Độc đáo nhà nổi... in 3D

SGGP
Nghệ nhân điêu khắc người Czech Michal Trpak đang phối hợp cùng một nhóm kiến trúc sư cho ra đời ngôi nhà nổi từ công nghệ in 3D với kỳ vọng đây sẽ là hình mẫu nhà nghỉ dưỡng cho tương lai. 

Độc đáo nhà nổi... in 3D

Ngôi nhà đang được in với một loại bê tông đặc biệt ở TP Ceske Budejovice, miền Nam Czech. Nghệ nhân Michal Trpak khẳng định đây là ngôi nhà nổi in 3D đầu tiên trên thế giới. 

Thiết kế của ngôi nhà được lấy cảm hứng từ một loại động vật nguyên sinh đơn bào. Để tạo thêm điểm nhấn, Trpak dự kiến biến công trình này thành một khu vườn nổi với cây con bao phủ trên mái nhà và phía bên ngoài những bức tường. Ngôi nhà có diện tích 43m² sẽ được phân bổ cho các không gian sống bao gồm phòng sinh hoạt, gian bếp, một phòng ngủ và phòng tắm. Theo Trpak, anh lấy cảm hứng cho ngôi nhà này từ Dự án nhà ở in 3D ở Hà Lan đồng thời khẳng định ngôi nhà này sẽ là không gian rất phù hợp để nghỉ dưỡng hoặc là tổ ấm cho một gia đình nhỏ. 

Một hiệp hội xây dựng danh tiếng ở Czech đã tài trợ cho dự án này. Nghệ nhân Michal Trpak cho biết, chi phí xây dựng ngôi nhà khá đắt do đây là bản mẫu và cần thực hiện nhiều cuộc kiểm tra... Tuy nhiên, những ngôi nhà thế hệ thứ 2 có thể mất chi phí thấp hơn, khoảng 127.000 USD và ở thế hệ thứ 3, khoản tiền bỏ ra có thể sẽ chỉ còn 50% so với trước đó.

Dự kiến, sau khi được hoàn tất vào tháng 8 tới, ngôi nhà này sẽ được chuyển đến Prague, lắp trên một cầu phao và nổi trên sông Vltava ở trung tâm thủ đô của Czech trong 2 tháng.

MINH CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mali ghi nhận ca sinh 9 hiếm có trên thế giới. Ảnh: REUTERS

Mali ghi nhận ca sinh 9 hiếm có trên thế giới

The Guardian đưa tin, ngày 4-5, một người phụ nữ Mali đã hạ sinh cùng lúc 9 em bé khỏe mạnh tại một bệnh viện ở Maroc. Thông tin về ca sinh 9 cực kỳ hiếm gặp này đã được Chính phủ Mali xác nhận.

Hồ sơ - tư liệu

EU nhập cuộc sâu vào Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

Sự trỗi dậy của Trung Quốc và những hành động của nước này ở Biển Đông đã khiến Liên minh châu Âu (EU) phải thay đổi chiến lược để nhập cuộc sâu hơn ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Công nghệ biến mồ hôi thành năng lượng sạc pin

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Khoa học Tokyo, Nhật Bản đã tìm ra công nghệ mới cho phép người dùng đồng hồ thông minh (ảnh) cung cấp năng lượng cho các thiết bị của họ bằng mồ hôi.