháng học sinh không đến trường đã lên đến hàng trăm triệu đồng.

Nhà giáo này giải thích, chỉ tính riêng tiền thuê mướn mặt bằng và trả lương bảo vệ, nhân viên vệ sinh đã hơn 250 triệu đồng; riêng tiền trả lương cho giáo viên đang được đơn vị tính toán. Đồng cảnh ngộ, một thành viên trong Hội đồng quản trị Trường THCS-THPT Hồng Hà (quận Gò Vấp) bày tỏ, hiện tại trường chưa thu học phí tháng 2 của học sinh. Tuy nhiên, hơn 2 tuần qua một số giáo viên vẫn “lên lớp” thông qua hình thức học trực tuyến để ôn tập kiến thức cho học sinh.

Trước mắt, một số giáo viên đã đồng ý nhận lương mang tính chia sẻ với nhà trường, nếu thời gian nghỉ học kéo dài, trường sẽ tính thêm nhiều phương án khác. Đây cũng là tình hình chung của nhiều trường ngoài công lập khi học sinh không đi học, đồng nghĩa với không có nguồn thu học phí, nhưng vẫn phải trả tiền thuê mặt bằng, chi lương cho đội ngũ.

Nhiều trường mầm non, nhóm lớp độc lập, tư thục ở các quận vùng ven như Thủ Đức, Tân Phú đã tính đến việc cắt giảm nhân sự, thậm chí giải thể vì không có nguồn tài chính đủ mạnh để xoay xở. 

Mới đây, một số phòng GD-ĐT ở các quận, huyện như Tân Bình, Bình Chánh đã có văn bản đề nghị các cơ sở giáo dục ngoài công lập báo cáo khó khăn, đề xuất địa phương hướng tháo gỡ. Trong đó, đa phần các trường mong muốn địa phương có chính sách vay vốn với lãi suất ưu đãi để hỗ trợ các trường trang trải chi phí trong giai đoạn khó khăn.

Ngoài ra, tại một số quận khác, các đơn vị ngoài công lập cũng kiến nghị Ngân hàng Nhà nước và Bảo hiểm xã hội TP có thêm chính sách hỗ trợ để giữ chân người lao động. Đại diện các địa phương đều cho rằng, cơ sở giáo dục nhỏ, lẻ tập trung nhiều ở bậc mầm non.

Tuy nhiên, đây là nguồn lực đang chia sẻ áp lực lớn của địa phương trong việc đáp ứng nhu cầu trường, lớp, nhất là ở những khu vực tập trung đông công nhân, người lao động nhập cư.

Trước ảnh hưởng chung của tình hình dịch bệnh, sự quan tâm, chia sẻ khó khăn của ban, ngành, đoàn thể với các cơ sở giáo dục là cần thiết, vừa thể hiện tính nhân văn, vừa giúp không gây xáo trộn đời sống, sinh hoạt của người dân khi học sinh chính thức đi học trở lại.

Tuy nhiên, trong khi chờ đợi những chính sách căn cơ hơn từ phía các ban, ngành và lãnh đạo TP, trường học rất cần sự chung tay chia sẻ của cộng đồng; chẳng hạn, phụ huynh có thể chia sẻ một phần học phí để các trường duy trì hoạt động, tổ chức hình thức học tập trực tuyến; cá nhân, tổ chức cho thuê mướn mặt bằng xem xét giảm tiền cho thuê... 

MINH QUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bộ GD-ĐT công bố bộ đề thi tham khảo kỳ thi THPT Quốc gia năm 2020

Bộ GD-ĐT công bố bộ đề thi tham khảo kỳ thi THPT Quốc gia năm 2020

Căn cứ hướng dẫn điều chỉnh chương trình từng môn học của cấp THPT, Bộ GD-ĐT đã xây dựng đề tham khảo của kỳ thi THPT Quốc gia để công bố cho học sinh lớp 12 và các trường tổ chức dạy học, ôn thi cho học sinh. Tinh thần là đề thi tham khảo và đề thi chính thức đều bám sát vào nội dung chương trình giáo dục đã được tinh giản.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Không công bố đề minh họa thi THPT quốc gia 2020

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT thông tin, phương thức thi THPT quốc gia năm 2020 về cơ bản giữ ổn định như năm 2019, Bộ GD-ĐT không công bố đề thi minh họa cho kỳ thi THPT quốc gia. Do đó, tài liệu để các thí sinh tham khảo tốt nhất là đề thi chính thức và đề tham khảo của kỳ thi THPT năm 2019.

Giáo dục hội nhập

Hệ thống đại học NHG giảm học phí cho sinh viên trong mùa dịch Covid-19

Tất cả các trường đại học thuộc Tập đoàn giáo dục Nguyễn Hoàng (NHG) bao gồm: Trường Đại học Hoa Sen, Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu và Trường Đại học Gia Định đều thực hiện giảm học phí để san sẻ những khó khăn của sinh viên và gia đình trong mùa dịch Covid-19.

Văn hay chữ tốt

Trao giải hội thi “Văn hay chữ tốt” lần thứ 20

Sáng 15-1, tại Đường sách TPHCM, Sở GD-ĐT TPHCM đã phối hợp với Báo SGGP tổ chức lễ tổng kết và trao giải hội thi “Văn hay chữ tốt” lần thứ 20 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 5, năm học 2019-2020.

Giải thưởng võ trường toản

Học bổng nguyễn văn hưởng

Cô gái Khmer vào giảng đường y khoa

Xuất thân từ gia đình nghèo dân tộc Khmer của tỉnh Sóc Trăng, nhưng bằng ý chí và nghị lực, tân sinh viên y khoa Danh Diễm Trinh đã không ngừng phấn đấu để thực hiện ước mơ trở thành một bác sĩ giỏi.

Giải thưởng tôn đức thắng

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP