Độc diễn cho… một khán giả

SGGP
Trong lúc các phòng hòa nhạc ở Thụy Sĩ phải đóng cửa vì giãn cách xã hội nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19, các nhạc công thuộc Orchester de la Suisse Romande - dàn nhạc giao hưởng có tiếng ở nước này, đã tìm ra cách tiếp cận độc đáo với người yêu âm nhạc cả nước. 

Một buổi biểu diễn của dàn nhạc Orchester de la Suisse Romande

Một buổi biểu diễn của dàn nhạc Orchester de la Suisse Romande

Thay vì chơi nhạc trong khán phòng thông thường với khán giả ngồi sát nhau, các nhạc công đã thực hiện buổi độc diễn dài 10 phút cho một khán giả duy nhất, ngồi cách họ khoảng vài mét, với các địa điểm ngẫu hứng xung quanh thành phố. Khán giả sẽ đăng ký trực tuyến để nhận được vé điện tử tham gia buổi hòa nhạc đặc biệt này. Họ sẽ được cung cấp ngày, giờ và địa điểm, trong khi thông tin về nghệ sĩ và tác phẩm âm nhạc sẽ được giữ kín tới tận giờ biểu diễn.

Anh Filipe De Figueedlyo, một khán giả của buổi hòa nhạc đặc biệt, chia sẻ: “Cảm giác thật lạ khi ngồi ngay trước mặt một nghệ sĩ. Bạn không chỉ lắng nghe những giai điệu nhạc của họ mà còn có thể nhìn cận cảnh xem họ biểu diễn ra sao. Đó là trải nghiệm thực sự thú vị”.

Trong khi đó, giám đốc dàn nhạc Steve Roger cho biết: “Nhiều khán giả đã dành vài phút sau buổi biểu diễn đặc biệt này để trò chuyện với nghệ sĩ về những gì họ vừa nghe, trao đổi về cuộc sống hàng ngày của họ và nghệ sĩ, cũng như những khó khăn hiện tại”. 

Gồm 112 nhạc công, dàn nhạc Orchester de la Suisse Romande được nhạc trưởng Ernest Ansermet thành lập vào năm 1918. Dàn nhạc đã thực hiện nhiều chuyến lưu diễn tới các phòng hòa nhạc hàng đầu thế giới như Berlin (Đức), London (Anh), Paris (Pháp), Vienna (Áo), Moscow (Nga)… 

MINH CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chiếc C-130 thả drone giữa không trung

Tàu sân bay… biết bay

Làm cách nào để các tàu sân bay có thể cất cánh? Chuyện tưởng chừng như trong các phim viễn tưởng, nhưng theo tờ The Economist, đây lại là một trong những dự án táo bạo của Lầu Năm góc.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Tây và Trung Phi mất an ninh lương thực

Chương trình Lương thực thế giới (FAO) cho biết, hơn 31 triệu người có thể bị đói trong chuyển giao mùa từ tháng 6 đến tháng 8-2021 ở khu vực Tây và Trung Phi. Con số này “cao hơn năm ngoái hơn 30% và ở mức cao nhất trong gần 10 năm qua”.