Dạy kỹ năng phải phù hợp lứa tuổi

SGGP
Những ngày qua, câu chuyện về 3 trẻ mầm non bị bỏng nặng trong giờ học kỹ năng phòng chống cháy nổ ở Hà Nam đã gây bức xúc rất lớn trong dư luận. Câu chuyện về dạy các kỹ năng sống cho trẻ lại tiếp tục được quan tâm hơn bao giờ hết.

Dạy trẻ cách thoát ra khỏi khu vực khói tỏng một đám cháy

Dạy trẻ cách thoát ra khỏi khu vực khói tỏng một đám cháy

Hậu quả nặng nề vì thiếu kiến thức

Sự việc xảy ra chiều 9-8, các cô giáo tại Cơ sở mầm non tư thục Tuổi Thơ (Hà Nam) đã đổ cồn vào mâm nhôm rồi châm lửa đốt để dạy 25 trẻ về kỹ năng phòng chống cháy nổ. Tuy nhiên, trong lúc cồn cháy thì gió từ cửa sổ thổi vào đã khiến ngọn lửa bùng lên làm 3 trẻ bị phỏng phải đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam. Sau đó phải chuyển lên Bệnh viện Quân y 103 để tiếp tục điều trị.

Nhận định về vấn đề này, Thượng tá Huỳnh Quang Tâm, Trưởng phòng Cảnh sát PCCC-CNCH Công an TPHCM, cho rằng việc để các cháu mới 1 - 5 tuổi học kỹ năng phòng chống cháy nổ như vậy là không phù hợp. Cô giáo dạy kỹ năng mà lại thiếu kiến thức và kỹ năng về phòng cháy, không lường được nguy hiểm khi dùng cồn để đốt. Khi cồn gặp không khí, tiếp xúc với oxy và gặp gió thì ngọn lửa bùng lên rất mạnh, không cẩn thận là bị tạt vào người nếu như ngồi gần.

Theo Thượng tá Huỳnh Quang Tâm, ở lứa tuổi mầm non, các cô chỉ nên dạy trẻ tránh xa những vật dụng có thể cháy nổ, nhận biết tác dụng của lửa, dấu hiệu khi có cháy, đồng thời hướng dẫn các bé kỹ năng thoát hiểm khi có cháy nổ, chứ không phải là dạy cách phòng chống cháy nổ. Ở lứa tuổi này, chúng ta chỉ nên dùng hình ảnh, clip minh họa một cách sinh động, an toàn để tuyên truyền, hướng dẫn trẻ. 

Trả lời báo chí mới đây, TS giáo dục Vũ Thu Hương cũng cho rằng: “Dạy kỹ năng PCCC cho trẻ nhỏ là cần thiết, nhưng nguyên tắc quan trọng nhất là phải dạy trẻ thoát khỏi đám cháy chứ không phải cứu hỏa. Thường khi hỏa hoạn xảy ra, chưa kịp thấy lửa thì trẻ đã phải đối mặt với khói ngạt. Vậy phải dạy trẻ cách chống ngạt, cách thoát khỏi chỗ cháy, chứ không phải lao vào dập đám cháy”. 

7 kỹ năng thoát hiểm cần thiết cho trẻ 

Theo các chuyên gia, việc dạy kỹ năng cho trẻ là rất cần thiết, nhưng phải phù hợp độ tuổi. Trong kỹ năng về PCCC, cần thiết phải dạy trẻ 7 kỹ năng cơ bản và quan trọng nhất:

Kỹ năng 1: Khi ngửi thấy mùi khét, khói hoặc trông thấy lửa cháy thì các con phải gọi ngay cho các chú lính cứu hỏa. Số điện thoại các lực lượng cứu hỏa là 114. Nếu trường hợp bị kẹt trong đám cháy có người lớn bên cạnh, các con phải bình tĩnh làm theo sự chỉ dẫn của người lớn.

Kỹ năng 2: Trường hợp ở nhà một mình, hãy chỉ cho bé những lối có thể thoát ra ngoài. Nếu nhà trên tầng, hãy thoát ra bằng cửa vào buồng thang bộ chống nhiễm khói. Dặn bé cố gắng thoát ra ngoài càng nhanh càng tốt. Tuyệt đối không chần chừ mang theo đồ đạc hoặc nán lại gọi cứu hỏa.

Kỹ năng 3: Trường hợp cửa khóa, nếu ngửi thấy mùi khét hoặc trông thấy khói, lửa cháy, phải cố gắng giữ bình tĩnh, kêu gọi sự trợ giúp của người lớn trong gia đình bằng cách hô lớn “Cháy”.

Kỹ năng 4: Nếu ở nhà cao tầng hoặc khu chung cư, trẻ cần hô hoán báo động, kêu gọi sự giúp đỡ của mọi người. Khi di chuyển nên mang theo khăn nhúng nước che mũi, miệng để thở. Nếu thấy các bác, cô, chú hàng xóm đang thoát nạn thì cầu cứu sự giúp đỡ và di chuyển cùng họ, bằng không hãy tự mình di chuyển.

Kỹ năng 5: Nếu ở chung cư, trẻ hãy di chuyển từ cửa căn hộ, theo hành lang, đến cầu thang bộ hay cửa vào buồng thang bộ gần nhất (có chữ EXIT màu xanh). Quan sát không có khói, hãy chạy xuống dưới mặt đất.

Kỹ năng 6: Khi thấy khói ở cầu thang hoặc mở cửa buồng thang có khói, hãy tìm cầu thang bộ hoặc cửa vào buồng thang bộ khác gần đó. Trường hợp toàn bộ đều có khói, hãy trở về căn hộ của mình, dùng điện thoại gọi 114 thông báo con đang ở phòng số mấy của tòa nhà đang cháy. Bên cạnh đó, cần dùng khăn nhúng nước, chèn kín vào khe cửa căn hộ. Sau đó ra cửa sổ, ban công (ra hẳn ngoài ban công, đóng cửa ban công lại), dùng khăn, vải, áo sáng màu (màu đỏ là tốt nhất) vẫy và cầu cứu.

Kỹ năng 7: Phần lớn nạn nhân thiệt mạng trong các đám cháy do ngạt, ngộ độc khói và khí độc kèm trong khói. Do đó trong quá trình di chuyển thấy khói, hãy dạy bé dùng khăn hay vải thấm nước buộc quanh mặt ra sau tai hoặc bịt lên miệng, mũi để hô hấp. Khi di chuyển cúi người ở tư thế đi khom, hạ thấp hoặc bò sát mặt đất, men theo tường để tìm lối ra. Nếu gia đình tự trang bị bình chữa cháy mini nên hướng dẫn trẻ cách sử dụng chữa đám lửa nhỏ nếu độ tuổi của bé có khả năng nhận thức và điều khiển hành vi tốt. Không dạy trẻ dùng nước hắt vào đám lửa, đề phòng trường hợp cháy thiết bị điện có thể gây hậu quả lớn.

CAO TRIẾT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

28 đội tham dự PCCC ở huyện Hóc Môn

28 đội tham dự PCCC ở huyện Hóc Môn

Sáng 1-10, UBND huyện Hóc Môn (TPHCM) phối hợp cùng các đơn vị liên quan tổ chức Hội thao kỹ thuật chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ của 28 đội gồm: lực lượng dân phòng, lực lượng phòng cháy và chữa cháy cơ sở trên địa bàn.

Giao thông vận tải

Quy hoạch kiến trúc

Quy hoạch chung TPHCM: Phải xứng tầm đô thị đặc biệt

Quy hoạch chung TPHCM luôn là vấn đề thu hút sự quan tâm của lãnh đạo và người dân. Lần này, quyết định phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh Quy hoạch chung TPHCM đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060 của Thủ tướng Chính phủ nhằm thực hiện mục tiêu phù hợp với định hướng phát triển toàn vùng TPHCM.

Phát triển bền vững

ESG không còn là lựa chọn, đó là cơ hội cho các doanh nghiệp

Tại hội thảo chuyên đề "Chuyển đổi tư duy và hệ thống để tối ưu hóa quản trị Doanh nghiệp bền vững" vừa qua, nhiều lãnh đạo doanh nghiệp và chuyên gia ESG đã chia sẻ và kiến nghị thúc đẩy việc thực hành ESG hiệu quả hơn, qua đó nâng cao năng lực cạnh tranh, thu hút vốn đầu tư cho doanh nghiệp cũng như địa phương.

Thích ứng với biến đổi khí hậu

" />