Di dời cánh tay robot trên ISS

SGGP
Viện Hàng không vũ trụ Hoàng gia Bỉ (BIRA) cho biết cánh tay robot Canadaarm2 của Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS) sẽ thực hiện việc di dời thiết bị quan sát khí quyển (ASIM) vào ngày 10-1. 

Trạm Vũ trụ quốc tế. Ảnh: AP

Trạm Vũ trụ quốc tế. Ảnh: AP

Toàn bộ quá trình này sẽ kéo dài khoảng 4 giờ dưới sự giám sát của Trung tâm Kiểm soát không gian Bỉ (B.USOC). ASIM có trọng lượng 314kg, được lắp đặt bên ngoài modul Columbus, phòng thí nghiệm vũ trụ châu Âu trên ISS và được mệnh danh là “thợ săn sấm sét”. Từ tháng 4-2018 đến nay, ASIM theo dõi và nghiên cứu các hiện tượng phát điện bên trên các tia chớp. 

ASIM sẽ được di dời để “nhường chỗ” cho những nghiên cứu mới của NASA trên ISS. Việc di dời ASIM đã được B.USOC chuẩn bị kỹ lưỡng 9 tháng qua và được tiến hành trễ  hơn 2 năm so với kế hoạch, vốn dự kiến vào tháng 4-2020. 

MINH CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nỗ lực thoát bẫy khí đốt

Nỗ lực thoát bẫy khí đốt

Hội đồng châu Âu và Nghị viện châu Âu vừa đạt được thỏa thuận chính trị tạm thời về luật lưu trữ khí đốt nhằm đảm bảo lượng khí đốt dự trữ trong Liên minh châu Âu (EU) được lấp đầy trước mùa đông và có thể được chia sẻ giữa các quốc gia thành viên, trên tinh thần đoàn kết.

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

Australia: Công đảng giành thắng lợi

Tối 21-5, lãnh đạo Công đảng Australia (ALP), ông Anthony Albanese tuyên bố đảng này đã giành thắng lợi trong cuộc bầu cử quốc hội liên bang 2022 sau khi Thủ tướng Scott Morrison thừa nhận thất bại.

Chuyện đó đây

Startup công nghệ Ấn Độ gặp khó

Sau thời gian tăng trưởng nóng, làn sóng startup công nghệ tại Ấn Độ có dấu hiệu chững lại khi một số doanh nghiệp khởi nghiệp khó thu hút vốn do tâm lý dè dặt của giới đầu tư.