Đánh hội đồng người khác chỉ vì lời nói đùa

(SGGPO).- Chỉ vì lời nói đùa, giữa anh Thạch Văn Ngoãn và anh Nguyễn Thanh Điền xảy ra mâu thuẫn. Chuyện tưởng không có gì lớn, nhưng Nguyễn Thái Ngọc (26 tuổi, ngụ huyện Định Quán tỉnh Đồng Nai), Hồ Văn Tài (21 tuổi, ngụ huyện Định Quán tỉnh Đồng Nai), Nguyễn Bá Bắc (32 tuổi, ngụ huyện Trảng Bom tỉnh Đồng Nai), Đoàn Văn Nhất (25 tuổi, ngụ huyện Định Quán tỉnh Đồng Nai) cùng một số người khác kéo nhau đến đánh hội đồng anh Ngoãn để trả thù.

Theo bản án sơ thẩm, chiều 8-4-2012 anh Nguyễn Thanh Điền rủ nhóm bạn, trong đó có Nguyễn Thái Ngọc, Hồ Văn Tài, Nguyễn Bá Bắc, Đoàn Văn Nhất đi uống rượu. Dọc đường, cả nhóm vào một tiệm tạp hóa để trú mưa. Do quen biết từ trước với anh Điền nên anh Thạch Văn Ngoãn (lúc này đang ngồi trong quán) nói: "Tụi bây đi đâu mà đông vậy, định đi khủng bố à?", dẫn đến anh Điền và anh Ngoãn lời qua tiếng lại với nhau.

Tưởng chuyện như vậy đã xong, không ngờ sau đó khi nghe Ngọc kể lại sự việc, cả nhóm rủ nhau quay lại tiệm tạp hóa tìm anh Ngoãn đánh trả thù. Trên đường đi, vài người trong nhóm nhặt một số cây tràm dài khoảng 1 mét, đường kính 3 cm và vỏ chai bia bằng thủy tinh làm hung khí. Thấy nhóm của Ngọc hung hăng tìm đánh, anh Ngoãn bỏ chạy nhưng vẫn không thoát; bị Ngọc, Tài, Bắc, Nhất và đồng bọn dùng hung khí đánh vào đầu, đâm vào hạ sườn và vùng thắt lưng. Chỉ đến khi thấy anh Ngoãn bất tỉnh, cả bọn mới bỏ đi.

Được đưa đi Bệnh viện đa khoa khu vực Thống Nhất cấp cứu kịp thời, anh Ngoãn không bị mất mạng nhưng chịu thương tật 32%.

Các bị cáo tại phiên tòa.

Ngày 6-8-2013, TAND tỉnh Đồng Nai xét xử sơ thẩm vụ án đã tuyên phạt Nguyễn Thái Ngọc mức án 10 năm tù, Hồ Văn Tài 10 năm tù, Nguyễn Bá Bắc 4 năm tù, Đoàn Văn Nhất 4 năm tù cùng về tội "Giết người". Ba đồng phạm khác trong vụ án cũng nhận lãnh từ 5 năm tù đến 8 năm tù.

Sau phiên xử sơ thẩm, các bị cáo Ngọc, Tài, Bắc, Nhất làm đơn kháng cáo xin được giảm nhẹ hình phạt. Người bị hại Ngoãn cũng làm đơn kháng cáo xin tòa án cấp phúc thẩm giảm án cho các bị cáo.

Ngày 18-12-2013, Tòa Phúc thẩm TAND tối cao tại TPHCM đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm. Theo nhận định của hội đồng xét xử, các bị cáo với bản tính hung hăng, côn đồ, tụ tập băng nhóm với nhau, chỉ vì một lời nói đùa mà kéo nhau đi đánh trả thù. Với việc sử dụng hung khí đánh, đâm vào nơi nguy hiểm trên người anh Ngoãn, các bị cáo phải ý thức được mức độ nguy hiểm của hành vi các bị cáo gây ra. Ngoài ra, dù có thể không mong muốn anh Ngoãn chết nhưng các bị cáo đã để mặc hậu quả xảy ra mà bỏ đi.

Do vậy, hành vi của các bị cáo đã đầy đủ yếu tố cấu thành tội "Giết người", lời bào chữa của luật sư cho bị cáo Nhất rằng hành vi của bị cáo chỉ phạm vào tội "Cố ý gây thương tích" là không thể chấp nhận. Cho rằng mức án tòa án cấp sơ thẩm đã tuyên đối với các bị cáo không nặng, hội đồng xét xử quyết định bác kháng cáo của các bị cáo Ngọc, Tài, Bắc, Nhất và kháng cáo của anh Ngoãn, tuyên y án sơ thẩm.

 ÁI CHÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Vụ án

Ngày 15-12, xét xử “giang hồ mạng” Phú Lê

Cùng ra hầu Tòa về tội “Cố ý gây thương tích” với Phú Lê trong vụ án này còn có 2 bị cáo: Hoàng Văn Thụy (sinh năm 1995, trú tại xã Kiên Thành, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái), Trần Văn Tư (sinh năm 1988, trú tại xã An Ninh, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình).