Di dời cánh tay robot trên ISS

SGGP
Viện Hàng không vũ trụ Hoàng gia Bỉ (BIRA) cho biết cánh tay robot Canadaarm2 của Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS) sẽ thực hiện việc di dời thiết bị quan sát khí quyển (ASIM) vào ngày 10-1. 

Trạm Vũ trụ quốc tế. Ảnh: AP

Trạm Vũ trụ quốc tế. Ảnh: AP

Toàn bộ quá trình này sẽ kéo dài khoảng 4 giờ dưới sự giám sát của Trung tâm Kiểm soát không gian Bỉ (B.USOC). ASIM có trọng lượng 314kg, được lắp đặt bên ngoài modul Columbus, phòng thí nghiệm vũ trụ châu Âu trên ISS và được mệnh danh là “thợ săn sấm sét”. Từ tháng 4-2018 đến nay, ASIM theo dõi và nghiên cứu các hiện tượng phát điện bên trên các tia chớp. 

ASIM sẽ được di dời để “nhường chỗ” cho những nghiên cứu mới của NASA trên ISS. Việc di dời ASIM đã được B.USOC chuẩn bị kỹ lưỡng 9 tháng qua và được tiến hành trễ  hơn 2 năm so với kế hoạch, vốn dự kiến vào tháng 4-2020. 

MINH CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Rừng Amazon tại Brazil bị tàn phá nghiêm trọng

Theo Cơ quan vũ trụ quốc gia INPE, tính từ đầu năm đến nay, diện tích rừng Amazon ở Brazil, rừng nhiệt đới lớn nhất thế giới, bị phá đã lên tới 3.750km2, cao nhất kể từ khi các dữ liệu trong cùng giai đoạn bắt đầu được ghi nhận vào năm 2016.
" />