Đề nghị thành lập Quỹ hưu trí bổ sung

(SGGP). – Theo Thứ trưởng Bộ LĐTB-XH Phạm Minh Huân, hiện nay mức lương hưu bình quân của những người hưởng lương hưu mới chỉ đạt hơn 3 triệu đồng/tháng là không đảm bảo được nhu cầu sống của người dân, trong khi hệ thống BHXH của nước ta vẫn chưa được thực hiện theo nguyên tắc đóng hưởng.

Vì vậy, để cải thiện chính sách cũng như mức hưởng lương hưu cho những người đóng BHXH, Bộ LĐTB-XH đang có chủ trương đưa vào thực hiện thêm mô hình Quỹ hưu trí bổ sung. Theo đó, bên cạnh thực hiện BHXH bắt buộc, người lao động và doanh nghiệp có thể tổ chức tham gia thêm quỹ hưu trí tự nguyện để được hưởng thêm một khoản thu nhập khi về hưu, ngoài tiền lương hưu do BHXH chi trả.

Tuy nhiên, bước đầu mô hình chỉ áp dụng thí điểm ở các doanh nghiệp, tổ chức tự nguyện và lộ trình xây dựng Quỹ hưu trí bổ sung sẽ triển khai qua 3 giai đoạn. Giai đoạn 1 bắt đầu từ năm 2013, BHXH Việt Nam sẽ hoàn thiện khung pháp lý, tổ chức thí điểm đối với một số tập đoàn, doanh nghiệp trong nước và nước ngoài. Sau đó đến năm 2016 sẽ triển khai trên diện rộng. Từ năm 2020 trở đi sẽ chuyển đổi mô hình Quỹ hưu trí bổ sung từ hình thức tự nguyện sang hình thức bắt buộc trong cả nước.


PH.VĂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Tuân thủ rẹt rẹt

- Suốt mấy tháng yên ổn, bỗng dưng lại có ca mắc Covid-19 trong cộng đồng. Một vài người sơ sẩy, làm nảy ra bao nhiêu thứ phiền toái phức tạp.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn

Anh hùng Lao động NGUYỄN THỊ CHỈ từ trần

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 15, quận Bình Thạnh, TPHCM và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: