Nghị viện châu Âu (EC)

Điều tra hệ thống nhà tù của Mỹ ở châu Âu

Nghị viện châu Âu (EC) ngày 12-1 đã quyết định mở điều tra về những cáo buộc cho rằng, ở châu Âu tồn tại một mạng lưới nhà tù trá hình của Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA), và máy bay của CIA đã từng quá cảnh lãnh thổ nhiều nước Liên minh châu Âu để vận chuyển nghi can khủng bố tới những nơi giam giữ bí mật này.

Trong cuộc họp tại Brussels, những người đứng đầu 7 nhóm chính trị tại Nghị viện châu Âu đã bỏ phiếu ủng hộ việc thành lập một Ủy ban lâm thời, gồm 46 thành viên điều tra những cáo buộc trên.

Mặc dù cuộc điều tra này không có tính pháp lý, nhưng ủy ban sẽ căn cứ vào kết quả điều tra để đề xuất biện pháp chống lại bất kỳ nước nào nếu tìm thấy bằng chứng vi phạm, kể cả nước đó là Mỹ.

Cuộc điều tra sẽ được tiến hành tại tất cả 25 nước thành viên EU và hai nước ứng cử viên Romania, Bulgaria.

Nếu qua điều tra, phát hiện bằng chứng về sự tồn tại của loại nhà tù trá hình hay chuyến bay bí mật của CIA liên quan đến bất kỳ nước ứng cử viên nào, cơ hội gia nhập EU của nước đó cũng có thể bị ảnh hưởng.

V.S (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ấn Độ đã trải qua các đợt bùng phát dịch cúm gia cầm trong những thập kỷ gần đây, khiến hàng triệu con gia cầm bị tiêu hủy. Ảnh minh họa: EPA

Ấn Độ: Bùng phát cúm gia cầm

Cục Chăn nuôi, Sữa và Thủy sản thuộc Bộ Nông nghiệp và Phúc lợi nông dân Ấn Độ vừa xác nhận, bệnh cúm gia cầm đã bùng phát tại 9 bang và lây nhiễm trong các loài chim hoang dã ở 12 bang của nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.