Đánh giá thực chất khi học trực tuyến

SGGP
Học kỳ 1 năm học 2021-2022 đã và đang diễn ra theo hình thức dạy - học trực tuyến. Trong bối cảnh TPHCM đang thực hiện giãn cách xã hội, nhiều nhà giáo, phụ huynh lo lắng kiểm tra, thi cử sẽ tổ chức bằng hình thức nào để đảm bảo quyền lợi học sinh, song vẫn tuân thủ các mục tiêu, yêu cầu của quá trình dạy học. 

Tin liên quan

Trước đây, khi học sinh được đến trường, thầy cô có rất nhiều cách đánh giá, nay dạy - học trực tuyến rất khó để thầy cô quản lý lớp, đặc biệt là kiểm soát tính trung thực của người học. Vì vậy, vấn đề đặt ra là làm thế nào kiểm tra đánh giá bằng hình thức trực tuyến tốt nhất? 

Đầu tiên, giao tiếp sư phạm là một trong những nền tảng quan trọng quyết định tình cảm, thái độ của học sinh đối với giáo viên, từ đó tạo ra động lực để khích lệ các em hợp tác. Bên cạnh đó, thầy cô phải có tâm thế cởi mở đón nhận tất cả ý kiến phản biện của học sinh, kiên nhẫn và có thiện chí lắng nghe khi học sinh trình bày một vấn đề nào đó, đặc biệt biết nói lời cảm ơn và tỏ thái độ tôn trọng ý kiến cũng như tư duy sáng tạo của học sinh. Ngoài việc đánh giá khách quan sản phẩm của người học, thầy cô cũng cần ghi nhận sự tiến bộ để động viên các em tiếp tục cố gắng. Ngoài ra, thầy cô phải làm chủ cảm xúc và là người cầm trịch các hoạt động giáo dục, khuyến khích phương pháp làm việc nhóm giúp học sinh kết nối với nhau, chia sẻ thông tin và hình thành nhiều kỹ năng cần thiết. Có thể nói, 3 yếu tố trên khi được cộng hưởng sẽ góp phần hình thành các kỹ năng và phẩm chất trung thực của học sinh.

Cuối cùng, đòi hỏi thứ tư - cũng là yêu cầu quan trọng nhất, là làm thế nào để tổ chức bài kiểm tra có tính trung thực cao? Khi học sinh đã được rèn luyện đầy đủ kỹ năng và phẩm chất trung thực thì việc ra đề thi mở là cách tốt nhất giúp các em thực hành thao tác truy tìm tài liệu trên Internet, hoàn thành yêu cầu của đề thi theo hình thức trực tuyến. Đơn cử, với môn Giáo dục công dân, giáo viên yêu cầu học sinh thực hiện video clip ngắn khoảng 3 phút thuyết minh về ý thức thực hiện nguyên tắc 5K trong gia đình và ở nơi công cộng. Hoặc ở môn Ngữ văn, rất nhiều vấn đề trong cuộc sống có thể trở thành đề tài cho học sinh viết văn nghị luận như lan tỏa thông điệp yêu thương trong đại dịch, ý nghĩa của tinh thần hy sinh và sự cống hiến… 

Giáo viên có thể cho đề bài kiểm tra bằng cả hai hình thức - cá nhân hoặc làm việc nhóm, yêu cầu học sinh gửi sản phẩm qua Zalo, Facebook, email hoặc các phần mềm quản lý dạy học trực tuyến. Yêu cầu đặt ra là học sinh phải ghi chú nguồn gốc tư liệu được sử dụng, đó là một trong những cách thể hiện tinh thần có trách nhiệm với tác giả và đúng tác phong, đạo đức của người sử dụng sản phẩm trí tuệ trên không gian mạng, qua đó một lần nữa gián tiếp giáo dục đức tính trung thực cho học sinh.

ThS HUỲNH THANH PHÚ (Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Du, quận 10, TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Tri ân những đóa hoa thầm lặng

Sáng 29-11, Sở GD-ĐT TPHCM phối hợp với Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức lễ trao tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú lần thứ 15 và Giải thưởng Võ Trường Toản lần thứ 24 năm 2021.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Lễ trao học bổng Nguyễn Văn Hưởng lần thứ 24 năm 2022: Nhận lại để trao đi

Giảng đường y khoa với ước mơ blouse trắng của nhiều bạn trẻ, gửi gắm trong đó là niềm tin của cộng đồng khi các sinh viên hôm nay sẽ trở thành đội ngũ y bác sĩ trong tương lai. Nhưng giấc mơ blouse trắng không dễ dàng, hành trình 6 năm, cần những cái chạm tay cụ thể, để chắp cánh cho những tài năng trẻ trên con đường trở thành người thầy thuốc của nhân dân.

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục