Doanh nghiệp Anh thừa nhận thiệt hại vì lệnh trừng phạt từ Nga

(SGGPO).- Theo Reuters, nhiều doanh nghiệp ngày 11-8 đã thừa nhận họ bị thiệt hại đáng kể trước sự trừng phạt mới của Nga nhằm vào ngành nông sản của các quốc gia phương Tây.

Ông Sinclair Banks, Giám đốc công ty đánh bắt thủy sản Lunar của Scotland cho biết: “Sắc lệnh trừng phạt sẽ ảnh hưởng xấu đến thương mại các nước”. Riêng Lunar, doanh thu mỗi năm của công ty này là gần 100 triệu USD. Một nửa số đó là xuất khẩu sang Nga. Nga là thị trường tiêu thụ cá thu và cá trích lớn nhất của Scotland.

Nga là thị trường tiêu thụ cá thu và cá trích lớn nhất của Scotland

Hiện có một lượng lớn cá trích trị giá đến 300.000 USD của các doanh nghiệp Scotland đang bị mắc kẹt ở St Petersburg và họ lo lắng không biết số cá này có được thanh toán hay không.

Trong khi đó, công ty Belton Cheese của Anh cũng phải hủy lượng pho mát trị giá 50.000 USD lẽ ra được chuyển đến Nga ngày 11-8.

Ông Justin Beckett, Giám đốc Belton Cheese cho biết: “Chúng tôi rất thất vọng vì phải hứng chịu những ảnh hưởng kinh tế không mong muốn. Nga là thị trường mới nhưng rất tiềm năng. Chúng tôi đã lên kế hoạch mở rộng thị trường trong 2-3 năm tới”.

Một số chuyên gia kinh tế ở châu Âu cho biết, Anh chỉ là một trong những đối tác thuộc châu Âu của Nga. Thái độ cứng rắn của chính quyền Nga lần này sẽ khiến nền kinh tế phương Tây đang trong quá trình gượng dậy sẽ gặp nhiều khó khăn.

NHƯ QUỲNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một điểm xét nghiệm COVID-19 tại Johannesburg, Nam Phi, ngày 30-11-2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Biến thể Omicron có thể không gây biến chứng nặng

Tính đến ngày 5-12, biến thể Omicron đã xuất hiện tại 44 quốc gia và vùng lãnh thổ, tập trung ở khắp khu vực trên thế giới như châu Phi (Nam Phi, Botswana, Ghana…), châu Âu (16 nước, trong đó có Anh, Pháp Đức, Đan Mạch, Italy…), châu Mỹ (Mỹ, Brazil, Canada), Trung Đông (Israel, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất, Saudi Arabia) và châu Á - Thái Bình Dương (Australia, Nhật Bản, Ấn Độ, Malaysia, Singapore, Hàn Quốc, Sri Lanka). 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Ưu tiên hợp tác

Ông Olaf Scholz, người sẽ sớm kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel, nhấn mạnh Đức sẽ thực hiện trách nhiệm trong khuôn khổ Liên minh châu Âu (EU) bởi “là một quốc gia lớn ở trung châu Âu, Đức có trách nhiệm đảm bảo châu Âu ngày càng tốt đẹp hơn”. 

Chuyện đó đây

Thanh toán thông qua nhận diện khuôn mặt

Theo Đài NHK, thay vì sử dụng tiền mặt hoặc thẻ tín dụng như truyền thống, thực khách tại một chuỗi cửa hàng hamburger ở thủ đô Tokyo, Nhật Bản sẽ có thể thanh toán thông qua nhận diện khuôn mặt.