Nghệ sĩ Tú Sương

Dốc lòng với “Nghề truyền nghề”

Tối nay 26-4-2008, tại rạp hát Hưng Đạo, nữ nghệ sĩ Tú Sương phối hợp cùng Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang ra mắt công chúng chương trình sân khấu mới “Nghề truyền nghề”. Sau hàng chục năm gắn bó với nghề hát, đây là lần đầu tiên nghệ sĩ Tú Sương đứng ra “làm bầu”. Trước giờ khai diễn “Nghề truyền nghề”, chúng tôi có cuộc trò chuyện cùng “bà bầu” sân khấu Tú Sương.

 

- PV: Trong tình hình cải lương đang khó khăn, động lực nào đưa đẩy Tú Sương thực hiện chương trình “Nghề truyền nghề”?

 

Nghệ sĩ Tú Sương (phải) và bạn diễn - nghệ sĩ Vũ Luân.

Nghệ sĩ TÚ SƯƠNG: Xuất thân trong một gia đình có truyền thống theo nghề hát nên với tôi, sân khấu là một phần tất yếu của cuộc sống. Chính vì thế tôi quyết tâm thực hiện một chương trình sân khấu để cô bác, anh chị trong gia đình, dòng họ và các nghệ sĩ trẻ cùng tham gia, biểu diễn thường xuyên. Điều may mắn là hầu hết các nghệ sĩ được mời tham gia chương trình đều rất đồng lòng, hợp sức với mong muốn đưa loại hình nghệ thuật cải lương tuồng cổ đến với công chúng. Vả lại, hiện nay, tôi được chồng hỗ trợ kinh phí, rồi gia đình và các cô chú, anh chị làm nghề ủng hộ, giúp cho tôi có được niềm tin và mạnh dạn xây dựng chương trình sân khấu “Nghề truyền nghề”.

 

- Phải chăng Tú Sương đang nối nghiệp của ông cố - bầu Thắng của Đoàn cải lương Minh Tơ…?

 

Thực ra, tôi chỉ muốn thành lập một chương trình sân khấu để “gia đình” có “đất dụng võ”, cùng mang lời ca, tiếng hát biểu diễn phục vụ công chúng mộ điệu.

 

- Tú Sương có gặp khó khăn khi quyết định “làm bầu”?

 

Hiện nay, tôi được gia đình hỗ trợ rất nhiều cho nên cũng không có gì khó khăn hết. Vấn đề còn lại là chúng tôi sẽ cố gắng làm hết mình để có một “Nghề truyền nghề” thu hút công chúng.

 

- Khi nghệ sĩ “làm bầu”, thường lùi về hậu trường và không tham gia biểu diễn?

 

Nhờ có gia đình hỗ trợ, giúp đỡ quán xuyến một số việc nên tôi không phải lo lắng gì nhiều, có thời gian dành cho công việc biểu diễn. Nhưng như thế không có nghĩa là các vai diễn chính trong chương trình tôi đều biểu diễn. Tất cả các chị em của tôi sẽ cùng đảm trách và thay phiên nhau biểu diễn. Nếu trong trích đoạn này, tôi đóng chính thì có khi trích đoạn sau chỉ vào một vai bé tí hoặc ca bài hát lẻ mở màn chương trình và ngược lại. 

 

- Trong “Nghề truyền nghề”, công chúng được xem những gì?

 

Ngoài một số bài ca lẻ mở màn chương trình, chúng tôi sẽ trình diễn các trích đoạn: Xử án Bàng Quý Phi, Hoa Mộc Lan, Chiếc áo thiên nga, Lưu Bị cầu hôn Giang Tả… với sự góp mặt của NSND Thanh Tòng, NSƯT Vũ Linh - NSƯT Kim Tử Long; nghệ sĩ Xuân Yến, Trường Sơn, Thanh Loan, Công Minh, Chí Bảo, Thanh Sơn, Trinh Trinh, Quế Trân, Điền Trung, Lê Thanh Thảo, Trung Thảo, Xuân Trúc… và tôi.

 

- Với những tuồng tích cũ, liệu có thu hút được người xem?

 

Tôi nghĩ, với những trích đoạn cải lương trong chương trình này đều có sức hấp dẫn công chúng, đặc biệt với Chiếc áo thiên nga và Xử án Bàng Quý Phi là hai trích đoạn rất ít diễn trên sân khấu. Theo thăm dò của tôi, trong một số anh em nghệ sĩ và công chúng xem tờ giới thiệu chương trình, đều rất thích.

 

- Có phải Tú Sương “né” đầu tư vở diễn mới tốn kém nhiều tiền để “tránh” thua lỗ…

 

Hiện nay, nếu đầu tư ngay một vở diễn mới hoàn toàn rất tốn kém, nhưng chưa biết khán giả đón đợi thế nào cho nên chưa dám thực hiện. Bước đầu, tôi chọn một số trích đoạn hay để giới thiệu. Nếu sau một vài chương trình, được công chúng đón nhận nồng nhiệt, chắc chắn tôi sẽ đầu tư những vở diễn mới hoàn toàn.

 

- Tú Sương có “nghề tay trái” nào khác?

 

Trước kia, tôi có phụ kinh doanh vàng bạc, nhưng tính tôi vốn thật thà, cứ nghĩ ai cũng như mình, nào ngờ bị một số khách hàng “lừa”, khiến cho tôi thường xuyên bị mất đồ. Từ đó đến giờ tôi chẳng đi làm gì nữa. Tôi nghĩ mình hợp nhất là nghề hát và chỉ biết đi hát mà thôi!

 

- Chúc Tú Sương thành công với “Nghề truyền nghề”!

 

Đỗ Hạnh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dâng hương tưởng niệm 201 năm ngày mất Đại thi hào Nguyễn Du

Dâng hương tưởng niệm 201 năm ngày mất Đại thi hào Nguyễn Du

Ngày 16-9 (10 tháng 8 Âm lịch), tại Di tích quốc gia đặc biệt Khu lưu niệm Đại thi hào Nguyễn Du (thị trấn Tiên Điền, huyện Nghi Xuân), đoàn cán bộ Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hà Tĩnh do ông Trần Thế Dũng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, làm trưởng đoàn đã tổ chức lễ dâng hương nhân ngày giỗ lần thứ 201 của Danh nhân văn hóa thế giới - Đại thi hào dân tộc Nguyễn Du (1820-2021).

Phim

Hành trình trưởng thành của tuổi trẻ

Phim 11 tháng 5 ngày mang đến cho người xem những phút giây giải trí nhẹ nhàng và thư giãn, khi cùng dõi theo hành trình trưởng thành của những người trẻ. 

Âm nhạc

Sân khấu

Sân khấu TPHCM: Chuẩn bị kỹ cho ngày tái ngộ

TPHCM đang chuẩn bị cho việc trở lại của các hoạt động kinh tế - văn hóa - xã hội sau ngày 15-9, cùng với các loại hình văn hóa - nghệ thuật, nhiều sân khấu truyền thống cũng có sự chuẩn bị cho riêng.

Sách và cuộc sống

“Dệt áo” cho những cuốn sách

Một trong những yếu tố quyết định đến thói quen mua sách của độc giả ngày nay, ngoài nội dung, không thể không nhắc tới bìa sách, được ví như một “chiếc áo” của tác phẩm. 

Sáng tác

Biển xanh, mây trắng

Màu áo xanh như lúa
Màu áo trắng như mây
Lúa mênh mang nỗi nhớ
Mây lững lờ đảo xa

Mỹ thuật

Họa sĩ Bùi Quang Lâm: Viết và vẽ để trả nợ ân tình

Hồi dịch Covid-19 chưa bùng phát, họa sĩ Bùi Quang Lâm cũng thường lui đến trụ sở Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật TPHCM (số 81 Trần Quốc Thảo) để “quần anh hội” cùng chiến hữu. Khi cuốn truyện ký Đất K xuất bản, nhiều chiến hữu của ông té ngửa, bởi ngoài tài vẽ tranh, thì ngón nghề viết văn của Bùi Quang Lâm cũng không tệ.