Đò ngang dịp Tết...

Mặc dù đã bố trí lực lượng túc trực kiểm tra 24/24 tại 48 bến đò ngang, song nỗi lo đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản người dân vẫn đè nặng lực lượng CSGT đường thủy. Trung tá Nguyễn Văn Chinh, Đội trưởng Đội 2 - Phòng Cảnh sát giao thông đường thủy TPHCM cho biết: Điều lo lắng nhất đối với cơ quan quản lý hoạt động tại các bến đò ngang những ngày trước và sau Tết là lượng hành khách tăng đột biến.

Đò ngang qua kênh Tàu Hũ. Ảnh: C.T.

Nhiều chủ bến, người điều khiển phương tiện đã lợi dụng điều này để “nhồi nhét” thêm khách lên đò. Do đó, ngành chức năng dẫu có theo dõi 24/24 tại các bến đò cũng khó có thể kiểm soát hết được những hành vi vi phạm một khi chính hành khách “bắt tay” thỏa hiệp với chủ phương tiện để che giấu cho chúng bởi tâm lý của bà con là muốn đi nhanh, về nhanh…

Đò gia dụng, về nguyên tắc là loại đò dùng trong sinh hoạt riêng của từng gia đình. Chúng không hề được kiểm định an toàn kỹ thuật và hiếm có người điều khiển phương tiện nào có chứng chỉ chuyên môn. Nhưng khi cần, nhiều chủ đò vẫn tổ chức đưa rước khách.

Vừa qua, trong lần đi kiểm tra, Khu đường sông đã phát hiện một đò gia dụng không đủ các điều kiện an toàn, người điều khiển không có giấy phép hoạt động, chuyên môn nhưng vẫn đưa rước khách ở bờ tả sông Chà (thuộc xã Bình Khánh, huyện Cần Giờ).

Tại xã Tam Thôn Hiệp (Cần Giờ), có người teo cả 2 chân, mất khả năng đi lại song cũng chèo đò đưa rước khách… Điều đáng nói là các phương tiện này thường hoạt động riêng lẻ không bến bãi, không giờ giấc nên rất khó kiểm tra, ngăn chặn. Vì vậy, để đảm bảo tính mạng cho người dân đi lại bằng đò ngang trước và sau Tết, ngoài việc tăng cường công tác kiểm tra giám sát tại các bến đò ngang, chúng tôi rất mong các chủ đò, người dân vì sự an toàn của chính mình và hành khách hãy nâng cao ý thức tự giác, chấp hành tốt các quy định về an toàn giao thông đường thủy.

HÀ LÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Vụ án

Ông Tề Trí Dũng tham ô tiền thù lao, khen thưởng tại Sadeco

Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an TPHCM vừa hoàn tất kết luận điều tra, làm rõ những sai phạm của ông Tề Trí Dũng (cựu Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Phát triển công nghiệp Tân Thuận - gọi tắt là IPC, cựu Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Phát triển Nam Sài Gòn - gọi tắt là Sadeco) trong việc gây thất thoát cho Sadeco hơn 5 tỷ đồng.