Đến trưa 30 Tết, số ca mắc Covid-19 tại TPHCM là 204, trong đó 159 ca đã khỏi bệnh

SGGPO
Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật TPHCM, tính trưa 11-2 (tức 30 Tết), số trường hợp mắc Covid-19 phát hiện tại TPHCM là 204, trong đó 159 trường hợp đã điều trị khỏi bệnh, 45 trường hợp đang điều trị.

Tin liên quan

Hiện ngành y tế đã tiến hành truy vết các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân, xử lý phòng chống dịch theo quy định với các trường hợp nhiễm mới phát hiện tại thành phố cũng như liên quan đến các tỉnh thành khác theo phương châm mở rộng xét nghiệm, phong toả hẹp.

Từ ngày 5-2, thông qua giám sát chủ động nhân viên Sân bay Tân Sơn Nhất đã phát hiện ca mắc Covid-19 là bệnh nhân 1.979, nhân viên giám sát chất xếp hàng hóa (Công ty VIAGS), cư ngụ tại TP Thuận An, tỉnh Bình Dương. Từ trường hợp này, từ ngày 7-2 đến 9-2, Thành phố tiếp tục phát hiện thêm 31 trường hợp mắc Covid-19 liên quan đến chuỗi lây nhiễm tại sân bay.

Trong ngày 10-2, qua xét nghiệm giám sát lần 2 cho 1.600 nhân viên Công ty VIAGS đã phát hiện thêm 1 trường hợp mắc Covid-19 là bệnh nhân 2.072, làm cùng bộ phận với các trường hợp đã mắc Covid-19 trước đó của Công ty VIAGS. Như vậy liên quan đến chuỗi lây nhiễm tại sân bay, thành phố hiện đã phát hiện được 33 trường hợp mắc Covid-19.

Các biện pháp được triển khai khẩn cấp: truy vết, khoanh vùng khẩn các trường hợp, địa điểm liên quan đến bệnh nhân. Tiến hành phong tỏa rộng, lấy xét nghiệm giám sát cộng đồng bằng mẫu gộp hộ gia đình xung quanh nơi bệnh nhân cư trú. Khẩn trưởng truy vết, cách ly các trường hợp tiếp xúc.

Lấy khẩn cấp mẫu xét nghiệm tầm soát RT-PCR lại lần 2 cho toàn bộ gia đình của nhân viên Công ty VIAGS cũng như xét nghiệm kháng thể cho toàn bộ nhóm này. Số hộ gia đình đã được lấy mẫu là 1.483, kết quả xét nghiệm đang chờ.

Lấy mẫu xét nhiệm tầm soát theo hình thức mẫu gộp cho toàn thể hộ gia đình của nhân viên Công ty VIAGS. Để đảm bảo cho hành khách đến và đi tại Sân bay Tân Sơn Nhất, nhân viên sân bay có tiếp xúc với hành khách phải được xét nghiệm trước 1 ngày vào ca làm việc. Nhân viên chỉ vào làm việc khi có kết quả âm tính. Từ ngày 11-2, nhân viên Công ty VIAGS cũng sẽ được lấy mẫu xét nghiệm giống như nhóm nhân viên phục vụ có tiếp xúc hành khách của sân bay.

Các trường hợp tiếp xúc được truy vết với bệnh nhân 1.660 (143 trường hợp tiếp xúc), bệnh nhân 1.801 (51 trường hợp tiếp xúc), bệnh nhân 1.843 (56 trường hợp tiếp xúc), bệnh nhân 1.883 (112 trường hợp tiếp xúc), bệnh nhân 1.980 - em trai bệnh nhân 1.979 (22 trường hợp tiếp xúc) đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Thành phố đã tiếp nhận khai báo, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp đến từ vùng dịch (Hải Dương, Quảng Ninh, Gia Lai, Bình Dương, các địa điểm do Bộ Y tế công bố). Các trường hợp khai báo đã có kết quả âm tính.

Kiểm tra, giám sát các khu cách ly tại khách sạn, tại bệnh viện, các khu cách ly tập trung của quận huyện, khu cách ly của thành phố. Ngoài ra, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TPHCM triển khai thực hiện cách ly người nhập cảnh theo quy định; giám sát người sau khi hoàn thành cách ly tập trung về cư trú tại Thành phố; giám sát bệnh nhân sau xuất viện theo quy định.

Ngành y tế Thành phố tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm giám sát theo quy định đối với thành viên các tổ bay của các chuyến bay quốc tế có lưu trú tại Thành phố; xét nghiệm đối với bệnh nhân Covid-19 sau xuất viện, người cách ly tập trung, người sau cách ly về cư trú tại Thành phố.

Hiện số người đang được cách ly tại các điểm cách ly tập trung là 3.169 người, số người đang được cách ly tại nhà/nơi lưu trú là 1.832 người.

THÀNH AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM thí điểm mô hình dưỡng lão theo hình thức xã hội hóa

TPHCM thí điểm mô hình dưỡng lão theo hình thức xã hội hóa

Theo kế hoạch thực hiện chương trình chăm sóc sức khỏe người cao tuổi đến năm 2030 vừa ban hành, TPHCM sẽ thí điểm mô hình Trung tâm dưỡng lão theo hình thức xã hội hóa thực hiện nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe người cao tuổi.

Sức khỏe cộng đồng

Quản lý thị trường cả nước đồng loạt hiến máu nhân đạo

Chiều 18-5, Tổng cục Quản lý thị trường thông tin, lực lượng quản lý thị trường các địa phương đang đồng loạt triển khai chương trình hiến máu tình nguyện trong các đơn vị, với thông điệp “Mỗi giọt máu cho đi - một cuộc đời ở lại”.

Tư vấn dinh dưỡng

Chìa khóa vàng giúp trẻ khoẻ mạnh

Khoẻ mạnh là nền tảng giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ. Vì vậy, cha mẹ cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng, vận động để giúp trẻ tăng sức đề kháng, chống lại bệnh vặt, vui chơi và học tập với tinh thần tốt nhất. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid vẫn đang diễn biến phức tạp và trẻ phải quay trở lại trường sau một thời gian dài ở nhà để phòng chống dịch bệnh.

Thuốc

FPT Long Châu và Boehringer Ingelheim Việt Nam hợp tác toàn diện

Ngày 11-5, Công ty CP Dược Phẩm FPT Long Châu và Công ty Boehringer Ingelheim Việt Nam ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác toàn diện, cùng nhau triển khai dự án Chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người cao tuổi và nâng cao năng lực đội ngũ dược sĩ chuyên môn.