Đề nghị truy tố "siêu lừa" qua Facebook

SGGPO

Ngày 5-7, Công an tỉnh Cà Mau đã hoàn tất kết luận điều tra và chuyển hồ sơ sang Viện kiểm sát cùng cấp đề nghị truy tố đối với Võ Hồng Đào (23 tuổi, ngụ thị trấn Thới Bình, huyện Thới Bình, Cà Mau) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Đề nghị truy tố 'siêu lừa' qua Facebook ảnh 1 Võ Hồng Đào tại cơ quan công an

Theo kết quả điều tra, Đào vốn không có nghề nghiệp ổn định, nhưng muốn có nhiều tiền để tiêu xài nên cố ý thực hiện hành vi chiếm đoạt tiền của nhiều người.

Theo đó, vào tháng 11-2017, thông qua mạng xã hội, Đào làm quen với N.T.Th. (22 tuổi, ngụ quận Gò Vấp, TPHCM). Giữa hai người có thỏa thuận mua bán hạt, chuỗi, rèm cửa, màn…

Sau đó, Đào đăng thông tin lên Facebook để tuyển thợ gia công với mức tiền công cao. Để có nguyên liệu, người gia công phải đặt cọc tiền trước, sau khi hoàn thành sản phẩm giao lại thì Đào mới thanh toán tiền. Để lấy lòng tin ban đầu Đào lấy hàng trả đủ. Khi người gia công với số lượng lớn, tiền cọc nhiều thì Đào tìm cách chiếm đoạt tiền của nạn nhân.

Ngoài ra, sau khi người gia công giao sản phẩm, Đào không thanh toán tiền cho họ mà thuê người tháo sản phẩm ra, rồi tiếp tục giao nguyên liệu để nhận tiền cọc của người khác… Với phương thức này, Đào đã thực hiện nhiều vụ lừa đảo với nhiều người ở nhiều tỉnh, thành. Những người bị Đào lừa chủ yếu là phụ nữ, công việc nhàn rỗi tại TPHCM, Đồng Nai, Long, An, Vĩnh Long, Trà Vinh...

Theo Công an tỉnh Cà Mau, có 54 bị hại yêu cầu Đào bồi thường gần 98 tỷ đồng (tiền đặt cọc bị chiếm đoạt gần 64 tỷ đồng và tiền công phải trả gần 34 tỷ đồng).

TẤN THÁI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Vụ án