Doanh nghiệp FDI ở Bình Dương vượt khó

SGGP
Trong những tháng vừa qua, dịch Covid-19 đã gây ra không ít khó khăn cho các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bình Dương, trong đó có các doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Thế nhưng, nhiều doanh nghiệp đã năng động vượt khó để giữ chân người lao động và bạn hàng của các nước trên thế giới.

Công nhân Công ty Kaiser Việt Nam,  Khu công nghiệp Mỹ Phước trong quá trình sản xuất

Công nhân Công ty Kaiser Việt Nam, Khu công nghiệp Mỹ Phước trong quá trình sản xuất

Đóng góp quan trọng

Theo thống kê mới nhất của Sở Công thương tỉnh Bình Dương, trong quý 1-2020 kim ngạch xuất khẩu của tỉnh Bình Dương đạt hơn 5,8 tỷ USD, tăng 3,6%; còn kim ngạch nhập khẩu ước đạt 4,2 tỷ USD, tăng 4,3%; hoạt động ngoại thương cũng mang lại thặng dư thương mại đạt 1,6 tỷ USD, tạo nguồn ngoại tệ ổn định, là động lực gia tăng kim ngạch lớn trong những tháng tiếp theo. Kết quả này có sự đóng góp đáng kể của cộng đồng các doanh nghiệp FDI, với tổng doanh thu (bao gồm tiêu thụ nội địa và xuất khẩu) trong quý 1-2020 ước đạt 3.299 triệu USD. 

Tính chung từ đầu năm đến giữa tháng 3-2020, thu hút vốn FDI vào Bình Dương là 293,5 triệu USD (bằng 54% cùng kỳ), lũy kế đến nay toàn tỉnh có 3.816 dự án đầu tư nước ngoài, tổng vốn đăng ký 34,6 tỷ USD với quy mô trung bình dự án khoảng 9,11 triệu USD. Trong đó, đầu tư vào các khu công nghiệp là 2.391 dự án với tổng vốn 23,1 tỷ USD, chiếm 67% số vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài trên toàn tỉnh.

Trong số 65 quốc gia và vùng lãnh thổ đăng ký đầu tư tại Bình Dương, Nhật Bản là quốc gia đứng đầu với 313 dự án có tổng số vốn đăng ký hơn 5,61 tỷ USD, chiếm 16,3% tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài trên toàn tỉnh với các lĩnh vực chính là công nghiệp chế biến, chế tạo; tiếp đến là các quốc gia, vùng lãnh thổ như Đài Loan, Singapore, Hàn Quốc, Hồng Công... 

Theo bà Trương Thị Thúy Liên, Phó Chủ tịch Hiệp hội Da giày tỉnh Bình Dương, các doanh nghiệp FDI trong ngành có quy mô hoạt động lớn và có ưu thế về vốn. Dù chỉ chiếm 30% số doanh nghiệp nhưng lại đóng góp tới 70% tổng kim ngạch xuất nhập khẩu sản phẩm da giày của toàn tỉnh. Thời điểm dịch bệnh, các doanh nghiệp này đã chủ động đa dạng thị trường, tìm kiếm nguồn cung cấp nguyên liệu thay thế thị trường Trung Quốc; sẵn sàng chấp nhận chi phí sản xuất tăng cao khi tìm đối tác mới.

Bên cạnh đó, khi dịch Covid-19 đang được kiểm soát, các doanh nghiệp FDI đã hối thúc sản xuất các đơn hàng được ký từ năm 2019 để dự phòng tình huống dịch bệnh có thể lên cao điểm dẫn đến dừng sản xuất. Do đó, tình trạng phải hủy đơn hàng, giãn tiến độ sản xuất không xảy ra với cộng đồng doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài. 

Cùng nhận định trên, một cán bộ Ban Quản lý Khu công nghiệp VSIP Bình Dương cho biết, đến nay chưa có doanh nghiệp FDI nào hoạt động trong khu VSIP phải tạm dừng hoạt động hay sản xuất cầm chừng. Ông Điền Quang Hiệp, Chủ tịch Hiệp hội Gỗ tỉnh Bình Dương, cũng cho rằng, doanh nghiệp FDI có nhiều kinh nghiệm buôn bán trên thị trường thế giới, bạn hàng truyền thống rất đông, dày vốn và bên cạnh sự hỗ trợ của Chính phủ Việt Nam còn có sự hỗ trợ của chính quốc gia mà họ sinh sống. Điển hình như Mỹ, các nước châu Âu khi dịch bệnh thì đã có những gói hỗ trợ lớn, trực tiếp trợ lực cho doanh nghiệp để tiếp tục sản xuất.  

Tìm kiếm thị trường mới

Các doanh nghiệp FDI có quy mô nhỏ và vừa, phụ thuộc vào một số thị trường nhất định đã chịu các tác động rõ rệt từ dịch Covid-19. Ông Bảy Lý Nguyên, Chủ tịch Hiệp hội Gỗ Đài Loan, cho biết, dịch bệnh đã làm 40% doanh nghiệp Đài Loan tại Bình Dương bị ảnh hưởng với mức độ khoảng 50% công suất hoạt động so với trước, nhiều công ty đã phải giãn tiến độ sản xuất, cho nhân viên, công nhân tạm nghỉ để phòng chống dịch bệnh nhưng vẫn đảm bảo chi trả 50% lương, đồng thời tìm kiếm thị trường mới. Đến thời điểm hiện tại đã có những kết quả khả quan nên doanh nghiệp thông báo cho công nhân đi làm trở lại. 

Tại Công ty TNHH Dewberry (vốn đầu tư của Pháp, có 800 lao động) có 2 nhà máy tại tỉnh Bình Dương nhưng hiện chỉ có 1 nhà máy lắp ráp thành phẩm ở TP Thuận An hoạt động, riêng nhà máy tại Khu công nghiệp Sóng Thần (TP Dĩ An) đã cho 80% số công nhân tạm nghỉ việc hưởng lương tối thiểu vùng theo quy định và chờ công ty mẹ tại Pháp hoạt động trở lại sau thời gian nước này ngưng việc phong tỏa để phòng chống dịch bệnh. Tuy vậy, nhà máy thành phẩm tại Bình Dương đã chủ động kế hoạch, tăng tốc sản xuất các đơn hàng ký từ trước Tết Nguyên đán để hoàn thành trước tiến độ ký kết nhằm hạn chế các ảnh hưởng đến việc làm và thu nhập của người lao động.

Từ các ảnh hưởng không mong muốn của dịch Covid-19 như trên, nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, ngay lúc này, doanh nghiệp cần có một chiến lược dài hơi, trong đó việc cần làm ngay là hoạch định chiến lược trong giai đoạn mới với sự thay đổi tư duy quản trị, đổi mới công nghệ, tạo kết nối hình thành chuỗi liên kết sản xuất, đa dạng hóa thị trường… 

XUÂN TRUNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một góc phía hạ du hồ chứa nước Ngàn Trươi

Đề xuất thí điểm nuôi cá lồng bè trong lòng hồ Ngàn Trươi

Ngày 1-6, thông tin từ UBND tỉnh Hà Tĩnh cho biết, vừa có văn bản số 3307/UBND-NL gửi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ban Quản lý đầu tư và xây dựng Thủy lợi 4 về việc đề xuất thí điểm nuôi cá lồng bè trong lòng hồ Ngàn Trươi.

Ngân hàng - Chứng khoán

Tưng bừng quà tặng từ HDBank nhân dịp quốc tế thiếu nhi

Tết thiếu nhi luôn là dịp trẻ háo hức chờ mong nhận quà từ ông bà, cha mẹ và người thân. Đây cũng là dịp khiến các bậc phụ huynh băn khoăn trăn trở không biết chọn quà cho trẻ như thế nào để trẻ vừa thích, vừa có ý nghĩa và vừa phù hợp với túi tiền.

Thị trường

Tin vui bất ngờ cho trái vải Việt Nam

Một tin vui bất ngờ cho trái vải thiều tươi – đặc sản của Việt Nam là phía Nhật Bản vừa thông báo sẽ sớm nối lại nhập khẩu sau khi “lỡ hẹn” do dịch Covid-19 cản trở. 

Địa ốc

“Siêu phẩm” Gem Sky World bùng nổ thị trường bất động sản Long Thành

Dù chưa chính thức công bố nhưng Gem Sky World đang “dậy sóng” thị trường bất động sản Long Thành và giới đầu tư cả nước vì những giá trị mang tính chiến lược cùng vị thế “siêu phẩm” của một khu đô thị thương mại giải trí đầu tiên tại Long Thành, Đồng Nai.

Nông nghiệp

Doanh nghiệp đưa giải pháp chống hạn mặn, nâng cao sản xuất

Đợt hạn mặn năm nay tại các tỉnh ĐBSCL xảy ra cực đoan. Dù vậy, công tác dự báo khá tốt, đặc biệt là các địa phương đã chủ động triển khai nhiều giải pháp ứng phó. Nông dân còn được doanh nghiệp hướng dẫn các giải pháp như sản xuất cây trồng chịu được hạn mặn, túi dự trữ nước di động chứa nước ngọt có thể linh động trong tưới tiêu.

Đầu tư

PV GAS hướng đến hội nhập quốc tế trong lĩnh vực LNG

Xác định quan điểm chủ đạo: hội nhập quốc tế là xu thế tất yếu trong lĩnh vực năng lượng, công tác phát triển khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) là một trong những cánh cửa bước ra thế giới, Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) tích cực bước vào công cuộc phát triển thị trường LNG ở nước ta với tâm thế của người tiên phong đầy tự tin, xứng đáng với vai trò chủ đạo, dẫn dắt trong ngành công nghiệp Khí Việt Nam.

Thông tin kinh tế