Độc đáo nhà nổi... in 3D

SGGP
Nghệ nhân điêu khắc người Czech Michal Trpak đang phối hợp cùng một nhóm kiến trúc sư cho ra đời ngôi nhà nổi từ công nghệ in 3D với kỳ vọng đây sẽ là hình mẫu nhà nghỉ dưỡng cho tương lai. 

Độc đáo nhà nổi... in 3D

Ngôi nhà đang được in với một loại bê tông đặc biệt ở TP Ceske Budejovice, miền Nam Czech. Nghệ nhân Michal Trpak khẳng định đây là ngôi nhà nổi in 3D đầu tiên trên thế giới. 

Thiết kế của ngôi nhà được lấy cảm hứng từ một loại động vật nguyên sinh đơn bào. Để tạo thêm điểm nhấn, Trpak dự kiến biến công trình này thành một khu vườn nổi với cây con bao phủ trên mái nhà và phía bên ngoài những bức tường. Ngôi nhà có diện tích 43m² sẽ được phân bổ cho các không gian sống bao gồm phòng sinh hoạt, gian bếp, một phòng ngủ và phòng tắm. Theo Trpak, anh lấy cảm hứng cho ngôi nhà này từ Dự án nhà ở in 3D ở Hà Lan đồng thời khẳng định ngôi nhà này sẽ là không gian rất phù hợp để nghỉ dưỡng hoặc là tổ ấm cho một gia đình nhỏ. 

Một hiệp hội xây dựng danh tiếng ở Czech đã tài trợ cho dự án này. Nghệ nhân Michal Trpak cho biết, chi phí xây dựng ngôi nhà khá đắt do đây là bản mẫu và cần thực hiện nhiều cuộc kiểm tra... Tuy nhiên, những ngôi nhà thế hệ thứ 2 có thể mất chi phí thấp hơn, khoảng 127.000 USD và ở thế hệ thứ 3, khoản tiền bỏ ra có thể sẽ chỉ còn 50% so với trước đó.

Dự kiến, sau khi được hoàn tất vào tháng 8 tới, ngôi nhà này sẽ được chuyển đến Prague, lắp trên một cầu phao và nổi trên sông Vltava ở trung tâm thủ đô của Czech trong 2 tháng.

MINH CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Biến châu chấu thành thức ăn gia súc

Biến châu chấu thành thức ăn gia súc

Nhằm ngăn chặn nạn châu chấu tàn phá mùa màng, các nhà khoa học ở Đông Phi đang tìm cách giải quyết cuộc khủng hoảng châu chấu trong khu vực bằng cách biến chúng thành thức ăn gia súc, cũng như phát triển thuốc trừ sâu sinh học để tiêu diệt châu chấu mà không gây hại cho các loài sinh vật khác. 

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Những niềm vui nho nhỏ

Những ngày này, đi đâu ở Bỉ và Hà Lan cũng thấy treo biển “Koop lokaal” (Hãy mua hàng địa phương) để ủng hộ doanh nghiệp, dịch vụ và sản phẩm trong nước.