Vụ làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức

Đề nghị phạt Nguyễn Đức Chi 18 - 24 tháng tù

Chiều 26-2, kết thúc phần thẩm vấn trong phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án Nguyễn Đức Chi “làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức”, đại diện VKSND tỉnh Khánh Hòa (được VKSNDTC ủy quyền) giữ quyền công tố, đã bảo lưu quan điểm trong cáo trạng của VKSNDTC, nhận định: trong quá trình lập hồ sơ thành lập Công ty Rus-Invest-Tur (RIT) và triển khai dự án Rusalka ở Nha Trang, Nguyễn Đức Chi đã 12 lần giả chữ ký của ông Xécgây và bà Onga (chủ của 2 công ty Nga có tên trong 3 thành viên góp vốn vào RIT) trong các tài liệu gửi Bộ KH-ĐT và UBND tỉnh Khánh Hòa, để che giấu thực trạng tài chính yếu kém, báo cáo gian dối, nhằm tránh bị thu hồi giấy phép đầu tư… vì vậy, đã đủ yếu tố cấu thành tội “làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức”, đề nghị Hội đồng xét xử tuyên phạt Chi với mức án từ 18 - 24 tháng.

Trước tòa, Nguyễn Đức Chi khai nhận các hồ sơ làm từ năm 2004 trở đi có chữ ký của 2 người Nga nói trên đều do Chi tự làm và ký, thừa nhận đây là các chữ ký giả. Chi cũng khai nhận nhiều giấy chứng nhận góp vốn do Chi chỉ đạo làm là vốn khống. Một số giấy chứng nhận góp vốn thực chất là do Chi vay nợ một số cá nhân từ trước, không có khả năng trả nợ đúng hạn, đành “biến” thành giấy chứng nhận góp vốn cho họ!

3 luật sư bào chữa cho Chi đều cho rằng, hành vi giả chữ ký của Chi (như Chi thừa nhận trước tòa và khớp với các lời khai tại cơ quan điều tra) không gây nguy hiểm và thiệt hại cho xã hội (?), chỉ là để hợp thức hóa các thủ tục hành chính, đề nghị tòa tuyên xử lý hành chính đối với Chi là đủ.

Th.Dương

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

An ninh - trật tự

Vụ án