Đoàn bác sĩ quốc tế Cuba được đề cử Nobel Hòa bình

SGGP
Hội đồng Hòa bình thế giới (WPC) ngày 26-9 (giờ địa phương) đã chính thức đề cử phái đoàn bác sĩ quốc tế chuyên ứng phó các tình trạng thảm họa và dịch bệnh nguy cấp Henry Reeve của Cuba giải thưởng Nobel Hòa bình 2020.

Trong thư đề cử gửi Ủy ban Nobel Na Uy, WPC nhấn mạnh những thách thức lớn mà nhân loại đang đối mặt do đại dịch Covid-19 và vai trò cốt lõi của tình đoàn kết quốc tế để hỗ trợ những người phải chịu hậu quả trực tiếp và nặng nề nhất từ đại dịch này.

WPC nhận định: “Chúng tôi nhận thấy một ví dụ chân thật nhất về tình hữu nghị quốc tế chính là công tác mà phái đoàn y tế Henry Reeve của Cuba đã triển khai từ rất lâu trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát”.

Phát huy chủ nghĩa quốc tế trong hoạt động y tế, đoàn y tế tình nguyện quốc tế Henry Reeve được chính lãnh tụ cách mạng Cuba Fidel Castro thành lập ngày 19-9-2005 để giúp đỡ khắc phục hậu quả cơn bão Katrina tại bang New Orleans của Mỹ, với số lượng ban đầu là 12.000 nhân viên y tế.

Tên gọi của đoàn y tế này lấy theo tên chiến sĩ quốc tế người Mỹ Henry Reeve, người từng tham gia và hy sinh trong cuộc đấu tranh giành độc lập đầu tiên của Cuba (1868-1878).

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nữ hoàng Elizabeth II - Người tạo nên lịch sử

Nữ hoàng Elizabeth II là nguồn sức mạnh mang lại sự tự tin cho Vương quốc Anh trong gần 100 năm. Trị vì trong 70 năm liên tục, Nữ hoàng Elizabeth II là quân vương có thời gian tại vị lâu nhất trong lịch sử Vương quốc Anh.

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Máy phát bánh mì vượt “bão giá” ở Dubai

Là thành phố xa hoa với những tòa nhà chọc trời mọc lên giữa sa mạc, nhưng Tiểu vương quốc Dubai thuộc Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) cũng phụ thuộc chủ yếu vào thực phẩm nhập khẩu nên chịu ảnh hưởng nặng nề khi giá cả tiêu dùng tăng mạnh trên toàn cầu. Trong bối cảnh chi phí sinh hoạt ngày càng tăng cao, Dubai đã triển khai sáng kiến lắp máy phát bánh mì miễn phí cho người nghèo.
" />