Để doanh nghiệp “dấn thân”

SGGP
Gần một năm trước, tháng 5-2020, khi chủ trì hội nghị với doanh nghiệp “Cùng nỗ lực, vượt thách thức, đón thời cơ, phục hồi nền kinh tế”, sau khi nêu câu hỏi về tầm nhìn của doanh nghiệp đến năm 2045, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã hứa sẽ ủng hộ việc thực hiện thí điểm nhiều cơ chế mới, tạo điều kiện tối đa cho doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh, “để ngọn lửa tăng trưởng phải cháy và có thể sớm bùng lên trở lại ngay sau khi dịch được kiểm soát tốt”. 

Một năm sau khi nêu ra vấn đề, Thủ tướng đã tổ chức cuộc “Đối thoại 2045” ngày 6-3 vừa qua, để lắng nghe doanh nghiệp tiếp tục trao đổi về tầm nhìn xa, về kỳ vọng cải cách thể chế… của họ. Và tại đây, một lần nữa, doanh nghiệp tiếp tục bày tỏ mong muốn có thêm những đổi mới thể chế quyết liệt và mạnh mẽ hơn nữa.

Chuyển từ tư duy quản lý sang phục vụ là rất đúng, nhưng chưa đủ, Chủ tịch TPBank kiêm Chủ tịch Tập đoàn DOJI Đỗ Minh Phú nhận xét, trong trào lưu phát triển như vũ bão của cách mạng công nghiệp 4.0, hệ thống luật pháp của tất cả các quốc gia hầu hết không thể theo kịp bước tiến đó. Không ngoại lệ, hệ thống pháp luật của Việt Nam còn nhiều chồng chéo, không đồng bộ và trong nhiều trường hợp đã trở thành lực cản cho việc áp dụng các mô hình kinh tế mới, các công nghệ, kỹ thuật mới. Vì vậy, cần có cơ chế thí điểm nhiều cơ chế mới để áp dụng trong phạm vi nhỏ, không gian vừa phải, có thời hạn để rút kinh nghiệm và có trải nghiệm thực tế. 

Nếu như thời gian qua Chính phủ đặt trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh, thì những năm tới, trọng tâm phải là đổi mới thể chế phân bổ nguồn lực; xây dựng, phát triển các thị trường nhân tố sản xuất, đặc biệt là thị trường quyền sử dụng đất, thị trường lao động, thị trường khoa học - công nghệ và sở hữu trí tuệ.

Một trong những câu hỏi lớn được đặt ra đã lâu, nhưng vẫn chưa được giải đáp thỏa đáng, là ứng xử như thế nào với các mô hình kinh tế mới (Grab, Airbnb…); xa hơn nữa là làm thế nào để có chính sách phù hợp dành cho những mô hình chưa từng có tại thị trường trong nước, chưa có khung pháp lý và chưa có tiền lệ điều hành. Sau một thời gian thí điểm, chính sách hiện nay đối với mô hình kinh tế chia sẻ vẫn chưa nhận được sự đồng tình cao của các chuyên gia và cả các doanh nghiệp. 

Thật dễ hiểu (và công bằng) là nếu muốn doanh nghiệp “dấn thân”, chấp nhận mạo hiểm để có những bước đi táo bạo, có khả năng tạo ra đột phá về tăng trưởng thì Nhà nước cần có “lưới đỡ” để giúp họ phòng tránh và hạn chế rủi ro xuống mức thấp nhất. Kinh nghiệm cho thấy, khi thành lập một kế hoạch thí điểm, cần đảm bảo số lượng doanh nghiệp tham gia vừa đủ để đánh giá tác động sâu rộng, nhưng cũng không nên quá nhiều và trùng lặp về mô hình kinh doanh.

Một thuận lợi rất căn bản là việc xây dựng chính sách khuyến khích và bảo vệ cán bộ “6 dám” mới đây đã được nêu trong Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng (dám nghĩ, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm, dám đổi mới sáng tạo, dám đương đầu với khó khăn, thử thách và quyết liệt trong hành động vì lợi ích chung). Không có “thượng phương bảo kiếm” này thì cơ chế thử nghiệm cũng sẽ không đủ giúp các công chức nhà nước thắng được nỗi sợ “không phải đầu cũng phải tai”.

ANH THƯ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổ yến được bán tràn lan tại chợ Bình Tây, quận 6, TPHCM. Ảnh:  HÂN GIA

Thiếu kiểm tra, giám sát mặt hàng yến

Mặt hàng cao cấp, từng được mặc định chỉ dành cho các bậc đế vương, nhưng nay yến lại được rao bán giá rẻ, có nơi đổ đống như hàng chợ. Kỳ lạ ở chỗ, các mặt hàng không nhãn mác, nguồn gốc được bán ngang nhiên trên mạng xã hội, chợ truyền thống… nhưng cơ quan chức năng thừa nhận rất khó kiểm soát, xử phạt.

Ngân hàng - Chứng khoán

Sacombank và Bamboo Airways hợp tác toàn diện

Ngày 9-4, tại TPHCM Sacombank và hãng hàng không Bamboo Airways và hệ sinh thái Bamboo Airways ký kết hợp tác toàn diện. Sự kiện này đánh dấu bước tiến mới trong mối quan hệ giữa hai bên, là động lực để nâng cao năng lực cạnh tranh, tối đa hóa hiệu quả kinh doanh và gia tăng tiện ích cho khách hàng.

Thị trường

Năm 2021-2022: TPHCM thực hiện 4 chương trình bình ổn thị trường

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Phan Thị Thắng vừa ký các quyết định 1107 và 1108 ban hành kế hoạch thực hiện Chương trình Bình ổn thị trường (CTBOTT) năm 2021 - Tết Nhâm Dần 2022 trên địa bàn TPHCM; ứng phó khẩn cấp dịch Covid-19. Thời gian thực hiện CTBOTT kể từ ngày 1-4-2021 đến hết ngày 31-3-2022. 

Địa ốc

Sức nóng của phân khúc nhà phố xây sẵn

Trong 2 năm trở lại đây, mặt bằng giá nhà phố tại TPHCM không ngừng tăng nhanh, bất chấp sự khó khăn chung của thị trường. Sự biến động về giá nhà diễn ra ở hầu hết các quận, huyện của TP.HCM, đặc biệt là tại khu vực TP. Thủ Đức- nơi được chính quyền TPHCM xây dựng là đô thị thông minh, sáng tạo, tương tác cao.

Nông nghiệp

Lai tạo ra “hậu duệ” giống lúa Huyết Rồng vùng ĐBSCL

Mới đây nhóm nhà khoa học do TS Đào Minh Sô (Trưởng Bộ môn Chọn tạo giống cây trồng, Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam) dẫn đầu đã lai tạo thành công “hậu duệ” của giống lúa màu Huyết Rồng nổi tiếng vùng ĐBSCL trước đây, với tên gọi là Mắt Rồng SR20.

Đầu tư

Du lịch

“Dừng ngay việc bắt sao biển để chụp hình sống ảo”

Mới đây trên nhiều diễn đàn du lịch, nhiều người bày tỏ sự phẫn nộ khi nhìn thấy trào lưu check-in vô ý thức cùng sao biển của du khách khi đến Rạch Vẹm, Phú Quốc. Điều đáng nói, để có những bức hình "sống ảo" lung linh, một số du khách bắt những con sao biển sống dưới nước lên bờ để chụp ảnh khiến chúng co quắp và chết khô dưới nắng.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế