Liên quan đến vụ tiêu cực trong ngành dầu khí, hàng không

Đình chỉ công tác một Vụ phó Thanh tra Chính phủ

Như SGGP đã đưa tin, từ kết luận của Thanh tra Chính phủ, Cơ quan an ninh điều tra đã khám phá 2 đường dây tham nhũng, tiêu cực rất lớn trong ngành dầu khí và hàng không. Tuy nhiên, điều bất ngờ là trong quá trình thanh tra các dự án dầu khí, cụ thể là tại dự án kho cảng LPG Thị Vải, một số cán bộ của đoàn Thanh tra Chính phủ cũng có dấu hiệu bị mua chuộc để làm sai lệch nội dung vụ việc, giảm nhẹ các sai phạm diễn ra tại dự án. Tương tự, khi thanh tra Công ty Xăng dầu hàng không - Vinapco (thuộc Tổng công ty Hàng không Việt Nam) cũng có biểu hiện như vậy.

Công trình Cảng Thị Vải.

Chính vì vậy, Thủ tướng Chính phủ vừa yêu cầu Tổng Thanh tra Chính phủ tiến hành kiểm điểm, đình chỉ công tác đối với ông Lương Cao Khải, Phó Vụ trưởng Vụ thanh tra giải quyết khiếu nại tố cáo khối kinh tế tổng hợp kiêm Trưởng đoàn Thanh tra Chính phủ thanh tra dự án nói trên. Thông tin này đã được Tổng thanh tra Chính phủ Quách Lê Thanh xác nhận trong một cuộc họp báo diễn ra chiều qua, 11-10, tại Hà Nội.

Theo ông Quách Lê Thanh, Thanh tra Chính phủ,  phải căn cứ vào việc kiểm tra, xem xét sai phạm cụ thể của ông Lương Cao Khải mới biết có thể xử lý hành chính hay hình sự đối với ông Khải và một số cán bộ khác có liên quan. Việc kiểm điểm, đình chỉ công tác đối với ông Lương Cao Khải dự kiến sẽ được tổ chức sáng nay 12-10.

Theo phản ánh của một số cán bộ dầu khí, trong quá trình thanh tra dự án kho cảng LPG Thị Vải, ông Lương Cao Khải có biểu hiện buộc đơn vị bị thanh tra phải giải quyết việc làm cho một số người mà cán bộ thanh tra giới thiệu. Mặc dù sai phạm tại Vinapco khá rõ ràng (số tiền tham ô, thất thoát lên tới trên 100 tỷ đồng) nhưng Đoàn Thanh tra Chính phủ đã chậm ban hành kết luận thanh tra về những sai phạm diễn ra tại đây cũng như chậm kiến nghị xử lý sai phạm nghiêm trọng của giám đốc và hàng loạt cán bộ khác thuộc Vinapco.

Được biết, hiện cơ quan công an đã có một số bằng chứng cho thấy ông Lương Cao Khải và một số cán bộ trong đoàn thanh tra có biểu hiện tư lợi trong quá trình thực thi nhiệm vụ. Vụ việc này đang được Thanh tra Chính phủ và Cơ quan điều tra làm rõ.

N.Q.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đề nghị truy tố Tổng Giám đốc Công ty Bạch Việt

Đề nghị truy tố Tổng Giám đốc Công ty Bạch Việt

Cơ quan điều tra hình sự Bộ Quốc phòng đã ra kết luận điều tra, đề nghị truy tố ông Đinh Tiến Sử,  Tổng Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Dịch vụ Bạch Việt và hai bị can khác về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Riêng bị can Đinh Tiến Sử, bị truy tố thêm tội “chứa mại dâm”.

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Vụ án

Khởi tố 7 bị can trong vụ án xảy ra tại VEC và các đơn vị liên quan

Sáng ngày 10-10, Bộ Công an đã thông tin chính thức việc điều tra, mở rộng vụ án hình sự “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Tổng Công ty đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC), Ban quản lý dự án đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi và các đơn vị liên quan.