Đề nghị khởi tố các vụ trộm cắp điện sản lượng lớn

(SGGP).- Ngày 14-10, làm việc với Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM, Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVN HCM) Phạm Quốc Bảo đã gửi đến Quốc hội các kiến nghị như: đề nghị Bộ Khoa học và Công nghệ xem xét chấp nhận cho tăng thời gian bảo trì, thay thế của điện kế 1 pha và TU, TI từ 5 năm lên 8 năm; điện kế 3 pha từ 2 năm lên 4 năm. Việc tăng thời gian đối với chu kỳ kiểm định thiết bị đo đếm này sẽ tiết kiệm được hơn 40 tỷ đồng mỗi năm, đồng thời góp phần tác động mạnh đến chi phí giá thành điện hiện nay.

Liên quan đến việc EVN HCM kiến nghị về việc phối hợp xây dựng văn bản hướng dẫn xử lý hành vi trộm cắp điện trên địa bàn, mặc dù Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao và Bộ Công thương đã có văn bản phúc đáp gửi Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM, nhưng vẫn chưa cụ thể, khiến việc xử lý vẫn gặp nhiều khó khăn. Trong khi đó, EVN HCMC cho biết, diễn biến trộm cắp điện vẫn đang gia tăng và ngày càng phức tạp, quy mô. Chỉ trong 9 tháng đầu năm nay, trên địa bàn TPHCM xảy ra trên 500 vụ trộm cắp điện với sản lượng điện lên tới trên 5 triệu kWh, số tiền xử phạt hơn 15 tỷ đồng. Tuy nhiên, việc Luật Điện lực quy định, đối với hành vi trộm cắp từ 20.000 kWh trở lên sẽ bị xem xét chuyển cơ quan chức năng khởi tố nhưng đến nay vẫn không thể thực hiện do các bộ, ngành liên quan thiếu hướng dẫn cụ thể.

LẠC PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Vụ án

Ngày 15-12, xét xử “giang hồ mạng” Phú Lê

Cùng ra hầu Tòa về tội “Cố ý gây thương tích” với Phú Lê trong vụ án này còn có 2 bị cáo: Hoàng Văn Thụy (sinh năm 1995, trú tại xã Kiên Thành, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái), Trần Văn Tư (sinh năm 1988, trú tại xã An Ninh, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình).