Đằng sau vụ giải cứu triệu phú Hồng Công bị bắt cóc ở Đài Loan

(SGGPO).- Chiến dịch hợp tác hiếm hoi trong một thập niên qua giữa cảnh sát Đài Loan và Hồng Công (Trung Quốc) đã giải cứu thành công một triệu phú dầu mỏ Hồng Công bị bắt cóc ở Đài Loan suốt 38 ngày.

Wong Yuk-kwan, 68 tuổi, Chủ tịch Công ty Dầu khí Trân Châu Phương Đông (POOC) niêm yết trên thị trường chứng khoán Hồng Công, đã bị bắt cóc lên một xe hơi 7 chỗ màu đen khi ông rời khỏi một ngôi nhà ở quận Xindian, thành phố Tân Đài Bắc, Đài Loan, vào ngày 20-9. Vợ ông đã báo cảnh sát Đài Loan và cảnh sát Đài Loan đã nhờ cảnh sát Hồng Công hỗ trợ.

Để tránh bị phát hiện, những kẻ bắt cóc đã liên lạc gia đình Wong qua email và đã gửi ít nhất 5 video clip trong đó Wong khẩn cầu gia đình gom tiền để chuộc.

Khi cảnh sát Đài Loan đột kích một ngôi nhà hẻo lánh vào tối 27-10, họ phát hiện Wong bị bịt mắt, xích tay chân, bị canh giữ chặt bởi 2 kẻ bắt cóc. Cảnh sát tin rằng một trong những tổ chức tội phạm lớn nhất Đài Loan là băng đảng United Bamboo đã được thuê bắt cóc Wong.

Doanh nhân Wong Yuk-kwan (ảnh phải) và những cảnh phát trên truyền hình cho thấy ông lúc vừa được giải cứu tối 27-10-2015. Ảnh: SCMP

Trong loạt đột kích trên khắp lãnh thổ Đài Loan, cảnh sát đã bắt 15 người, đều là người Đài Loan, kể cả các thành viên United Bamboo. Tsai I-Hsueh, thám tử quận Xindian, phụ trách điều tra, nói với SCMP: "Họ chỉ làm theo mệnh lệnh. Chúng tôi vẫn đang điều tra động cơ và nơi ở của kẻ chủ mưu".

Các vụ bắt giữ diễn ra sau khi 2 trong số nghi phạm đã đến Hồng Công để lấy tiền chuộc. Trong chiến dịch hợp tác bí mật giữa giới chức Hồng Công và Đài Loan, cảnh sát Hồng Công đã theo dõi họ và báo cho cảnh sát Đài Loan. Khi 2 nghi phạm trở về Đài Loan, cảnh sát Đài Loan đã lần theo đến ngôi nhà giam giữ Wong.

Cảnh sát Đài Loan dẫn giải một nghi phạm trong vụ bắt cóc Wong Yuk-kwan. Ảnh: SCMP

Quyền Thị trưởng Tân Đài Bắc Hou You-yi mô tả vụ bắt cóc là "khác thường", với "phương pháp và cách thức không giống các vụ bắt cóc trước đây".

Những kẻ bắt cóc đã đòi trả 70 triệu HKD (9 triệu USD) tiền chuộc thành 2 lần riêng biệt tại Hồng Công. Lúc đầu, vợ Wong được lệnh trả tiền vào giữa tháng 10, nhưng bà nói với những kẻ bắt cóc chỉ mới có hơn 10 triệu HKD nên cần thêm thời gian. Sau đó, bà Wong được yêu cầu trả tiền qua một tài khoản Bitcoin. Tuy nhiên, cảnh sát Đài Loan cho biết tiền chuộc vẫn chưa được trả.

Wong đang bị cáo buộc gian lận tại Hồng Công, phải ra Tòa án Tối cao tại Hồng Công ngày 28-10 nhưng được hoãn đến ngày 9-12.

THIỆN NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều hãng công nghệ Trung Quốc bị ảnh hưởng từ quyết định  mới nhất của Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ

Mỹ tăng áp lực lên các hãng công nghệ Trung Quốc

Theo hãng tin Reuters, Ủy ban Truyền thông liên bang Mỹ (FCC) vừa thông qua kế hoạch không cho phép lắp đặt thiết bị từ các hãng công nghệ Trung Quốc vào các mạng truyền thông Mỹ. Bởi, FCC quan ngại về những mối đe dọa an ninh từ các nhà sản xuất thiết bị viễn thông như Huawei và ZTE.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.