Thủ tướng Israel Sharon

Đề xuất nguyên tắc “đổi độc lập lấy an ninh”

Đảng mới do Thủ tướng A. Sharon thành lập để tham gia tranh cử trong cuộc tổng tuyển cử tới đã chính thức đăng ký với tên là đảng Kadima, theo tiếng Hebrew có nghĩa là “Tiến lên”.

Thủ tướng A.Sharon tham dự khóa họp Quốc hội Israel sau khi thành lập đảng mới với chủ trương mới cho tiến trình hòa bình

Trước đó, Thủ tướng Sharon đã rời khỏi chức vụ Chủ tịch đảng Likud cánh hữu để thành lập đảng trung dung mới. Thoạt đầu đảng của ông Sharon có tên “Trách nhiệm quốc gia” nhưng đã bị phản đối với lý do tên của đảng mới không phù hợp với thực chất.

Ông Sharon đã tiết lộ chương trình tranh cử với việc thay nguyên tắc “đổi đất lấy hòa bình” bằng nguyên tắc “đổi độc lập lấy an ninh”. Theo ông Sharon, nguyên tắc “đổi đất lấy hòa bình”, cơ sở của Hiệp định hòa bình Oslo năm 1993, đã thất bại và cần phải thay thế bằng nguyên tắc dành cho người Palestine có một nhà nước độc lập để đổi lấy an ninh cho người Israel.

Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy đảng của ông Sharon có thể lôi kéo được từ 30 tới 33 nghị sĩ trong Quốc hội có 120 ghế của nước này, đủ để bảo đảm cho ông ở lại ghế Thủ tướng nhiệm kỳ thứ ba.
 
Phản ứng trước sự kiện này, phía Palestine cho rằng việc ông Sharon từ bỏ đảng Likud và thành lập đảng mới hứa hẹn sự phát triển tích cực trong việc thực hiện lộ trình hòa bình Trung Đông. Một nhà nước Palestine độc lập sẽ được thành lập bên cạnh nhà nước Do Thái được đảm bảo an ninh.
 
Trước đó, Tổng thống Israel Moshe Katsav đã ký sắc lệnh giải tán Quốc hội và tổ chức tổng tuyển cử sớm vào ngày 28-3-2006. Ông Sharon sẽ tiếp tục lãnh đạo chính phủ cho tới khi bầu cử được tổ chức và có toàn quyền thay đổi thành phần chính phủ trong thời gian từ nay tới lúc bầu cử.  

Tr.D. (Theo Haaretz)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cảnh sát có mặt tại hiện trường vụ nổ súng. Ảnh: Kxan

Mỹ: Xả súng ở Texas, ít nhất 13 người bị thương

ABC news đưa tin, sáng sớm ngày 12-6 (giờ địa phương), một vụ xả súng đã xảy ra tại một khu vui chơi sầm uất ở trung tâm thành phố Austin, thuộc bang Texas (Mỹ), khiến ít nhất 13 người bị thương. 

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Hy vọng cho bệnh nhân ung thư

Ung thư lâu nay vẫn được xem là căn bệnh nan y, là một án tử treo đối với các bệnh nhân mắc căn bệnh này. Nhưng giờ đây, một tia hy vọng cho bệnh nhân ung thư đã được thắp sáng khi Giáo sư Tomoki Todo (ảnh) của Viện Khoa học Y học thuộc Đại học Tokyo, người đã bào chế thành công một loại dược phẩm sử dụng virus để tấn công các tế bào u não, cho biết liệu pháp này có thể áp dụng cho nhiều loại ung thư khác.