Đêm qua, khai ấn đền Trần (Nam Định)

(SGGP).- Đêm 8-2, tức ngày 14 tháng giêng Âm lịch, theo đúng nghi thức truyền thống, tại khu di tích đền Trần thuộc phường Lộc Vượng, TP Nam Định (Nam Định) - nơi thờ 14 vị vua nhà Trần - đã diễn ra lễ khai ấn đền Trần.

Do thời tiết đẹp nên lượng khách về dự lễ khai ấn năm nay đông đúc hơn nhiều năm ngoái. Từ chiều 8-2, dọc đường 10 Nam Định-Thái Bình, hàng ngàn xe cộ các loại đã đậu chật kín. Quảng trường trước cổng đền Trần, người người đứng như nêm cối, đông đến nghẹt thở.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV Báo SGGP vào chiều qua, năm nay lượng xe công mang biển xanh, biển đỏ về trẩy hội đã giảm hẳn. Chỉ có một số ít xe biển xanh của các đơn vị chức năng đi làm nhiệm vụ.

Năm nay, nét mới trong khâu tổ chức là thay vì phát hàng vạn thẻ xanh, thẻ đỏ (VIP) cho khách mời như năm trước, Ban tổ chức đã hạn chế hơn một nửa lượng thẻ xanh, thẻ đỏ để tránh tình trạng khách mời ùa vào chật kín sân đền, gây khó khăn cho việc hành lễ. Đồng thời, theo quy định, năm nay chỉ có khách có thẻ đỏ (VIP) mới được vào đứng trong sân đền để tham dự nghi thức khai ấn, còn lại toàn bộ khách mang thẻ xanh phải đứng ở ngoài cổng đền, chỉ được vào đền khi thực hiện xong lễ khai ấn. Do vậy, tình trạng quá tải, mất trật tự trong sân đền đã được khắc phục.

Để đảm bảo an ninh trật tự và tránh lặp lại những sơ sót như trong lễ khai ấn năm 2008, năm nay, Ban tổ chức đã huy động tới 1.361 cán bộ chiến sĩ gồm đủ lực lượng CSGT, cảnh sát trật tự, bộ đội, dân phòng… làm nhiệm vụ, không để xảy ra tình trạng khách du lịch và người dân tràn vào cướp ấn, xô đẩy, chen chúc. Tuy nhiên, do lượng khách về dự lễ quá đông, nên những “hạt sạn” vẫn cứ diễn ra, không thể kiểm soát triệt để như nạn móc túi, cờ bạc trá hình, chen lấn, xô đẩy khi khai ấn.

Theo Ban tổ chức, ước tính năm nay đã có khoảng 8 vạn du khách về dự lễ khai ấn đền Trần, đông hơn năm trước 2 vạn người. 

V.PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Những giai điệu giãi bày

Giã từ tuổi học trò ở mái trường Phổ thông Năng khiếu, Võ Việt Phương (18 tuổi) mang theo hành trang hơn 30 ca khúc do mình sáng tác. Có những bài, Phương làm nhạc chỉn chu, có bài đã ra MV, và có những giai điệu Phương giữ cho riêng mình.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Lập tủ sách hè cho con

Chung tay cùng xã hội, chia sẻ cùng các bậc phụ huynh về một mùa hè an toàn và ý nghĩa cho trẻ em, NXB Kim Đồng tổ chức chương trình “Đọc xuyên mùa hè 2021” với thông điệp “Mỗi gia đình một tủ sách cho con”, khơi nguồn tri thức từ việc tích lũy sách hay cho con đọc mỗi ngày.

Sáng tác

Vườn quê

Ồn ào
Vượt ra ngoài
Ồn ào
Bình yên
Vượt ra ngoài
Bình yên

Mỹ thuật

Triển lãm tranh của danh họa Mai Trung Thứ tại Pháp

Theo thông tin từ website và fanpage Bảo tàng Cernuschi, từ ngày 16-6 đến ngày 24-10, bảo tàng này hợp tác cùng Bảo tàng Ursuline (Mâcon, Pháp) tổ chức triển lãm tranh của danh họa Mai Trung Thứ. Triển lãm diễn ra tại Bảo tàng Ursuline, có sự tham gia và hỗ trợ của bà Mai Lan Phương, con gái của danh họa Mai Trung Thứ.