Đề nghị kiểm soát gạo nhập khẩu vào Việt Nam

Trong tờ trình gửi Thủ tướng, Bộ Công thương cho rằng đang bộc lộ một số vấn đề bất cập trong công tác quản lý mặt hàng gạo, nhất là gạo nhập khẩu. 
Gạo Lài thơm Campuchia bán tại thị trường Việt Nam khoảng 25.000 đồng/kg. Ảnh: TNO
Gạo Lài thơm Campuchia bán tại thị trường Việt Nam khoảng 25.000 đồng/kg. Ảnh: TNO

Bộ Công thương cho biết đang lấy ý kiến công khai, rộng rãi của các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân đối với hồ sơ xây dựng dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 107/2018/NĐ-CP của Chính phủ về kinh doanh xuất khẩu gạo, đồng thời đã có văn bản số 7290 gửi các bộ ngành, cơ quan liên quan về việc xây dựng nghị định mới này.

Trong tờ trình gửi Thủ tướng, Bộ Công thương cho rằng đang bộc lộ một số vấn đề bất cập trong công tác quản lý mặt hàng gạo, nhất là gạo nhập khẩu.

Thời gian qua, lượng gạo nhập vào Việt Nam có xu hướng tăng lên. Thống kê năm 2021 của Tổng cục Hải quan cho thấy, tổng lượng gạo nhập khẩu vào Việt Nam là 999.750 tấn. Trong đó, nhập khẩu từ Ấn Độ chiếm 72,02%. Các doanh nghiệp cho biết, gạo nhập khẩu từ Ấn Độ chủ yếu phục vụ nhu cầu làm bún, bánh, thức ăn chăn nuôi, sản xuất bia, rượu…

Tình trạng tăng nhập khẩu gạo có thể ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất trong nước, tác động đến sản xuất lúa gạo của Việt Nam, đời sống của người nông dân và gián tiếp ảnh hưởng đến an ninh lương thực.

Tuy nhiên, năm 2018 khi ban hành Nghị định 107 về kinh doanh xuất khẩu gạo thì vấn đề nhập khẩu gạo không thuộc phạm vi điều chỉnh và quản lý của nghị định này. Do đó, Bộ Công thương đề nghị cần có quy định về quản lý nhập khẩu gạo để giúp cơ quan quản lý nhà nước chủ động, kịp thời điều tiết, điều hành hoạt động nhập khẩu gạo phù hợp với mục tiêu quản lý trong từng thời kỳ.

Dự thảo sửa đổi Nghị định 107 nhằm hoàn thiện khung pháp lý đủ mạnh để khắc phục những bất cập phát sinh, đảm bảo mục tiêu xuất khẩu bền vững.

Đọc nhiều nhất

Một góc Cảng Hiệp Phước - Nhà Bè, TPHCM. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Tạo cơ chế liên kết hiệu quả cho cảng biển vùng TPHCM

Mặc dù đang chờ chủ trương chính thức từ Bộ KH-ĐT nhưng có thể nói việc đầu tư xây dựng cảng biển trung chuyển quốc tế trị giá 6 tỷ USD ở huyện Cần Giờ, TPHCM đã được khẳng định. Làm thế nào để cảng này liên kết với các cảng hiện hữu, tạo được sức mạnh chung là điều mà nhiều chuyên gia băn khoăn.

Thị trường

Nhộn nhịp mua vàng ngày vía Thần Tài tại TPHCM

Từ sáng sớm 31-1, ngày vía Thần Tài (mùng 10 tháng Giêng), nhiều cửa hàng kinh doanh vàng bạc đá quý lớn tại TPHCM đã nhộn nhịp đón khách đến mua vàng lấy hên. Năm nay, các doanh nghiệp kinh doanh vàng áp dụng nhiều phương thức thanh toán qua các ứng dụng (app), ví điện tử, quét mã QR, mua hàng trực tuyến… nhằm tạo sự thuận lợi cho khách hàng.

Nông nghiệp

Triển vọng làng số

Bằng các loại gia vị dân dã như: rau răm, riềng, khế, thì là, tỏi, ớt… nhưng với kỹ thuật kho cá cầu kỳ từ ủ tro đến đốt than, canh lửa…, những nồi cá chạch kho thơm - mềm - ngọt, không phải nơi nào cũng có, được người tiêu dùng đón nhận. Từ món ăn dân dã đó, người dân Yên Hòa (huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình) từng bước làm nên thương hiệu “làng số”, vang danh quốc tế.

Đầu tư

Điểm sáng thu hút đầu tư

Những năm qua, tỉnh Long An có bước đột phá mạnh mẽ về phát triển hạ tầng giao thông, góp phần thúc đẩy sự phát triển chung của địa phương. Theo Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Được, phát triển hạ tầng giao thông được xem là một “điểm sáng” cho tỉnh trong thu hút đầu tư, cũng như cải tạo hạ tầng giao thông, nhất là kết nối với TPHCM và các tỉnh thành lân cận.

Thông tin kinh tế

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Dự báo trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mãi 2023, mức tiêu thụ điện sẽ thấp hơn nhiều so với ngày thường, trong khi tổng công suất lắp đặt của nguồn năng lượng tái tạo (21.000MW) đã cao hơn nhiều công suất tiêu thụ của toàn hệ thống. Do đó, khi phụ tải xuống quá thấp, bắt buộc phải giảm công suất huy động từ các loại nguồn…
Ông Đào Xuân Dinh, Đồng sáng lập - Chủ tịch Merap và TS Itsuo Hama, Chủ tịch Lion Nhật Bản

Merap và Lion hợp tác chiến lược nâng tầm thương hiệu dược phẩm Việt Nam

Ngày 16-1, tại Nhật Bản, Công ty Merap và Lion Corporation Nhật Bản đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược - Nâng tầm thương hiệu. Sự kiện này càng có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2023, Merap đặt mục tiêu trở thành công ty chăm sóc sức khỏe tiên tiến cũng như năm đánh dấu chặng đường 50 năm phát triển quan hệ hợp tác ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.