Đấu giá viên kim cương lớn nhất thế giới ở London

(SGGPO).- Lesedi la Rona, viên kim cương thô chất lượng đá quý lớn nhất được phát hiện trong hơn 100 năm qua, sẽ được bán đấu giá với giá dự kiến đến 70 triệu USD.

Một người mẫu giới thiệu viên kim cương Lesedi La Rona tại nhà đấu giá Sotheby's ở Manhattan, New York, Mỹ. Ảnh: REUTERS

Nhà đấu giá Sotheby's cho biết, Lesedi la Rona, theo tiếng Tswana của Botswana là "Ánh sáng của chúng ta", nặng 1.190 carat, đang được trưng bày tại trụ sở Sotheby's ở New York, Mỹ, sẽ được đấu giá tại London, Anh, vào ngày 29-6.

Chủ tịch toàn cầu bộ phận trang sức của Sotheby's, David Bennett cho biết, các chuyên gia đã kinh ngạc với kích thước của Lesedi la Rona, viên đá quý khổng lồ bằng quả bóng tennis, có tuổi từ 2,5 tỷ đến hơn 3 tỷ năm, do công ty khai thác mỏ Canada Lucara Diamond Corp phát hiện tại Botswana vào tháng 11-2015.

Viên kim cương Lesedi La Rona nặng 1.190 carat được trưng bày tại nhà đấu giá Sotheby's ở Manhattan, New York, Mỹ. Ảnh: REUTERS

Lesedi la Rona đứng thứ 2 thế giới về kích cỡ, chỉ sau viên kim cương Cullinan nặng hơn 3.000 carat được phát hiện vào năm 1905 ở Nam Phi, đó được cắt thành nhiều viên nhỏ hơn.

Theo nghiên cứu của Viện Ngọc học Mỹ (GIA), màu sắc và độ trong suốt của Lesedi La Rona là điển hình của nhóm quý hiếm gọi là kim cương loại IIa.

Theo Sotheby's, các báo cáo độc lập của các chuyên gia cho thấy Lesedi la Rona có thể là viên kim cương lớn nhất, chất lượng cao nhất một khi đã được cắt và đánh bóng.

GIA HY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây

Adele tái xuất với album mới

Adele (nh) xác nhận, cô sẽ tung album mới mang tên 30 vào ngày 19-10 tới. Nữ ca sĩ người Anh trước đó đăng trên mạng xã hội Instagram rằng, sau thời gian khó khăn vì cuộc sống cá nhân trong năm 2019, cô đã sẵn sàng ra mắt album.