Góp ý dự thảo Luật Dân quân tự vệ

Đề nghị thu quỹ an ninh quốc phòng tại địa phương

(SGGP). – Ngày 10-9, đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM tổ chức hội thảo góp ý Luật Dân quân tự vệ (DQTV). Dự thảo Luật DQTV gồm 9 chương, 68 điều quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức hoạt động của lực lượng DQTV. Các đại biểu tham dự hội thảo đã có nhiều ý kiến góp ý về nội dung của Điều 19, Chương 2 và Điều 54, Chương 6 của dự thảo luật liên quan đến quy định về tổ chức bộ máy và kinh phí hoạt động của lực lượng DQTV.

Nhiều ý kiến cho rằng chỉ nên xây dựng lực lượng tự vệ tại các doanh nghiệp có tổ chức Đảng và kinh phí hoạt động của lực lượng này được trích từ phần trăm lợi nhuận hàng năm của doanh nghiệp đó. Ngoài ra, nhiều ý kiến cho rằng cần phải đưa vào luật việc bắt buộc thu quỹ an ninh quốc phòng và sẽ có mức thu cụ thể áp dụng riêng cho từng địa phương chứ không cào bằng.

Liên quan đến hoạt động của Ban chỉ huy quân sự cấp quận huyện, phường xã, các đại biểu tham gia hội thảo đề nghị điều chỉnh mức lương, phụ cấp cũng như các chế độ theo hướng tăng thêm cho trưởng và phó ban chỉ huy quân sự phường xã, thị trấn.

Một số ý kiến khác cho rằng, cần thiết điều chỉnh hạn mức phục vụ trong lực lượng DQTV thường trực từ 4 năm như hiện nay xuống còn 3 năm…

T.Thảo

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

An ninh - trật tự

Vụ án

Hoãn phiên xét xử cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng lần 2

Sau khi bị hoãn ngày 7-1, trong phiên tòa mở lại hôm nay 18-1, Hội đồng xét xử (HĐXX) đã triệu tập nguyên Thứ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Nam Hải và đại diện Tổng Công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) tới phiên tòa với tư cách là người liên quan đến vụ án. Tuy nhiên phiên xét xử lại tiếp tục hoãn lần 2.