Nhà nước hỗ trợ lãi suất vay 4%

Doanh nghiệp hồi hộp... chờ!

Thông qua “gói” kích cầu 1 tỷ USD, Chính phủ đã có quyết định hỗ trợ 4% lãi suất vay vốn cho một số doanh nghiệp (DN) thông qua ngân hàng. Tin vui đó như chiếc phao, cứu các DN gặp khó khăn trước bờ vực thẳm. Thế nhưng, các đồng vốn ấy khi nào mới đến được tay DN và DN nào sẽ được hưởng là những câu hỏi mà nhiều DN đang thắc mắc.

  • Ông ĐẶNG LINH THẢO, Giám đốc Công ty TNHH TMDV Thiên Kim: Một cái phao để doanh nghiệp tồn tại

Hầu hết DN nhỏ và vừa như chúng tôi đã trải qua một năm đầy sóng gió, phải đứng “ngoài cuộc” khi lãi suất vay đến hơn 20%/năm. Bước sang năm mới, chúng tôi thật sự vui mừng khi hay tin Nhà nước có chính sách hỗ trợ 4% lãi suất vay cho DN vừa và nhỏ, một số DN sản xuất nông lâm thủy sản và xuất khẩu. Đây có thể xem là “chiếc phao” để DN nhỏ tồn tại.

Thế nhưng, công ty tôi đang nợ ngân hàng nguồn vốn vay từ tháng 11-2008 đến 11-2009 với lãi suất 15%/năm, nay lãi suất cơ bản hạ xuống, chúng tôi sẽ được hạ lãi vay xuống còn 10,5%/năm thì không biết có được hưởng ưu đãi 4%/năm hay không, điều kiện xét hưởng ưu đãi như thế nào…?

Nếu được Nhà nước bù lãi vay 4%/năm, đó sẽ là nguồn vốn vay tốt nhất giúp chúng tôi vượt qua khó khăn.

  • Ông NGUYỄN XUÂN TÙNG, Giám đốc Công ty Nam Việt: Có dễ vay vốn để được hỗ trợ?

Các thủ tục vay vốn đối với DN nhỏ và vừa như chúng tôi trước nay luôn là vấn đề khó, vì chúng tôi ít có kinh nghiệm trong quan hệ với ngân hàng. Nay nghe tin Chính phủ hỗ trợ lãi suất vay, chúng tôi rất vui nhưng lại lo lắng về thủ tục, không biết có vay được vốn hay không.

Rất mong, Chính phủ quy định cụ thể và có cơ chế hỗ trợ DN nhỏ và vừa rõ ràng để chúng tôi sớm tiếp cận được nguồn vốn.

  • Ông LÊ QUỐC ÂN, Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam: Cần mở rộng đối tượng vay vốn

Việc hỗ trợ lãi suất cho vay hiện nay rất có ý nghĩa đối với sự sống còn của DN. Thế nhưng, Nhà nước cần có cơ chế rõ ràng về đối tượng được ưu đãi để tránh cơ chế xin - cho. Hiện nay rất nhiều DN “khát” vốn, Chính phủ cần có hướng dẫn sớm để kịp thời giải quyết khó khăn cho DN, nếu để lâu vấn đề sẽ càng trầm trọng hơn.

Ngoài ra, theo chúng tôi, nhà nước không nên chỉ “khoanh vùng” hỗ trợ cho sản xuất mà Chính phủ nên mở rộng đối tượng, hỗ trợ lãi vay đối với các dự án đầu tư dở dang có khả năng hoàn tất trong năm 2009. Vì đây cũng là những công trình phục vụ cho việc sản xuất (như nhà máy, xí nghiệp) nên cũng rất cần được hỗ trợ để DN tồn tại, mở rộng và phát triển.

  • TS HỒ PHÚC NGUYÊN, Giám đốc Agribank Chi nhánh Phú Mỹ Hưng: Hỗ trợ lãi suất vay qua ngân hàng là công bằng

Hiện nay chúng tôi chưa có hướng dẫn từ ngành ngân hàng, nhưng tôi chắc rằng thủ tục và điều kiện cho vay vẫn như cũ. Khi có hướng dẫn cụ thể, những DN nhỏ và vừa, những DN sản xuất nông lâm thủy sản và xuất khẩu sẽ được hỗ trợ lãi suất vay.

Việc Chính phủ giải ngân gói kích cầu 1 tỷ USD qua việc bù lãi vay cho một số DN nói trên là việc làm thiết thực, công bằng, minh bạch. Nếu DN đã vay vốn, có danh sách xác nhận của DN và ngân hàng thì đó là đối tượng thật sự cần nguồn vốn và sẽ được hỗ trợ. Việc bù lỗ lãi vay thông qua ngân hàng cũng sẽ ít phát sinh tiêu cực và chuyển nguồn vốn đến đúng đối tượng.

Hàn Ni

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trong 11 tháng, xuất siêu đạt mức kỷ lục

Trong 11 tháng năm 2020, xuất siêu đạt mức kỷ lục 20,1 tỷ USD

Cơ quan thống kê quốc gia vừa cho biết, hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam 11 tháng năm nay đạt mức xuất siêu kỷ lục 20,1 tỷ USD; bất chấp bối cảnh dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, gây ảnh hưởng tiêu cực tới kinh tế thế giới.

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Masan MEATLife chính thức mở rộng hoạt động sang thị trường thịt gia cầm

Công ty Cổ phần Masan MEATLife (“MML”) – một công ty thành viên của Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan (HOSE: MSN, “Masan” hoặc “Tập đoàn”) vừa công bố đã hoàn tất Giao Dịch góp vốn 613 tỷ đồng để sở hữu 51% Công ty 3F VIỆT (“Giao Dịch”) - doanh nghiệp nội địa hàng đầu cung cấp các sản phẩm thịt gia cầm. 

Địa ốc

Ninh Thuận “tuýt còi” doanh nghiệp phân lô bán nền tự phát

Theo Sở Xây dựng tỉnh Ninh Thuận, qua nắm bắt thông tin trên mạng xã hội về hoạt động kinh doanh môi giới bất động sản, Sở nhận thất tình hình thu gom đất nông nghiệp sau đó chuyển mục đích sử dụng, tách thửa rồi rao bán công khai có chiều hướng gia tăng.

Nông nghiệp

Đầu tư

Thông tin kinh tế