Đôi chân khát vọng

(SGGP-12G).- Chiến tranh đã đi qua 34 năm, nhưng hậu quả nó để lại là nỗi đau của rất nhiều gia đình. Với gia đình anh Lê Xuân Ân và chị Nguyễn Thị Tình (xã Đông Thịnh, Đông Sơn, Thanh Hóa), nỗi đau đó là đứa con không lành lặn của anh chị.

Quan sát em Lê Thị Thắm, sinh năm 1998, học sinh lớp 5A Trường Tiểu học Đông Thịnh (huyện Đông Sơn, Thanh Hóa) học trong lớp, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên khi chứng kiến sự thông minh, tự tin của em để trả lời các câu hỏi của cô giáo chủ nhiệm.

Khi sinh ra đã không có đôi tay như những người bình thường khác, dù viết bằng chân nhưng những nét chữ em viết rất mềm mại, uyển chuyển và rất đẹp. Ngay từ khi lên ba tuổi, khi nhìn thấy bố mẹ đánh răng, rửa mặt, chải đầu… Thắm cũng mày mò, nhờ mẹ hướng dẫn nhiều việc để em tự làm bằng chân. Ban đầu cũng gặp nhiều khó khăn nhưng dần dần Thắm đã có thể làm được rất nhiều việc mà không cần người giúp đỡ.

Em Thắm viết chữ bằng chân rất khéo léo

Bị ảnh hưởng chất độc da cam từ bà ngoại (bà ngoại Thắm là TNXP trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ) nên khi mới sinh ra Thắm đã không may mắn như những đứa trẻ bình thường khác. Chị Tình nước mắt ngắn dài kể lại: “Hôm sinh Thắm, khi thấy cháu không có hai cánh tay, mọi người đã vội bế cháu sang phòng khác chăm sóc để giấu tôi. Suốt những năm tháng qua, cứ mỗi lần nhìn con làm mọi việc như viết chữ, vẽ tranh, đánh răng, rửa mặt, chải đầu... bằng đôi chân bé tẹo, gầy guộc, vợ chồng tôi không cầm được nước mắt”.

Ở trường, dù kém may mắn hơn các bạn cùng trang lứa nhưng Thắm vẫn luôn cố gắng phấn đấu, em luôn là học sinh giỏi của trường. Cô Vũ Thị Oanh, giáo viên chủ nhiệm của em Thắm, nhận xét: “ Ở lớp, Thắm là một học sinh giỏi toàn diện về tất cả các môn, đặc biệt là môn Toán. Em rất hòa đồng với bạn bè và tham gia đầy đủ các hoạt động như văn nghệ, thi đua học tốt, đôi bạn cùng tiến, kèm bạn học tốt... của lớp cũng như của nhà trường. Đối với em Thắm, chúng tôi luôn tạo mọi điều kiện tốt nhất để em học tập”.

Không chỉ giỏi về các môn học, Thắm vẽ tranh rất đẹp. Có vẻ như “ông trời” đã bù lại những mất mát cho Thắm bằng những năng khiếu đặc biệt. Tranh của Thắm vẽ đã từng gửi đi dự thi nhiều nơi và nhận được nhiều giải thưởng khác nhau. Tiêu biểu là bức tranh đang được trưng bày tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam về gương “Những người phụ nữ vượt lên số phận”. 

Năm 2007, Thắm gửi tranh dự thi và đã đoạt giải nhì của Hội Mỹ thuật Thanh Hóa. Gần đây nhất, vào ngày 21-4, Thắm vinh dự được nhà trường cử đi tham dự cuộc thi viết chữ đẹp toàn huyện và em đã đoạt giải. Thắm cho biết thêm: “Em ước mơ học thật giỏi để một ngày nào đó được đi khắp đất nước vẽ tranh phong cảnh, tranh đồng quê, môn nghệ thuật em rất yêu thích. Em còn mơ ước trở thành cô giáo để sau này dạy học, dạy vẽ tranh cho những người tật nguyền như mình”.

Những thành tích và cố gắng của Thắm trong học tập cũng như trong cuộc sống hằng ngày là nguồn động viên to lớn cho em, giúp em có thêm tự tin để vững bước trong học tập, trong cuộc sống. Không chỉ thế, chính những cố gắng và thành tích Thắm đạt được còn giúp cho bố mẹ em bớt đau khổ, có thêm nghị lực làm việc để chăm lo cho mái ấm gia đình.

Lê Nam Hải

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Không dồn một giỏ

 - Cũng là sầu riêng nhưng năm ngoái giá tụt thấp tới… mắt cá, năm nay giá cả lại vọt lên ngon lành. Do hên hay sao?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn