Dịch vụ làm bằng giả công khai hoạt động

SGGP
Do thông tin số điện thoại và email cá nhân của nhiều người đang bị mua bán tràn lan, nên các đường dây làm bằng cấp giả tại TPHCM đã tận dụng, liên tục “dội bom” đến nhiều thuê bao để chào mời sử dụng dịch vụ làm bằng giả. Thậm chí các nhóm dịch vụ phạm pháp này còn “đại hạ giá” bát nháo trên mạng. 
Bằng cử nhân 13 triệu đồng
Tin nhắn với nội dung chào mời làm bằng cấp giả, từ trung cấp, cao đẳng, đại học đến cả tiến sĩ đang được gửi đến nhiều người. Khi chúng tôi liên lạc để tìm hiểu, chủ nhân thuê bao tên Thanh, nói giọng miền Trung, liến thoắng: “Bằng nào tụi em cũng làm cả. Anh chuyển hình ảnh, thông tin ngày sinh, quê quán, muốn ghi học khoa gì, trường nào, gửi qua Zalo hay tin nhắn điện thoại. Sau 3 - 5 ngày là có bằng, em sẽ điện thoại gọi ra quán cà phê lấy. Giá 13 triệu đồng, khi giao bằng mới lấy tiền nên anh không sợ bị lừa”.
Chúng tôi tỏ ý e ngại: “Có thể bị phát hiện ra bằng giả không em”. Thanh khẳng định: “Anh yên tâm, bọn em làm tinh vi lắm, có chụp chữ ký, dấu mộc của hiệu trưởng trường đại học đó y như thật, không lo đâu anh”.
Chúng tôi tỏ ý muốn làm luôn bằng… tiến sĩ, Thanh trả lời: “Bọn em làm tất, trường nào cũng có, giá 15 triệu đồng”.
Chúng tôi giả vờ trả giá nhưng Thanh nói: “Bây giờ làm bằng giả bị xử lý mạnh tay lắm, nên giá dịch vụ cao hơn trước”. 
Từ số điện thoại của Thanh, chúng tôi tìm trên Zalo thì thấy cả chuyên trang công khai rao nhận làm bằng giả đủ loại, ghi cả số điện thoại cá nhân để liên lạc, dễ nhận biết đó là số sim rác.
Dịch vụ làm bằng giả công khai hoạt động ảnh 1
Dịch vụ làm bằng giả công khai hoạt động ảnh 2 Công khai quảng cáo trên mạng về dịch vụ làm bằng giả
 Dạo một vòng trên mạng cũng tìm thấy hàng loạt trang web rao dịch vụ làm bằng giả. Có những nhóm nhận làm bằng giả chỉ với giá 3 - 5 triệu đồng, dù là bằng cử nhân hay tiến sĩ. Để khách hàng tin cậy, họ khẳng định chắc nịch: “Phôi tem thật 100%”; “Không nhận tiền trước, chỉ nhận tiền khi giao bằng”; “Nếu làm không giống thì không lấy tiền”; “Ở đâu rẻ hơn thì trả lại tiền”…
Một trang web dịch vụ làm bằng giả còn thuyết phục khách hàng: “Với thực tế giáo dục nước ta hiện nay, thì việc bạn tìm đến với dịch vụ làm bằng đại học giá rẻ của chúng tôi là một quyết định hoàn toàn sáng suốt và thông minh. Bạn sẽ nhận được bằng tiến sĩ, thạc sĩ uy tín chất lượng, đảm bảo giống thật tới 99,99%. Bạn sẽ nhận lại tiền nếu những gì chúng tôi cam kết là sai sự thật. Cam kết bảo mật thông tin cho khách hàng. Bạn sẽ có cơ hội sở hữu tấm bằng có giá trị cao hơn, thuận lợi cho bạn trong việc thăng tiến trong nghề nghiệp”.
Một trang web dịch vụ làm bằng giả công khai niêm yết tên và số điện thoại liên lạc, rao nhận làm giả bằng và bảng điểm các trường đại học, trung học, cả bằng tiếng Anh, tin học... cho khách hàng trên cả nước. Cùng với đó là những lời rao có cánh: “Phong cách làm việc chuyên nghiệp: luôn đảm bảo tư vấn chính xác, khách quan và trung thực; thời gian trả bằng đúng hẹn; tuyệt đối bí mật mọi thông tin của khách hàng”.
Chế tài nghiêm hơn để răn đe
Từ trình báo của người dân về một đối tượng bán bằng đại học giả với giá 5 triệu đồng, ngày 18-5-2017, Công an quận Hoàng Mai (TP Hà Nội) đã kiểm tra hành chính một đối tượng, thu giữ nhiều bằng cấp, giấy tờ, học bạ giả mà đối tượng mang theo giao cho khách.
Tiếp đó, công an mở rộng điều tra, triệt phá một đường dây làm giả giấy tờ, bằng cấp quy mô lớn, bắt giữ nhiều đối tượng liên quan. Trước đó, tháng 4-2016, lực lượng nghiệp vụ Bộ Công an phối hợp cùng Công an TPHCM, Đồng Nai, Bến Tre triệt phá một đường dây làm bằng giả. Dù vậy, vẫn chưa đủ răn đe các đối tượng làm bằng giả.
Bộ luật Hình sự 2015 (có hiệu lực từ ngày 1-1-2018) có Điều 341 quy định về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức. Theo đó, người nào làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức hoặc sử dụng con dấu, tài liệu, giấy tờ đó thực hiện hành vi trái pháp luật, thì bị phạt tiền 30 - 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm, hoặc bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm. Ở mức độ nặng thì bị phạt tù từ 3 đến 7 năm. 
Có thể thấy, pháp luật đã có những quy định điều chỉnh đối với hành vi làm giả giấy tờ, thế nhưng kẻ xấu vẫn làm bằng giả để trục lợi. Hiện nay, với kỹ thuật chụp và in ấn hiện đại, không khó để làm giả các loại giấy tờ, bằng cấp với hình ảnh, màu sắc, chữ ký, con dấu y như thật. Do vậy, cần tính tới các giải pháp bảo mật hơn nữa để dễ dàng rà soát thông tin, phát hiện và ngăn chặn bằng giả.

TẤN PHÁT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Xây dựng căn hộ chung cư 25m²: Cơ hội cho người thu nhập thấp

Xây dựng căn hộ chung cư 25m²: Cơ hội cho người thu nhập thấp

Bộ Xây dựng vừa ban hành Thông tư 03/2021 về quy chuẩn kỹ thuật quốc gia nhà chung cư, các vấn đề kỹ thuật, diện tích căn hộ… Theo đó, Bộ Xây dựng chính thức cho phép xây dựng căn hộ chung cư 25m2 từ ngày 5-7-2021. Đây là tín hiệu đầy kỳ vọng về nguồn cung nhà ở phù hợp với người thu nhập thấp ở đô thị.

Bạn đọc viết

Gầm cầu thành… bãi rác

Một bãi rác và xà bần lớn xuất hiện ngổn ngang, gây ô nhiễm, tạo hình ảnh vô cùng nhếch nhác dưới gầm cầu Phú Hữu (phường Phú Hữu, TP Thủ Đức, TPHCM. 

Cơ quan trả lời

Cải tạo rạch Xuyên Tâm: Tái định cư tại chỗ hoặc nhận tiền

Trang Bạn đọc Báo SGGP số ra ngày 27-5 có đăng bài “Cải tạo rạch Xuyên Tâm: Đảm bảo phương án tái định cư”, trong đó nêu hàng chục năm qua, rạch Xuyên Tâm đi qua địa bàn 2 quận Bình Thạnh và Gò Vấp (TPHCM) là “điểm đen” ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống của cả ngàn hộ dân và làm mất mỹ quan đô thị. TPHCM đang khẩn trương có phương án cải tạo con rạch này trong thời gian sớm nhất.

Từ thư bạn đọc

Thư đi - Tin lại

Đề nghị quý cơ quan nhận được phiếu chuyển của Báo SGGP nhanh chóng xem xét, giải quyết và vui lòng thông báo kết quả để chúng tôi trả lời bạn đọc theo quy định của pháp luật.

Ý kiến

Kinh nghiệm trong công tác tìm kiếm hài cốt liệt sĩ

Thời gian gần đây tại xã Lộc Thiện, huyện Lộc Ninh (tỉnh Bình Phước), cán bộ, chiến sĩ Đội K72, thuộc Phòng Chính trị, Bộ CHQS tỉnh Bình Phước đã đào tìm quy tập được 94 bộ hài cốt liệt sĩ (HCLS), hầu hết đều có di vật.